Tranh luận nóng

HLV Nhật của Thái Lan cư xử lạ: Rõ tình thầy Park

Thứ Tư, 17/07/2019 07:18

(Tin tức bóng đá) - HLV Akira Nishino sẽ chỉ nhận chức HLV trưởng Thái Lan sau khi có kết quả bốc thăm vòng loại thứ hai World Cup 2022.

Nguồn tin từ Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) cũng vừa đưa ra thông báo cho biết HLV Akira Nishino người Nhật Bản sẽ chính thức tới Thái Lan ký hợp đồng và tiếp quản vị trí HLV trưởng sau khi có kết quả bốc thăm.

FAT cho biết thêm, ông Nishino sẽ chấp nhận nắm cả hai đội tuyển Quốc gia và tuyển U22 Thái Lan theo yêu cầu của liên đoàn. Điều này giống với cách vận hành mà Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang hợp tác với ông Park Hang Seo.

Tờ Siam Sport của Thái Lan tiết lộ thêm, mức lương của ông Nishino rơi vào 30 triệu baht/năm (gần 1 triệu USD/năm). Với mức lương lên tới khoảng hơn 80.000 USD/tháng này, ông Nishino sẽ có lương gấp 4 lần HLV Park Hang Seo hiện tại (hợp đồng đến hết năm 2019).

Nếu ông Park gia hạn hợp đồng với mức lương được đồn đoán là 50.000 USD/tháng vẫn chưa thể so sánh được với mức lương mà FAT dự tính trả cho ông Nishino. Đây là số tiền đáng mơ ước đối với một HLV người châu Á dẫn dắt một đội bóng Đông Nam Á.

HLV Nhat cua Thai Lan cu xu la: Ro tinh thay Park
Ông Akira Nishino vẫn đang cân nhắc bản hợp đồng với Thái Lan

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ hợp đồng giữa hai bên vẫn chưa được ký kết. Và điều này sẽ chỉ xảy ra sau khi có kết quả Thái Lan nằm ở bảng đấu nào trong vòng loại World Cup sắp tới.

Cần nhớ rằng FAT đã đặt ra hai chỉ tiêu cho HLV người Nhật Bản bao gồm: vượt qua vòng loại 2 để chắc suất dự ASIAN Cup 2023 và vô địch SEA Games 30 tổ chức ở Philippines cuối năm nay. Nếu không đạt được 1 trong 2 chỉ tiêu này, ông Nishino sẽ mất ghế.

Như vậy, HLV Nhật Bản cũng đang có một động thái thăm dò cẩn thận. Trước hết, ông đến Thái Lan và thị sát một trận đấu của Thai League, qua đó có cái nhìn cơ bản về tiềm lực, khả năng của nền bóng đá Thái Lan. Song song với việc nghiên cứu thông tin về đội bóng này, ông Nishino tiếp tục cân nhắc khả năng thành công của ông với các mục tiêu mà FAT đề ra.

Nếu Thái Lan không may rơi vào bảng tử thần với những đối thủ khó, trên cơ đội tuyển Thái Lan, rất có khả năng ông Nishino sẽ từ chối ký vào bản hợp đồng với FAT. Sở dĩ có sự toan tính này bởi chỉ có 3 tháng để ông Nishino chuẩn bị trước khi tuyển Thái Lan bước vào vòng loại 2 của World Cup.

Mức thời gian 3 tháng cũng là tử huyệt của tuyển Thái Lan, bởi nếu ông Nishino từ chối nhận trách nhiệm, người Thái sẽ tiếp tục đau đầu với cuộc khủng hoảng nhân sự cho vị trí thuyền trưởng của đội bóng.

Cả Thái Lan và HLV Akira Nishino đều đang có những bài tính chi tiết, cụ thể của mình. Và những toan tính có phần lạnh lùng này là điều hoàn toàn dễ hiểu trong một nền bóng đá chuyên nghiệp.

HLV Nhat cua Thai Lan cu xu la: Ro tinh thay Park
HLV Park không quan tâm đến kết quả bốc thăm chia bảng, ông khẳng định sẽ ở lại Việt Nam để tiếp tục quan sát một số cầu thủ đang thi đấu tại V-League và không dự lễ này,

Nếu ông Nishino thất bại với người Thái, đây sẽ là bước lùi trong sự nghiệp của mình. Vì trước đó, ông đã cùng Nhật Bản vào đến tứ kết World Cup và chỉ chịu thất bại trước tuyển Bỉ với những ngôi sao hàng đầu thế giới hiện nay.

Còn Thái Lan, nếu không thuê được ông Nishino, các bài tính chiến lược của họ đều đổ bể. Cần nhớ rằng Nishino là HLV người châu Á đầu tiên mà FAT thực sự muốn đưa về nắm đội.

Tuy nhiên, trong thế giới bóng đá đầy những toan tính kim tiền ấy, Việt Nam vẫn may mắn sở hữu một HLV hoàn toàn khác người. Ông Park Hang Seo đã chủ động điều phối đơn vị quản lý của mình đề nghị ngừng đàm phán hợp đồng với VFF.

Đã có quá nhiều thông tin gây nhiễu, quá nhiều tin đồn từ truyền thông trong nước, lẫn Hàn Quốc và cả thế giới liên quan đến bản hợp đồng của ông Park. Điều này tác động không nhỏ đến chính ông cũng như tâm lý các cầu thủ.

Vì thế, ông Park hi sinh cơ hội rất tốt để mặc cả điều kiện cho mình, để tập trung sát cánh cùng bóng đá Việt Nam. Tấm chân tình của vị HLV người Hàn Quốc này, người hâm mô Việt Nam sẽ ghi nhận sâu sắc.

Hồng Hải