Tranh luận nóng

Đây là cách ông Park làm các cầu thủ trẻ trỗi dậy

Thứ Tư, 27/03/2019 17:08

(Tin tức bóng đá) - Trưởng thành vượt bậc sau vài trận đấu, trong một năm tới, U23 Việt Nam có thể phát triển đến đâu?

Từ khi tập trung toàn bộ gần 40 cầu thủ cho chiến dịch vòng loại U23 Châu Á 2020, đến khi kết thúc trận đấu với U23 Thái Lan, đội tuyển chỉ có 1 trận giao hữu với Đài Loan (Trung Quốc) và 3 trận đá giải chính thức.

Tuy nhiên, sau mỗi trận đấu là một sự trưởng thành vượt bậc. Nếu không tính đến Đài Loan và U23 Brunei vì quá yếu, thì những chiến binh sao vàng đã gặp khó khi đối đầu với một Indonesia chơi tử thủ và lọc lõi. Nói về chiến thắng ấy, có phần may mắn vì có quá nhiều điểm trừ, nhưng cũng có những yếu tố mang tính điểm sáng, ví dụ như tinh thần chiến đấu không buông bỏ đến giây cuối cùng.

Trong trận gặp Thái Lan, dường như U23 Việt Nam lột xác hoàn toàn. Sự trưởng thành ấy không chỉ đến từ chiến thuật, mà còn đến từ tâm lý thi đấu. Nhưng dù HLV Park Hang-seo có tài năng đến đâu, ông cũng không thể phù phép cho những cầu thủ "măng non" trưởng thành trong thời gian ngắn như vậy.

Day la cach ong Park lam cac cau thu tre troi day
Các cầu thủ trẻ đã có một ngày thi đấu rất xuất sắc

Phải nhìn nhận khách quan rằng, lý giải phù hợp nhất cho sự trưởng thành kiểu "Thánh Gióng" của các cầu thủ trẻ U23 Việt Nam xuất phát từ bản thân họ đã có sẵn tiềm năng. Vấn đề lớn nhất, họ đã phải chịu cái bóng quá lớn của lứa U23 trước. Áp lực từ người hâm mộ, áp lực từ truyền thông,... tất cả những điều đó làm tinh thần của các cầu thủ bị tổn hại.

Họ nhìn vào những đàn anh trong đội tuyển như Quang Hải, Đức Chinh, Đình Trọng, Văn Hậu với con mắt kính trọng, nể phục, thậm chí là thần tượng, nhưng thiếu đi sự cởi mở. Điều này đã tự tạo ra một rào cản khiến các cầu thủ không thể tự tin tỏa sáng trước những cái bóng quá lớn ấy.

Cần chú ý vào hai buổi tập cuối cùng của Việt Nam trước Thái Lan. Buổi đầu tiên, ông Park cùng ban huấn luyện cho toàn đội mổ nát băng ghi hình, bàn kỹ lưỡng về chiến thuật, đấu pháp, phân định rõ ràng vị trí, nhiệm vụ của mỗi cầu thủ.

Buổi tập thứ hai, kỳ lạ, ông Park cho cả đội tập nhẹ và tập... cười. Hai thế hệ, một măng non, một trưởng thành cùng chơi đùa với nhau, với trái bóng, với các bài tập. Phải nhấn mạnh rằng ông Park đã nhìn thấy điểm yếu tâm lý của các cầu thủ trẻ và loại bỏ hoàn toàn rào cản ấy, để họ có thể tự tin lột xác trong trận quyết chiến với Thái Lan.

Quang Hải được giải phóng khỏi nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự, anh chơi thăng hoa. Đức Chinh được tạo nhiều chỗ trống hơn từ sự di chuyển thông minh của các đồng đội trẻ, anh ghi bàn. Văn Hậu nhận được sự bọc lót từ hàng thủ và các tiền vệ trung tâm, anh tự do hơn trong các đợt hỗ trợ tấn công và để lại dấu ấn đậm nét.

Day la cach ong Park lam cac cau thu tre troi day
Hoàng Đức (số 14) đã có một trận đấu rất tốt

Ở một khía cạnh khác, chúng ta phải vinh danh các cầu thủ trẻ trong trận đấu này. Họ đã dũng cảm chiến đấu và chiến thắng đối thủ, họ còn chiến thắng cả những cảm xúc tiêu cực của bản thân.

Sau trận đấu này, chúng ta có thể liệt kê được một số cái tên rất sáng cho lứa U23 lần này. Tại hàng thủ, bộ đôi Tấn Sinh, Thành Chung ngày càng ăn ý dưới sự chỉ huy của trung vệ thép Đình Trọng. Đặc biệt, Tấn Sinh là người chơi rất sáng và bắt chết tiền đạo chủ lực Supachai của đối phương. Sức ép mà Tấn Sinh tạo ra đã khiến Supachai - cầu thủ có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế đánh mất chính mình.

Hàng tiền vệ, Triệu Việt Hưng chứng tỏ anh xứng đáng là sự lựa chọn cho tương lai. Không quá cao lớn về thể hình nhưng khả năng thu hồi bóng của Việt Hưng là rất tốt. Khả năng đánh hơi nguy hiểm của Việt Hưng cũng rất đáng khen ngợi, cầu thủ này thường xuyên xuất hiện ở những điểm nóng tranh chấp để phá lối chơi của đối phương.

Nếu tiếp tục được luyện tập và phát triển khả năng phân phối bóng cho tuyến trên, Việt Hưng xứng đáng là tiền vệ mỏ neo tốt nhất của U23 vào thời điểm này.

Trên hàng công, Hoàng Đức được kỳ vọng sẽ trở thành tương lai của U23 Việt Nam. Đá tốt vị trí lệch trái, lệch phải, khả năng dứt điểm 1 chạm đầy ma thuật, thể hình thể lực đều tốt. Hoàng Đức chỉ cần nâng cao khả năng chọn vị trí và phối hợp tốt với các đồng đội để hoàn thiện bản thân mình.

Từ nay đến vòng chung kết U23 châu Á 2020 còn gần 1 năm, trong thời gian đó, các cầu thủ của đội sẽ có thời gian để không ngừng hoàn thiện bản thân. Hãy có niềm tin rằng bóng đá Việt Nam không chỉ có lứa Công Phượng là vàng, chúng ta đã đạt được một nền bóng đá phát triển bền vững.

Hồng Hải