Tranh luận nóng

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều ra mắt sách mới

Chủ Nhật, 13/11/2016 16:26

(Góc nhìn văn hóa) - Sáng 13/11, chương trình giao lưu ra mắt cuốn sách “Trong căn phòng một người bại liệt” đã diễn ra tại Nhà sách Phương Nam (Vincom Phạm Ngọc Thạch, HN).

Nguyễn Quang Thiều (sinh năm 1957) là một nhà thơ hiện đại của Việt Nam, ngoài lĩnh vực chính thơ ca tạo nên tên tuổi, ông còn là một nhà văn với các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký và tham gia vào lĩnh vực báo chí. Nguyễn Quang Thiều không chỉ là nhà thơ tiên phong với trào lưu hiện đại mà còn là cây viết văn xuôi giàu cảm xúc.

Cuốn “Trong căn phòng một người bại liệt” là những hồi tưởng về mẹ, cùng 27 chân dung nhân vật khác trong 28 chương được Nguyễn Quang Thiều kể lại đầy ám ảnh, day dứt, những câu chuyện thấm đẫm giá trị nhân văn, tình người, lúc hạnh phúc, lúc đớn đau về những phận người đã đi vào cát bụi.

Nha tho Nguyen Quang Thieu ra mat sach moi
Nhà văn Nguyễn Quang Thiều chia sẻ trong buổi ra mắt sách “Trong căn phòng một người bại liệt”.

Chân thành, ám ảnh, mất mát, trôi dạt, cô đơn… từng số phận, từng gương mặt người trong tập ghi chép, chân dung “Trong căn phòng một người bại liệt” của nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Nhưng tận trong sâu thẳm và vượt lên trên tất cả là ánh lửa của niềm tin yêu, như lời thưa ông viết đầu cuốn sách:

“Tất cả họ, những nhân vật chính của cuốn sách này, đã thành người thiên cổ. Cho dù tôi có mong muốn đến đâu và làm bằng cách gì thì họ cũng không trở về để sống một lần nữa. Nhưng họ vẫn trở về với tôi bằng một con đường khác. Họ đứng đâu đó quanh tôi, nhìn tôi và lắng nghe tôi.

Tôi đã cảm thấy họ đang ở đâu đó, vừa gần như chính bản thân tôi lại vừa xa xôi như đường chân trời.

Tôi đã nghĩ về họ và đã ghi chép họ. Mỗi ghi chép của tôi đối với cuộc đời họ cũng chỉ như một chiếc lá của một mùa cây bất tận trên thế gian này. Chiếc lá mỏng manh, mơ hồ và lướt qua khẽ khàng có thể cho ta thấy cả mùa cây và có thể chẳng cho ta thấy được một chút gì...”.

Nha tho Nguyen Quang Thieu ra mat sach moi
Tác phẩm "Trong căn phòng một người bại liệt".

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, nhân vật trong từng câu chuyện trong tác phẩm mới của Nguyễn Quang Thiều đa phần là những người Làng Chùa, quê hương của ông. Trả lời câu hỏi: Vì sao trong những bài thơ và bài viết của mình, ông luôn luôn hướng về làng Chùa, hướng về quê hương như một nguồn cội văn hóa, nguồn cội của những con chữ, nhà văn Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: “Có một lần tôi trở về căn phòng của mình, tôi nghĩ rằng có một nơi viết quá hay mà mình đã quên mất. Đó chính là căn phòng của chúng ta, với tất cả đồ đạc, tất cả mọi thứ.

Tôi cảm giác rằng căn phòng đó không phải chỉ mình tôi sống, cách đây một triệu năm ở đó là cái gì, ai sống? Có thể là linh hồn con thú sống ở đó, có thể một ông vua đã ngự trị ở đó, có thể một tộc trưởng đã từng ở đó và cũng có thể là không ai cả,…

Tôi nghĩ rằng Làng Chùa là nơi mà tôi thuộc nhất và nếu là nơi tôi thuộc nhất thì tôi có thể nói về nó một cách tốt nhất. Tôi đã từng nói cách đây nhiều năm rằng, Hà Nội là nơi tôi kéo thân xác tôi đi qua còn Làng Chùa chính là nơi linh hồn tôi trú ngụ”.

Nha tho Nguyen Quang Thieu ra mat sach moi
Khung cảnh thân thiện của buổi ra mắt sách.

Họa sĩ Lê Thiết Cương cũng có mặt trong buổi ra mắt sách và chia sẻ những cảm xúc lắng đọng của mình khi đọc tác phẩm: “Sau khi tôi đọc cuốn sách này, tôi cũng nghĩ rằng có lẽ một ngày nào đó tôi cũng sẽ ngồi xuống và vẽ chân dung những người thân của tôi.

Trong cuốn sách này là chân dung người thân của anh Thiều: ông nội, bà nội, bố, mẹ,… Anh ấy đã làm được một điều vô cùng khó là làm cho người đọc thấy được Nguyễn Quang Thiều qua từng trang viết, qua từng chân dung nhân vật. Tác giả đã đều tìm được, phát hiện được một chi tiết nào đó rất có giá trị về từng nhân vật mà nó vẫn “găm” vào người đọc khi mà họ đã gấp sách lại”.

Theo chị Ngân Hoa, đại diện Nhà sách Phương Nam, trong cuốn sách có rất nhiều chi tiết làm cho người đọc cảm thấy vô cùng xúc đông, “bài mà anh Thiều viết về ông nội, về ngôi nhà cổ ở làng Chùa, về những viên ngói bị kênh lên ,… làm cho người đọc rất cảm động. Anh viết về rất nhiều người nhưng để lại ấn tượng nhất cho tôi và rất nhiều bạn trẻ khác là những bài anh viết về mẹ, về bà, về ông, về những số phận buồn hiu hắt nhưng lại thể hiện được câu chuyện của thời đại đó”, chị chia sẻ.

Nha tho Nguyen Quang Thieu ra mat sach moi
Nhà văn, trung tướng Hữu Ước chia sẻ cảm xúc tại buổi ra mắt sách.

Một người bạn thân của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, nhà văn, Trung tướng Hữu Ước cũng nhận xét: “Hầu như cái gì của Thiều tôi cũng đọc, và có một điều là cứ đọc ở Thiều là tôi lại muốn cầm bút. Có lẽ trong thời buổi văn hóa đọc nhiều như hiện nay, cầm nhiều tác phẩm trên tay nhưng tôi chỉ đọc được vài ba trang nhưng vẫn trân trọng và đặt lên giá sách. Nhưng riêng với Thiều, dù đọc đoạn nào, đầu, giữa hay cuối ta cũng đều cảm nhận được một cái gì đó rất đời sống đang ở trước mắt”.

Nha tho Nguyen Quang Thieu ra mat sach moi
Bạn bè đến tặng hoa, chúc mừng nhà văn Nguyễn Quang Thiều.

Khánh Linh