Tranh luận nóng

Nghệ sĩ không ra khỏi nhà vì thiếu tiền: Khoe mẽ ngược

Thứ Ba, 25/08/2020 08:24

(Góc nhìn văn hóa) - "Nói là tôi không có tiền nhưng thật ra lại đang muốn chứng minh tôi đây có rất nhiều tiền, rất phản cảm".

Chia sẻ trên báo chí mới đây, một nghệ sĩ nổi tiếng cho biết: "tôi không dám ra đường vì không có tiền. Mỗi tháng tôi phải gánh các khoản trả góp, tiền nhà, xe, các khoản chi phí khác...". Người nghệ sĩ này còn nói thêm, ảnh hưởng từ dịch bệnh, kinh tế khó khăn, nhiều khoản thuế phí phải đóng góp khiến anh đã phải bán đi một số món đồ giá trị trong nhà để trả lãi ngân hàng.

Nghe si khong ra khoi nha vi thieu tien: Khoe me nguoc
Người dân nghèo chờ lấy gạo từ thiện cứu đói.

Tâm sự của anh tưởng sẽ nhận được nhiều sự đồng cảm từ dư luận, song từ góc nhìn tâm lý học xã hội, một chuyên gia tâm lý cho rằng đây là một cách "khoe mẽ" ngược, phản cảm, thiếu nhân văn với những người dân nghèo.

"Dịch bệnh đã khiến mọi hoạt động của xã hội bị đình trệ, xã hội thực hiện lệnh giãn cách, sản xuất gặp khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập, trong khi mọi hoạt động trong gia đình từ ăn, uống, tiền học hành, tiên thuê nhà... vẫn phải duy trì.

Điều này khiến nhiều người dân nghèo phải kiếm ăn từng bữa thì nay còn khốn đốn hơn, khó khăn hơn. Chính vì thế, Chính phủ mới có chủ trương hỗ trợ cho người nghèo, giúp họ vượt qua đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, hỗ trợ chỉ là một phần, để tiếp tục bảo đảm được những nhu cầu tối thiểu cho cuộc sống hàng ngày, người công nhân lao động, người dân nghèo vừa phải tự nâng cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng xã hội, chủ động các biện pháp trong phòng chống dịch bệnh nhưng đồng thời vẫn phải ra đường, phải đi làm thuê kiếm tiền dù họ không hề muốn", chuyên gia tâm lý Ngô Thành Thuận (Cần Thơ) thẳng thắn.

Từ quan điểm nói trên, vị chuyên gia tâm lý cho rằng chia sẻ của người nghệ sĩ nói trên giống như một trò truyền thông ngược "nói là tôi không có tiền nhưng thật ra lại đang muốn chứng minh tôi đây có rất nhiều tiền".

"Bản thân những người nghèo không có quyền lựa chọn giữa việc đi kiếm tiền với việc trốn trong nhà để tránh dịch bệnh. Nếu vì sợ dịch bệnh mà phải trốn trong nhà thì không chỉ một người, thậm chí cả gia đình sẽ bị chết đói vì không có tiền sinh hoạt, chi tiêu, ăn uống hàng ngày.

Đồng ý, dịch bệnh phức tạp lựa chọn ở trong nhà, hạn chế ra dường để tránh dịch bệnh lây lan là cần thiết, tuy nhiên, ngoài chống dịch thì còn phải chống đói nữa. Nói thẳng ra, muốn ở nhà phải có tiền", chuyên gia Ngô Thành Thuận nói.

Chưa kể, vị chuyên gia cho rằng, cách người nghệ sĩ này than vãn cũng rất phản cảm. Ví dụ, anh ta nói ở nhà vì có rất nhiều khoản phải chi trả như trả tiền mua nhà, mua xe... rồi nhiều khoản chi tiêu khác nữa.

"Đấy là anh ta đang nói anh ta không có tiền để thỏa mãn chi tiêu cho những ước vọng trọc phú của mình, trong khi những người nghèo chỉ cần có đủ tiền bảo đảm những nhu cầu tối thiểu cho cuộc sống hàng ngày của họ.

