Tranh luận nóng

200 giang hồ mặc đồng phục đi đâm chém: Bất thường

Thứ Hai, 08/06/2020 07:19

(Thâm cung bí sử) - Vụ việc đoàn người mặc đồng phục đổ đến quán nhậu để chém người trong sự bất lực của nhiều người cho thấy những điều bất thường.

200 giang ho mac dong phuc di dam chem: Bat thuong
Những kẻ giang hồ mặc đồng phục màu cam đổ bộ vào đâm chém tại quán nhậu vào tối 6/6.

Hình ảnh 200 thanh niên mặc đồng phục màu cam, kéo nhau đi thành đoàn để đánh chém nhau vào khoảng 20 giờ tối ngày 6/6 tại quận Bình Tân (TP HCM) và gây rối loạn tại 1 quán nhậu có lẽ là sự việc gây chấn động nhất cuối tuần qua. Vụ việc cho thấy đây là những kẻ tội phạm có tổ chức, khá chuyên nghiệp ở chỗ “mặc đồng phục” để nhận ra nhau khi đánh lộn, kéo nhau đi rầm rộ hàng trăm người. Điều này hoàn toàn bất thường, bất an.

Nhiều người bình luận, họ cảm thấy ngạc nhiên và khó hiểu, bởi đoàn giang hồ ấy kéo nhau đi rầm rộ, vai vác vũ khí tự chế mang tính sát thương cao qua nhiều con phố. Vậy tại sao chúng có thể đi như giữa chốn không người? Tại sao không có lực lượng chức năng nào như cảnh sát giao thông, cảnh sát khu vực phát hiện ra và ngăn chặn chúng?

Một đoàn hàng trăm kẻ giang hồ kéo vào một quán nhậu, khiến thực khách ở đây chạy toán loạn vì sợ hãi, một người chậm chân không chạy kịp đã bị những kẻ này xúm lại đánh hội đồng đến mức gây thương tích. Đó là điều không ai có thể tưởng tượng ra về cuộc sống ban đêm ở một thành phố nhộn nhịp, đông dân nhất cả nước.

Những kẻ xấu hoạt động thành băng nhóm rầm rộ, chúng đi ngang nhiên không hề e ngại bất cứ ai. Cuộc sống không còn giữ được sự bình yên, và chứa đựng đầy sự hiểm nguy, một cuộc sống mang vẻ bất thường khi những kẻ xấu tụ tập ngang nhiên đi đánh chém, không còn e sợ bất cứ điều gì. 

Cho đến ngày hôm qua, 7/6, công an cho biết đã bắt được 15 kẻ trong băng nhóm này và sẽ khởi tố khởi tố vụ án hình sự gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích và tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Trong buổi họp báo, đại diện Công an TP HCM cho biết: "Việc không ngăn được nhóm đập phá quán ốc vì thời gian rất sát nên lực lượng công an triển khai quân không kịp, vụ việc diễn ra chỉ vài phút".

Người dân đã từng lo ngại vì băng nhóm giang hồ Giang 36 ở Đồng Nai, những kẻ dám kéo tới “quây” một chiếc xe chở các sếp công an vì trước đó xảy ra một vụ va chạm trong quán nhậu. Tình hình băng nhóm lộng hành ở Đồng Nai trong một thời gian dài đã được cho là do sự hoạt động yếu kém, lỏng lẻo của lực lượng công an ở địa phương này.

Những kẻ giang hồ lộng hành là một biểu hiện bất thường không thể chấp nhận trong một xã hội văn minh. Vấn đề đặt ra với các lực lượng chức năng là làm sao để ngăn chặn được sự hình thành của các băng nhóm giang hồ dạng này và triệt tận gốc bọn chúng. Điều đó quan trọng hơn hết thảy, bởi một khi để bọn chúng kéo nhau tụ tập hàng trăm tên mang hung khí đi đâm chém loạn xạ ngoài đường, sự phản ứng của lực lượng chức năng lúc đó dù có nhanh đến đâu thì cũng đã muộn.

  • Mi An