Tranh luận nóng

Triển lãm Hermès ở Văn Miếu: Tiền lệ xấu, không phù hợp...

Thứ Năm, 14/11/2019 07:20

(Góc nhìn văn hóa) - Trưng bày thời trang xa xỉ ở Văn Miếu, dễ gây hiểu nhầm nới đây lại trở thành nơi ca tụng, khuyến khích học theo thói ăn chơi của người giàu

Triển lãm Di sản Hermès – Chuyển động vừa diễn ra tại Văn Miếu. Việc một thương hiệu thời trang nước ngoài nổi tiếng về độ xa xỉ trên toàn thế giới nhưng lại được trưng bày tại Văn Miếu - nơi thờ tự sự học khiến không ít người bày tỏ nỗi băn khoăn.

Trien lam Hermes o Van Mieu: Tien le xau, khong phu hop...
Một trong những hình ảnh được trưng bày trong triển lãm của Hermès. Ảnh: Bazaar

"Quốc Tử Giám là nơi thờ tự nhà giáo nỗi lạc Chu Văn An, là nơi lưu giữ những tấm bia Tiến sĩ, là biểu tượng của nền giáo dục của Việt Nam, của nhân tài đất Việt, không phải nơi để trưng bày hay biểu diễn các hoạt động thời trang" - ông Lê Như Tiến – nguyên ĐBQH khóa XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên của Quốc hội thẳng thắn.

Theo ông Tiến, Văn Miếu Quốc Tử Giám chỉ để trưng bày, phục vụ các hoạt động liên quan tới giáo dục như, trưng bày sách các thời đại, các hội thơ, các dịp lễ vinh danh thanh tựu giáo dục, các buổi lễ đăng quang của các thủ khoa...

Trưng bày, biểu diễn các hoạt động liên quan tới thời trang phải lựa chọn những địa điểm mang tính chất văn hóa, đại chúng như các cung văn hóa, các trung tâm thương mại... không phải là Văn Miếu.

"Khi trưng bày, biểu diễn thời trang đồng nghĩa với việc sẽ trưng bày những hình ảnh hở - kín, xa xỉ hoặc bình dân, thô tục hoặc nghệ thuật... Những hình ảnh đó không phù hợp với một nơi tôn vinh, thờ phụng, là biểu tượng cho nền giáo dục Việt Nam", ông Tiến nhấn mạnh.

Ông Tiến cho rằng, việc cho phép một thương hiệu thời trang xa xỉ thế giới tổ chức trưng bày ở đây có thể sẽ tạo ra những tiền lệ rất xấu phá vỡ ý nghĩa thiêng liêng, tôn nghiêm của nơi này.

"Hôm nay mới chỉ là Hermès, liệu ngày mai có phải là những thương hiệu đồ lót nổi tiếng thế giới như Victoria Secret, Triumph nữa không?", ông Tiến đặt câu hỏi và cho rằng cơ quan tổ chức sự kiện cũng như đơn vị quản lý phải có trách nhiệm trong việc này.

"Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phải có tiếng nói thể hiện trách nhiệm với một di tích lịch sử mang ý nghĩa biểu trưng cho tiến trình phát triển văn hóa, giáo dục của Việt Nam như Văn Miếu", ông Tiến nói.

Tương tự, GS-TSKH Trần Duy Quý - Viện Nghiên cứu hợp tác khoa học kỹ thuật châu Á - Thái Bình Dương; Chủ tịch Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam cũng tỏ ra rất bức xúc trước sự kiện trên.

GS Trần Duy Quý cho rằng, Hermès là một thương hiệu thời trang chỉ nổi tiếng về độ xa xỉ, chỉ dành cho người giàu mà lại được trưng bày ở Văn Miếu là không phù hợp.

"Một nơi thờ tự sự học, là biểu tượng của nền giáo dục Việt Nam mà lại trưng bày thời trang xa xỉ sẽ rất dễ gây hiểu nhầm rằng Văn Miếu lại trở thành nơi ca tụng, khuyến khích sự học theo thói ăn chơi của người giàu. Điều này rất không hay", GS Trần Duy Quý nói.

Cũng giống với ông Lê Như Tiến, GS Trần Duy Quý cũng đặt câu hỏi về chức năng, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước với sự kiện này. GS Trần Duy Quý cho rằng, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Hà Nội cũng như các cơ quan văn hóa phải có trách nhiệm giải trình.

"Là do hiểu chưa hết khi cho phép một hãng thời trang tổ chức trưng bày ở Văn Miếu, một nơi nhạy cảm như vậy hay do cố ý, do có lợi ích mà xem nhẹ sự tôn nghiêm của lịch sử? Phải xem xét trách nhiệm của các cơ quan quản lý trên địa bàn", GS Trần Duy Quý nêu quan điểm.

Văn miếu Quốc Tử Giám là hai công trình được xây dựng để dạy học và thờ kính Khổng Tử cùng những bậc hiền tài Nho học xưa. Văn miếu được xây dựng vào năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông, còn Quốc Tử Giám được xây dựng năm 1076, dưới thời vua Lý Nhân Tông.

Đây là công trình được xây nên nhằm cổ vũ tinh thần hiếu học của nhân dân cũng như tìm kiếm nhân tài phục vụ đất nước. Sau khi được xây dựng, việc học tập ở Quốc Tử Giám bắt đầu vào năm 1076.

Có thể xem đây là ngôi trường đại học quốc gia đầu tiên của Việt Nam, nơi đào tạo ra những hiền tài cho đất nước thời xưa.

Lam Nguyễn