Tranh luận nóng

Đội hình đấu King's Cup: Ông Park cầu toàn hay bảo thủ?

Thứ Ba, 28/05/2019 11:01

(Tin tức bóng đá) - Danh sách lên tuyển Việt Nam đã được công bố, có những cái tên là không thể thay đổi, nhưng có những cái tên chưa thực sự xứng đáng.

HLV Park Hang-seo vừa công bố danh sách 23 tuyển thủ tập trung cho đợt King's Cup 2019 lần này. Trước khi ông Park đưa ra bản danh sách này, dư luận đã đặc biệt chú ý đến những cái tên mới nổi với tài năng và phong độ thực sự tốt. Tuy nhiên, họ đều không được góp mặt vào danh sách lên tuyển.

Trong những người được triệu tập đi King's Cup 2019 lần này, người ta có thể thấy ngay ông Park đang tìm cho mình một lựa chọn thực sự an toàn. Trong đó có những cái tên không thể thay thế, mang tính xương sống của cả đội hình.

Có thể kể ngay ra những cầu thủ đó như thủ thành Đặng Văn Lâm, các trung vệ như Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Đình Trọng, Duy Mạnh, chạy cánh như Văn Hậu, tuyến giữa như Nguyễn Phong Hồng Duy, Đỗ Hùng Dũng, Đức Huy, tiền đạo như Công Phượng, Quang Hải, Nguyễn Văn Toàn...

Khả dĩ gọi đây là lựa chọn an toàn bởi các cầu thủ trụ cột này đã thi đấu với nhau nhiều giải, hiểu ý nhau, phối hợp tốt và có một mối quan hệ phù hợp với nhau. Họ đã từng kinh qua trận mạc, gặp nhiều đối thủ khó và gặt hái không ít thành công.

Vì thế, trong điều kiện không có quá nhiều thời gian chuẩn bị, tập chiến thuật, thì lựa chọn như thế này là an toàn, là... nhàn nhất cho HLV.

Doi hinh dau King's Cup: Ong Park cau toan hay bao thu?
HLV Park Hang-seo chỉ gọi những cái tên mà ông đã có 'trải nghiệm' trước đó, không trao cơ hội cho người mới

Áp lực của ông Park ở giải này không phải không có, thậm chí là rất lớn. Người ta xem giải này chỉ quan trọng trận đấu Thái Lan - Việt Nam.

Còn Curacao hay Ấn Độ, gọi đến cho đủ đội thi đấu mà thôi. Người Thái hùng hổ muốn nuốt tuyển Việt Nam, còn chúng ta thì đáp lễ: chẳng sợ đối thủ nào.

Với áp lực lớn, thời gian chuẩn bị không có, thì đương nhiên ông Park phải lựa chọn đội hình an toàn nhất cho mình, điều khiến ông tự tin nhất. Nhưng ngược lại, đội hình càng an toàn thì đối thủ càng dễ bắt bài.

Những gương mặt ấy đấu đá cả hai năm qua, bao nhiêu kỹ năng, bao nhiêu chiến thuật phô bày ra hết, đối thủ chịu khó ngồi bóc băng, mổ xẻ thì thừa sức biết phải làm gì để hóa giải những cái tên ấy.

Và cho đến lúc này thì sự an toàn của ông Park đôi khi sẽ biến thành cảm tính và bảo thủ. Đồng ý rằng nhiều trụ cột của tuyển U23 Việt Nam vẫn giữ được phong độ, nhưng ngược lại, nhiều cái tên đã không còn là chính mình.

Người hâm mộ hai ngày qua, kể từ khi bản danh sách được công bố đã phải thắc mắc liên tục những câu hỏi 'tại sao'. Tại sao Đức Chinh không sút nổi đúng cách, đang chấn thương vẫn lên tuyển? Tại sao lão tướng Anh Đức đã tuyên bố chia tay vẫn được gọi lại, Việt Nam thiếu tiền đạo hay sao?

Tại sao 'ông lão' Trọng Hoàng ngồi ngoài nửa năm vẫn được gọi lên tuyển, liệu còn đủ thể lực và cảm giác bóng để thi đấu? Tại sao Nguyễn Tuấn Anh bao năm mất dấu, giờ bỗng được gọi về, đã thể hiện được gì tại CLB?

Tại sao những cái tên chơi đặc biệt nổi bật ở V.League như Mạc Hồng Quân, Tô Văn Vũ, Đỗ Văn Thuận, Hà Minh Tuấn, Adriano Schmidt... trải đủ cả 3 tuyến nhưng không được ông Park nhìn tới?

Những câu hỏi như vậy khiến người ta phải thực sự suy nghĩ về sự bảo thủ của ông Park. Ông Park đang lo lắng vì tâm lý phải thắng Thái Lan, hay ông không muốn thay đổi và chỉ tin tưởng vào những cái tên đã kề vai sát cánh làm nên thành công cho ông trong 2 năm qua?

Bóng đá thế giới đã nhiều lần chứng minh, sự bảo thủ của một huấn luyện viên và không cung cấp đất diễn cho những ngôi sao mới đầy khao khát sẽ chỉ mang về thất bại trong một giải đấu.

Hồng Hải