Tranh luận nóng

Ứng cử ở VFF: Bằng cấp khiến bầu Đức dính 'thẻ đỏ'

Thứ Hai, 26/03/2018 11:15

(Tin tức bóng đá) - Ông Đức thừa nhận bản thân không có bằng đại học sau ba lần đi thi đều bị trượt, nhưng với ông đây là một quy định lạ đời.

Đó là chia sẻ của Bầu Đức trên báo Tuổi trẻ về quy định phải có bằng cử nhân thì mới được vào làm ủy viên Ban chấp hành (BCH) Liên đoàn Bóng đá VN (VFF).

Cụ thể, tiêu chí để ứng cử vị trí phó Chủ tịch tài chính của VFF nhiệm kỳ VIII ghi rất rõ: “Am hiểu và có kinh nghiệm trong hoạt hoạt động tài chính, thương mại; trình độ chuyên môn từ cử nhân trở lên”.

Không chỉ vị trí phó Chủ tịch tài chính mà những vị trí khác cũng yêu cầu bằng cử nhân, riêng phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn đòi hỏi “trình độ chuyên môn từ cử nhân chuyên ngành bóng đá trở lên”.

Ông Đức cho biết: "Tôi có ham hố, có bày tỏ ý định góp mặt ở khóa mới đâu mà họ đưa ra quy định khôi hài đó.

Tiện thể, tôi kiến nghị với cấp thẩm quyền rằng hãy chỉ đạo lùi thời gian đại hội VFF khóa VIII để kiện toàn nhiều việc, đặc biệt là khâu chuẩn bị nhân sự một cách toàn diện".

Cũng theo ông đây là một quy định lạ đời cho một tổ chức xã hội hóa thể thao.

"Tôi đã lên tiếng phản bác quy định cực kỳ khó hiểu đó, nhưng đó là tiếng nói đơn độc và cả BCH không ai nói ra điều gi"̀, ông Đức khẳng định.

Ung cu o VFF: Bang cap khien bau Duc dinh 'the do'

Bầu Đức kiên quyết không tham gia vào Ban chấp hành VFF

Về việc cương quyết rút lui sau khi có đơn vị tiến cử nhưng tiểu ban nhân sự của nhiệm kỳ sắp tới không đưa tên vào danh sách ứng cử viên, theo ông Đức, ông không tự ái mà chỉ tức giận vì sao tôi được tín nhiệm, được tiến cử mà lại không có tên trong danh sách.

"Nào chỉ có tôi, một vài người khác cũng lâm vào tình cảnh khó hiểu như vậy, chẳng hạn trường hợp anh Nguyễn Văn Mùi được CLB Sông Lam Nghệ An tiến cử nhưng không có tên. Không thể chấp nhận rằng đó là sai sót của tiểu ban nhân sự", ông trải lòng.

Chính vì vậy, nên dù bộ phận nhân sự VFF vừa đưa ra thông báo mở rộng việc tiến cử, ứng cử cho BCH nhiệm kỳ VIII, nhưng ông Đức sẽ không tham gia.

Ông nói thẳng: "Trước lúc diễn ra SEA Games 2017, tôi từng nói sẽ rút lui nếu U-23 VN không đoạt được HCV. Tôi đã gửi đơn từ nhiệm nhưng không được BCH thông qua. Đến giờ này tôi vẫn bảo lưu quan điểm là không tham gia vào khóa mới".

Trước đó, từng chia sẻ với báo chí, ông Đức nêu rõ quan điểm: “Cho tôi hỏi bao nhiêu khóa vừa qua, các quan chức VFF có bằng cấp? Tôi xin lỗi, người giỏi không cần có bằng cấp, quan trọng là làm được việc. Mắc mớ gì làm bóng đá cần phải có bằng cấp?.

Cái này tôi cho là quá! Giả sử Bộ Nội vụ, Chính phủ hay luật của Quốc hội đặt ra thì chúng ta đồng ý ngay. Còn mình không nên đặt ra điều kiện đó. VFF không có quyền đặt ra nên tôi đề nghị dẹp ngay.

Làm phó Chủ tịch truyền thông chỉ cần đẳng cấp, không cần bằng cấp. Hoặc chỉ có thể là một nhóm người nào đó cài vào điều khoản này để loại người khác ra mà thôi”.

Trong một diễn biến liên quan, Quyền chủ tịch CLB TP.HCM - Lê Công Vinh cũng công khai đồng tình rằng: “Ủng hộ quan điểm của chú Đức. Để cho bóng đá Việt Nam phát triển. Chỉ có ở bóng đá Việt Nam mới có chuyện một người mà giữ nhiều chức đến như vậy”.

Một ứng viên tranh chức phó Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VIII cũng cho rằng bầu Đức nói quá hay, quá đúng. Vị này mong rằng những người được quyền bầu cử sẽ đọc và nghĩ thấu những gì ông chủ CLB HAGL phát biểu.

Bóng đá không có khán giả sẽ chết. Người làm lãnh đạo bóng đá không có được sự đồng tình và ủng hộ từ dư luận thì sớm muộn cũng nhường ghế cho người khác. Đó là chưa kể những người trong cuộc chơi không có đủ dũng khí và ảnh hưởng để dám nói huỵch toẹt như bầu Đức.

Người xưa có câu: “Chiếc áo không làm nên thầy tu”. Tấm bằng cử nhân không thể làm nên một lãnh đạo VFF có tài đức, tâm huyết. Đúng hơn, những người đứng đầu bóng đá Việt Nam không có tấm bằng nào hơn “bằng lòng” của người hâm mộ.

Bởi điều ấy được đúc kết qua thời gian, sự nỗ lực đóng góp được mọi người ghi nhận, chứ không phải qua tấm bằng, hay “tâm thư” kể tỉ mỉ là tôi thế này, thế nọ trên nhiều tờ báo.

Sơn Ca (Tổng hợp)