Tranh luận nóng

Nhà thơ Phan Hoàng tặng Hội Nhà văn TP.HCM 150 triệu

Thứ Hai, 28/10/2019 16:56

(Góc nhìn văn hóa) - Cuối tuần qua, ngày 25/10/2019, tại trụ sở Hội Nhà văn TP.HCM, Ban Thường vụ Hội đã tiến hành cuộc họp hàng tháng

Cuộc họp do nhà văn Trần Văn Tuấn – Chủ tịch Hội điều hành, cùng sự tham dự của nhà thơ Phạm Sỹ Sáu – Phó Chủ tịch thường trực, nhà thơ Phan Hoàng – Phó Chủ tịch, nhà văn Bích Ngân – Uỷ viên thường vụ.

Ban Thường vụ Hội đã xem xét thông qua kết quả của 2 chuyến đi thực tế sáng tác ở Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, tiếp tục lưu ý những chuyến đi sau không để những hội viên tham gia trùng hợp nhiều trại sáng tác, đi thực tế; ưu tiên cho những hội viên trẻ hoặc chưa có điều kiện tham gia.

Hội không giới hạn tuổi tác nhưng ban tổ chức phải hết sức lưu ý đảm bảo sức khoẻ cho hội viên khi đi xa.

Nha tho Phan Hoang tang Hoi Nha van TP.HCM 150 trieu
Ban Thường vụ Hội Nhà văn TP.HCM họp tháng 10-2019

Thời gian qua, Hội Nhà văn TP. HCM đã đầu tư hỗ trợ sáng tác cho 22 hội viên, phối hợp với Hội đồng Lý luận phê bình thuộc Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức cuộc toạ đàm về tiểu thuyết và phối hợp với Liên hiệp VHNT TP.HCM tổ chức bản thảo cho tuyển tập thơ “Cây tâm hồn” in song ngữ Việt – Hàn, với sự tham gia của 15 nhà thơ của TP.HCM và 30 nhà thơ Hàn Quốc.

Về giao diện trang web cũ nhavantphcm.vn, sau khi nhà thơ Phan Hoàng bàn giao cho Ban điều hành mới, do xây dựng trang web mới vanchuongphuongnam.vn nên Ban điều hành mới đã không sử dụng giao diện cũ nữa. Đây là thẩm quyền và trách nhiệm của Ban điều hành mới, không liên quan gì đến Ban điều hành cũ.

Đối với các khoản nợ Hội mượn của nhà thơ Phan Hoàng để trả tiền giải thưởng từ nhiệm kỳ trước và tổ chức hội thảo quốc tế văn học Việt – Hàn, từ đây đến cuối năm 2019 Hội sẽ trả dứt điểm.

Về tiền nợ kinh phí kỹ thuật trang web cũ nhavantphcm.vn, nhà thơ Phan Hoàng đã tặng 150.000.000đ (một trăm năm mươi triệu đồng), số nợ còn lại nhà thơ Phạm Sỹ Sáu – người chịu trách nhiệm chính về trang web Hội sẽ tìm cách xử lý theo phương thức xã hội hoá để trả nợ cho nhà thơ Phan Hoàng.

Ban Thường vụ Hội cũng bàn bạc công tác xét giải thưởng và kết nạp hội viên năm 2019, lưu ý xét kết nạp những hội viên có năng lực sáng tác, xuất bản đủ 2 tác phẩm và ưu tiên các cây bút trẻ.

Hiện nay các tác phẩm gửi về tham gia giải thưởng đã được Văn phòng Hội chuyển cho các hội đồng chuyên môn đọc xét sơ khảo. Một hội đồng chung khảo gồm 9 thành viên cũng đã được thành lập và sẽ công bố.

Theo Vanchuongphuongnam