Tranh luận nóng

Triển lãm Hermès ở Văn Miếu: Nguồn thu rất lớn

Thứ Sáu, 15/11/2019 09:17

(Góc nhìn văn hóa) - Sở kiểm tra, kiểm duyệt nội dung rất kỹ, không phải thương hiệu nào cũng có thể tổ chức ở Văn Miếu

Sau nhiều ý kiến cho rằng triển lãm Di sản Hermès – Chuyển động tại Văn Miếu là không phù hợp và tạo tiền lệ xấu, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội lên tiếng giải thích.

Trien lam Hermes o Van Mieu: Nguon thu rat lon
Hình ảnh được trưng bày ở triển lãm. Ảnh: Bazzaz

Theo đó, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Hermès là một thương hiệu đẳng cấp, nổi tiếng trên toàn thế giới, việc tạo điều kiện cho thương hiệu này tổ chức trưng bày ở Văn Miếu cũng nhằm quảng bá, thu hút khách du lịch đến với Văn Miếu nhiều hơn.

Ông Động thống kê, chỉ sau mấy ngày triển lãm diễn ra, Văn Miếu đã đón hơn 10.000 lượt khách tới xem, tạo nguồn thu rất lớn cho Văn Miếu.

Trước quan điểm cho rằng Văn Miếu là di sản, là nơi thờ tự sự học không phù hợp với tổ chức sự kiện của một hãng thời trang xa xỉ, ông Động giãi bày:

"Di sản cần được bảo vệ gìn giữ nhưng cũng không thể để di sản chết. Cần phải kết hợp tổ chức các sự kiện vừa tạo nguồn thu vừa kết hợp để quảng bá, tôn vinh di sản.

Vấn đề là trong quá trình tổ chức phải lựa chọn những sự kiện nghiêm túc, đàng hoàng, phù hợp với điều kiện và bối cảnh của di sản. Văn Miếu chắc chắn không thể để bán hàng hóa tạp nham, nhếch nhác hay trưng bày, biểu diễn các sự kiện không phù hợp với tính tôn nghiêm của di sản.

Ví dụ như sự kiện “Festival văn hóa truyền thống Việt và giao lưu văn hóa quốc tế 2019” tổ chức ở Hoàng thành Thăng Long đã để lọt một số gian hàng bán đồ không phù hợp là đáng phê bình, cần rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên, Hermès là một thương hiệu rất đẳng cấp, chính họ cũng muốn giữ gìn hình ảnh, bảo vệ thương hiệu không khác gì Hà Nội muốn bảo vệ Văn Miếu, vì thế Hà Nội đã để họ làm", ông Động nói.

Cũng theo ông Động, khi cho phép sự kiện diễn ra cơ quan quản lý đã yêu cầu thương hiệu phải thực hiện cam kết rất chặt chẽ. Hermès không trưng bày những hình ảnh phản cảm, thô tục và phía quản lý cũng không cho phép như vậy.

Về nghi ngại sự kiện có thể tạo tiền lệ xấu cho các thương hiệu thời trang trưng bày hình ảnh không phù hợp, phản cảm..., ông Động xin ghi nhận những góp ý và khẳng định nội dung đã được kiểm duyệt rất kỹ. 

"Chúng tôi xin ghi nhận những ý kiến góp ý khẳng định kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nội dung, mặt hàng, không để lọt, để xảy ra những hình ảnh, mặt hàng phản cảm.

Tuy nhiên, tôi khẳng định không phải thương hiệu nào muốn tổ chức ở Văn Miếu là tổ chức được. Ví dụ như những hãng thời trang chuyên về bikini chắc chắn không được xem xét tổ chức ở đây", ông Động khẳng định.

Về băn khoăn Văn Miếu có thể trở thành nơi tôn vinh, phục vụ cho thú ăn chơi xa xỉ của người giàu chứ không phải tôn vinh sự học, ông Động cho rằng sẽ không chỉ tổ chức sự kiện mà hướng tới còn tổ chức nhiều sự kiện tiếp đón mang tầm quốc tế.

Cụ thể ông Động nói, cần nghiên cứu để Văn Miếu được tổ chức các sự kiện đẳng cấp quốc tế.

Ông Động nhắc lại sự kiện tiếp Công chúa Thụy Điển tại Văn Miếu và một số chính khách quốc tế khác, sau đó đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi cảm động.

Theo ông Động, việc tổ chức các sự kiện mang tầm đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam vừa tạo điều kiện để bạn bè quốc tế biết đến Văn Miếu nhiều hơn nhưng cũng đồng thời tạo ra nguồn thu để duy tu, bảo dưỡng di sản cho tốt.

Liên quan tới sự kiện trên, ông Lê Như Tiến - nguyên ĐBQH khóa XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên của Quốc hội cho rằng, việc cho phép một thương hiệu thời trang xa xỉ thế giới tổ chức trưng bày ở đây có thể sẽ tạo ra những tiền lệ rất xấu phá vỡ ý nghĩa thiêng liêng, tôn nghiêm của nơi này.

"Hôm nay mới chỉ là Hermès, liệu ngày mai có phải là những thương hiệu đồ lót nổi tiếng thế giới như Victoria Secret, Triumph nữa không?", ông Tiến đặt câu hỏi và cho rằng cơ quan tổ chức sự kiện cũng như đơn vị quản lý phải có trách nhiệm trong việc này", ông Tiến nói.

Còn GS-TSKH Trần Duy Quý - Viện Nghiên cứu hợp tác khoa học kỹ thuật châu Á - Thái Bình Dương; Chủ tịch Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam lo ngại: "Một nơi thờ tự sự học, là biểu tượng của nền giáo dục Việt Nam mà lại trưng bày thời trang xa xỉ sẽ rất dễ gây hiểu nhầm rằng Văn Miếu lại trở thành nơi ca tụng, khuyến khích sự học theo thói ăn chơi của người giàu. Điều này rất không hay".

Triển lãm Hermès ở Văn Miếu: Tiền lệ xấu, không phù hợp...

Trước đó, sự kiện “Festival văn hóa truyền thống Việt và giao lưu văn hóa quốc tế 2019” đã được tổ chức ở Hoàng thành Thăng Long, nhưng trái ngược với những kỳ vọng cơ quan quản lý đã phải ghi nhận nhiều hình ảnh phản cảm, xấu xí cùng những dư luận vô cùng bức xúc.

Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi: Vì sao tại một di tích mà chỉ nên là nơi tổ chức những hoạt động, nghi lễ trang trọng lại có thể mở cửa cho sự xô bồ hổ lốn, nhộn nhạo không khác gì một hội chợ giảm giá?

“Đó không phải là nơi thích mang gì vào cũng được...”, TS Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã phải nói thẳng như vậy.

Lam Nguyễn