Tranh luận nóng

Vượt thử thách này, Công Phượng sẽ giúp Việt Nam bay cao

Thứ Năm, 18/04/2019 07:48

(Tin tức bóng đá) - Dù phải thi đấu ở một vị trí mới tại CLB Incheon và không thể hiện được nhiều, nhưng kỳ vọng trong thời gian tới, Công Phượng sẽ thực sự bùng nổ.

Tại khuôn khổ vòng 4 FA Cup, HLV tạm quyền Lim Joong-yong của CLB Incheon cho biết đã đưa ra một vị trí mới cho tiền đạo Công Phượng của Việt Nam.

Theo đó, Phượng được giao vị trí hộ công và có nhiệm vụ làm bóng cho bộ 3 tiền đạo Seung-yong Kim, Eon-hak Ji và Jun Jae-nam. Đây là một vị trí hoàn toàn mới và chưa từng có trải nghiệm trước đây với Công Phượng.

Tuy nhiên, HLV Lim lý giải, trong các trận đấu trước dưới thời HLV Anderson, Công Phượng đã thi đấu rất năng nổ và thể hiện những phẩm chất tốt như việc kiểm soát bóng, xoay sở trong phạm vi hẹp và đưa ra các đường kiến tạo rất tinh tế.

"Trong trận đấu này, tôi xếp cậu ấy thi đấu ở vị trí hộ công để tận dụng tối đa những lợi thế của Công Phượng. Cậu ấy có lẽ chưa quen với vị trí, khả năng phân tích của Công Phượng đã bị giảm sút. Đồng thời trận đấu có nhiều biến động và tôi buộc phải thay bằng một cầu thủ giàu tốc độ và sức mạnh hơn ngay từ đầu hiệp 2" - ông Lim lý giải.

Vuot thu thach nay, Cong Phuong se giup Viet Nam bay cao
Công Phượng trong màu áo Incheon tại K.League

HLV tạm quyền này cho biết thêm, Công Phượng vẫn là một phần quan trọng của đội bóng và ban huấn luyện vẫn đang thử nghiệm vị trí nào là phù hợp nhất cho tuyển thủ này. Đồng thời, ông Lim khẳng định Incheon sẽ tiếp tục rèn giũa Công Phượng.

"Tôi sẽ huấn luyện cậu ấy để thực sự hòa nhập với Incheon, cậu ấy là một cầu thủ có tài năng, và rất chăm chỉ. Hiếm có cầu thủ nào có tinh thần tập luyện và thi đấu như Công Phượng" - ông Lim đánh giá.

Như vậy, với vai trò mới là một cầu thủ hộ công, Công Phượng sẽ đá thấp hơn hàng tiền đạo và có nhiệm vụ kết nối khu vực tấn công và trung tuyến. Thực tế, với đội tuyển Việt Nam trong những giải đấu vừa qua, nhiệm vụ làm bóng thường được trao cho Quang Hải, còn Công Phượng đảm nhiệm chức năng săn bàn.

Tuy nhiên, việc quá trông chờ vào khả năng làm bóng, kiến tạo của Quang Hải khiến lối chơi của Việt Nam dễ bị bắt bài. Đồng thời Quang Hải thường xuyên chịu sự vây kèm của nhiều cầu thủ đối phương, nguy cơ chấn thương và chịu va chạm cũng cao hơn các cầu thủ khác.

Câu hỏi đặt ra, trong một trận đấu, nếu Quang Hải không đủ thể lực ra sân, ai sẽ là ngòi nổ cho tuyển Việt Nam. Thực chất, chúng ta đang thiếu một cầu thủ có khả năng sáng tạo. Đồng thời, tuyến giữa tuyển Việt Nam hiện đang có nhiều nhân sự cho việc thu hồi bóng, pressing quanh khu vực vòng tròn giữa sân.

Vuot thu thach nay, Cong Phuong se giup Viet Nam bay cao
Tuyển Việt Nam với hai ngòi nổ - tại sao không?

Tuy nhiên, để có thể phân phối bóng lên tuyến trên, chưa có cầu thủ nào thực sự thuyết phục. Ông Park đã từng thử nghiệm với Huy Hùng, và rất ưu ái Xuân Trường cho vị trí này. Tuy nhiên cả hai đều không để lại ấn tượng tốt. Đó là lý do Quang Hải trong nhiều trận đấu phải kéo về đá tiền vệ trung tâm để phân phối bóng cho tuyến trên.

Vì thế, nếu Công Phượng có thể rèn giũa để trở thành một ngòi nổ thực sự, Quang Hải sẽ có người chia lửa và lối đá của Việt Nam lúc đó sẽ thực sự đa dạng và biến hóa.

Ngoài ra, tuyển Việt Nam vừa được bổ sung các chân sút có chất lượng tốt từ lứa U23 mới đây như Hoàng Đức của CLB Viettel. Cũng như việc trung phong Đức Chinh tìm lại cảm giác ghi bàn, tiền đạo Tiến Linh, Phan Văn Đức đang bình phục chấn thương, có thể nói Công Phượng hoàn toàn có thể yên tâm đá lùi, làm cầu nối cho tuyến giữa và hàng công.

Việc để Công Phượng xuất ngoại, được tập luyện và thi đấu trong một môi trường chuyên nghiệp hơn, với các HLV không có khái niệm "con cưng, gà nhà" đã mở ra một cơ hội rất mới cho cầu thủ này. Nếu có thể vượt qua thử thách ở Incheon, Công Phượng sẽ giúp tuyển Việt Nam thêm sức mạnh.

Hồng Hải