Tranh luận nóng

Việt Nam dè chừng, Thái Lan đã có người truyền lửa

Thứ Tư, 03/07/2019 07:30

(Tin tức bóng đá) - Không phải ngẫu nhiên Liên đoàn bóng đá Thái Lan chọn ông Akira Nishino làm HLV trưởng đội tuyển.

Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) vừa có HLV mới cho đội tuyển và đội U23 của họ, ông Akira Nishino người Nhật Bản. Đây là cựu HLV đã từng đưa Nhật Bản vào vòng 1/8 của World Cup 2018 vừa rồi trên đất Nga.

Đây không phải là hành động mang tính xử lý khủng hoảng nhất thời của bóng đá Thái Lan. Phải nói rằng FAT đã dẹp bỏ tự ái của họ và học theo phương pháp phát triển bóng đá của Việt Nam.

Nhìn vào bản hợp đồng này cho thấy mức lương khởi điểm của ông Akira Nishino không hề thấp, vào khoảng 60.000 USD/tháng. Tuy nhiên, ông sẽ nắm cả hai đội tuyển quốc gia và U23, giống với cách ông Park nhận trách nhiệm với VFF.

Điều này mang lại lợi thế rất lớn cho bóng đá Thái Lan. Thứ nhất, giúp cả hai đội tuyển thích nghi với một triết lý bóng đá. Từ trước đến nay, FAT luôn theo đuổi mô hình hai HLV riêng biệt, nhằm tạo sự chuyên sâu cho mỗi đội bóng.

Viet Nam de chung, Thai Lan da co nguoi truyen lua
HLV Akira Nishino và chủ tịch FAT bắt tay trong buổi lễ nhậm chức

Nhưng nhìn vào cách đội tuyển Việt Nam và U23 vận hành, có thể thấy rằng khi có chung một HLV, triết lý bóng đá cho đến phong cách, chiến thuật thi đấu được sử dụng trơn tru, nhuần nhuyễn như thế nào. Đây là điều mà Thái Lan đã phải học tập.

Tiếp đến, với ông Nishino, bóng đá Thái Lan đã tìm được người truyền lửa cho mình. Phát biểu trong buổi lễ tuyên bố nhậm chức, HLV người Nhật Bản khẳng định:

"Chất lượng cầu thủ Thái Lan không thua kém cầu thủ Nhật Bản nhiều. Điều người Thái còn thiếu là tinh thần thi đấu. Nếu khắc phục được hạn chế này, họ sẽ tiến bộ rất nhiều".

Như vậy, với vai trò của một người truyền lửa, việc đầu tiên là ông Nishino sẽ tiếp cận với các cầu thủ từ khía cạnh tâm lý. Thời gian đến vòng loại World Cup 2022 cũng như SEA Games 2019 không còn nhiều. Nếu để có thể thay đổi triết lý bóng đá hay phong cách chơi bóng là điều rất khó đối với bất kỳ HLV nào.

Nhưng để thổi bùng quyết tâm cống hiến, sự đoàn kết của mỗi cá nhân trên sân và phát triển tinh thần tự tôn dân tộc cho mỗi cầu thủ lại là nhiệm vụ hoàn toàn khả thi. Vì thế, trong tương lai gần, chắc chắn các cầu thủ của Thái Lan sẽ là những "voi chiến" đúng nghĩa, tương tự với những chiến binh sao vàng của Việt Nam.

Viet Nam de chung, Thai Lan da co nguoi truyen lua
Những samurai xanh đã bỏ túi Romelu Lukaku của Manchester United trong màu áo tuyển Bỉ tại World Cup 2018

Ngoài ra, ông Nishino cũng cho thấy mình là một bậc thầy về tâm lý chiến. Nhìn vào cách đội tuyển Nhật Bản thi đấu ở World Cup 2018 cho thấy điều này rất rõ nét. Họ không biết sợ hãi bất kỳ đối thủ nào, dù ở trong một bảng đấu rất khó nhằn.

Trước Colombia, Nhật Bản thắng 2-1 bằng lối đá phòng ngự phản công dù thực dụng nhưng hiệu quả. Họ cầm hòa Senegal 2-2, chỉ thua Ba Lan 1-0. Bước vào vòng 1/8, trước một tuyển Bỉ hùng mạnh với những Eden Hazard, Lukaku, Keven De Bruyne, Dries Mertes... Nhật Bản thi đấu quật cường, đã ghi bàn vào lưới Thibaut Courtois danh tiếng và chỉ để thua Bỉ vào phút cuối cùng với tỉ số 3-2.

Có thể nói rằng tâm lý thi đấu là một điều cực kỳ quan trọng trong bóng đá. Cách Việt Nam khiến cả châu Á phải thán phục tại U23 châu Á 2018, hay ASIAD 2019, và cả ASIAN Cup 2019 chính là tâm lý thi đấu không biết e sợ của mình, Các cầu thủ sao vàng đã biết cách tự tin trước mọi đối thủ, đó là công rất lớn của ông Park Hang-seo.

Vì thế, khi Thái Lan có vị HLV này, các cầu thủ Thái Lan cũng sẽ được tập sự bình tĩnh, làm chủ trận đấu, làm chủ bản thân và trên hết là không biết sợ. Bóng đá Thái Lan có quyền được vọng tưởng. Họ có thể sớm giải quyết bài toán khủng hoảng và cơ hội để lại thành tích ấn tượng nào đó trong nửa cuối 2019 này vẫn còn nguyên.

Với lần thay tướng này, người Thái đã thể hiện rất rõ quyết tâm phục hưng của mình. Và cũng là thời điểm Việt Nam cần nóng máy và sẵn sàng đương đầu, nếu không muốn tiếp tục đứng sau người Thái trong tương lai gần.

Hồng Hải