Có vẻ như chỉ những người giàu có, lắm của, nhiều tiền, quen lối sống sung sướng, hưởng thụ mới biết than vãn, mới lo hết tiền, còn người nghèo vốn không có tiền thì không cần phải lo thiếu tiền nữa", ông Thuận nói.

Nhìn nhận thêm các hoạt động của giới nghệ sĩ trong suốt thời gian dịch bệnh diễn ra, vị chuyên gia đề cao những tấm lòng nghĩa hiệp, không tiếc công, tiếc của, góp sức cùng các chương trình từ thiện, giúp đỡ người nghèo, người lao động khó khăn.

Tuy nhiên, bên cạnh những gương người tốt việc tốt, ông cũng tỏ ra không hài lòng với một số nghệ sĩ đã mượn dịch bệnh gây ồn ào, đánh bóng tên tuổi.

Nhắc lại câu chuyện phát gạo từ thiện tại nhà của ca sĩ Ngọc Sơn hay những việc ồn ào trong khu cách ly của Vũ Khắc Tiệp, chuyên gia tâm lý Ngô Thành Thuận lo ngại cho những biểu hiện xuống cấp về mặt đạo đức, nhân cách, rất đáng phải lên án.

"Có một số là do thiếu hiểu biết, không biết cách để chia sẻ khó khăn với cộng đồng như cách chia gạo. Hay quen thói ngông nghênh, ích kỷ, tự cho mình là người quan trọng, người nổi tiếng thì tất cả phải phục vụ mình như Vũ Khắc Tiệp.

Về mặt tâm lý đều là những biểu hiện không bình thường, phản cảm, không thể chấp nhận được nhưng nếu nhìn từ phương diện nghề nghiệp đây lại có thể được xem là một chiêu trò truyền thông của họ.

Từ chuyện phát gạo gây ồn ào, tới chuyện chê bai khu cách ly hay tới chuyện than vãn hết tiền của nghệ sĩ... đều cho thấy họ đang muốn làm nổi bật tên tuổi, muốn được mọi người nhớ tới mình.

Vì trên thực tế, rất nhiều hoạt động nghệ thuật bị đình trệ, hàng tỉ đồng đầu tư vào các dự án vẫn đang bị dừng, nhiều nghệ sĩ thậm chí còn lâm cảnh phá sản vì thế, gây ồn ào chính là một cách để làm mới tên tuổi, để khán giả không quên.

Tuy nhiên, làm mới tên tuổi không nên chỉ dựa trên những ồn ào phản cảm nhất là trong bối cảnh cả nước đang phải căng mình chống dịch, đời sống người dân nghèo vốn đã rất khó khăn việc than tiền, than khổ không khác nào đang chế nhạo chính những người dân nghèo, không thể chấp nhận được", ông Thành Thuận nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, có những chuyện ồn ào, phản cảm như vậy là do một số nghệ sĩ giàu nhanh, nổi tiếng nhanh nhưng chưa dựa trên tài năng thật sự. Thiếu thời gian tôi luyện, tu dưỡng, thiếu những trải nghiệm thực tế đã khiến nhiều người nghệ sĩ mất đi cảm giác, mất đi tình thương, tình người, không biết chia sẻ với cộng đồng và xã hội.

Từ lối sống ích kỷ, ảo tưởng, khiến nhiều người nghệ sĩ dù giàu có, có tiền nhưng lại có những hành xử không sang. Sự nổi tiếng không đi cùng với cốt cách, tư chất của một người nghệ sĩ thật sự khiến nghệ sĩ bị biến thành con buôn, con hát, coi các hoạt động nghệ thuật là công cụ kiếm tiền chứ không còn vì nghệ thuật, vì quần chúng, vì người dân nữa.

"Lẽ ra một người nghệ sĩ thật sự phải là những người dễ thấu hiểu nhất với những cái nghèo, cái khó, cái khổ, vì thế mà cũng dễ chia sẻ, dễ đồng cảm hơn. Đáng tiếc, thay vì có những hành động vì cộng đồng thì nhiều nghệ sĩ lại vì mình mà có những hành xử phản cảm, làm tổn thương tới người dân nghèo, rất đáng buồn", ông Thuận nói.

Thái Bình