Tranh luận nóng

"Những ân tình trong đời" của Nguyễn Trung

Thứ Sáu, 03/07/2020 14:03

(Góc nhìn văn hóa) - Nguyễn Trung là gương mặt quen thuộc đời sống văn hóa văn nghệ TPHCM mấy mươi năm qua.

Sau khi vừa về hưu ông đã dành thời gian cho trang viết và trình làng tập sách đầu tay “Những ân tình trong đời” do NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành quý II/2020.

Đầu sách có bài viết của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải “Ai đã cho bạn những yêu thương vô bờ bến?” thay lời giới thiệu, trong đó có viết:

“Trong một xã hội phát triển và tiến nhanh vùn vụt, con người vô tình và thậm chí buông lời độc ác một cách hồn nhiên trên mạng xã hội hàng ngày - bạn đọc sẽ “được hưởng lợi” từ những dòng chân thật và cảm động từ cuốn sách nhỏ này. Nó khiến ta đôi lúc bất ngờ tự nhỏ lệ một mình trong niềm hạnh phúc biết ơn cuộc đời”.

Tác giả Nguyễn Trung

Tác giả Nguyễn Trung tên khai sinh Nguyễn Quang Trung, quê gốc Quảng Ngãi nhưng sinh ở Hà Nội. Sau khi học hết PTTH trường học sinh miền Nam, đất nước thống nhất, ông cùng gia đình vô Sài Gòn, vào học Đại học Tổng hợp TPHCM từ năm 1976, tốt nghiệp ông làm việc trong ngành văn hóa mấy mươi năm qua.

Là người năng động, thích xê dịch ông đi nhiều nơi trong và ngoài nước, gặp gỡ giao lưu kết thân với nhiều bạn bè từ Bắc chí Nam.

Khi về công tác tại Phòng Văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Nguyễn Trung rất gắn bó với các văn nghệ sĩ.

Phần lớn các đoàn văn nghệ sĩ đi thực tế về nguồn sáng tác ở biên giới và hải đảo, ông đều là thành viên của ban tổ chức, lo dàn dựng các buổi trình diễn, giao lưu văn nghệ phục vụ chiến sĩ và bà con vùng sâu vùng cao.

Những buổi biểu diễn thành công ở Điện Biên Phủ, Vị Xuyên, Trường Sa, Trường Sơn, biên giới Tây Nam… với sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng đều ghi dấu ấn của Nguyễn Trung.

Có thể nói, nhờ kiến thức văn hóa tích lũy và vốn sống trải nghiệm phong phú, Nguyễn Trung đã biến thành chất liệu viết nên tác phẩm “Những ân tình trong đời”.

Từ người thân trong gia đình như người anh ruột đã hy sinh, cho đến người bạn đồng môn lưu lạc tận nước Nga, từ biên giới phía Bắc đến hải đảo Trường Sa, từ xứ vạn đảo Indonesia láng giềng đến nước Mỹ xa xôi nhiều lần đặt chân đến… được Nguyễn Trung thể hiện một cách mộc mạc, chân phương nhưng quyến rũ người đọc ở tấm chân tình và góc nhìn riêng của một người ứng xử có văn hóa.

Tập sách “Những ân tình trong đời” của Nguyễn Trung

Tập sách “Những ân tình trong đời”dày hơn 250 trang được viết dưới dạng ký sự, tản văn, tùy bút mà Nguyễn Trung xem như món quà lưu niệm và tri ân những vùng đất, những con người in sâu vào tâm khảm mình.

Ông chia sẻ: “Cuốn sách trước hết như lời cám ơn ba mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng thành người. Cảmm ơn gia đình, đồng nghiệp, bạn bè thân hữu trong cả nước. Cảm ơn Sài Gòn - TPHCM với 45 mùa mưa nắng ân tình. Cảm ơn Hà Nội mến yêu gắn liền với 17 mùa bánh chưng thơ ấu gian khổ chiến tranh.

Và cảm ơn nhà xuất bản, họa sĩ thiết kế những người em đã yêu thương giúp hoàn thành quyển sách. Và còn rất nhiều địa danh, con người yêu mến khác, nhiều sự kiện mà Nguyễn Trung còn mãi nhớ ơn mang nặng nghĩa tình không cách nào trả hết trong cuộc đời nhỏ bé này”!

Vào 14g chiều thứ Bảy ngày 4-7-2020, tại lầu I tòa nhà Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM ở 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TPHCM tác giả Nguyễn Trung sẽ tổ chức buổi giao lưu, ra mắt sách “Những ân tình trong đời”, với sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ bạn bè.

  • Hoàng Yên