Tranh luận nóng

6 chai bia lái xe Mercedes và 2 mạng người

Thứ Năm, 02/05/2019 07:08

(Thâm cung bí sử) - Tài xế Hiếu khai nhận đã uống 6 chai bia và uống rượu trong buổi liên hoan nghỉ lễ với bạn bè và sau đó gây tai nạn đâm chết 2 người.

6 chai bia lai xe Mercedes va 2 mang nguoi
Tài xế Hiếu- kẻ gây ra cái chết cho 2 người phụ nữ trong hầm Kim Liên vào rạng sáng ngày 1/5. Ảnh: CAND.

Mạng xã hội đang xôn xao với vụ tai nạn dưới hầm Kim Liên (Hà Nội) ngay vào 0h10 ngày 1/5. Người gây ra tai nạn thương tâm là tài xế Lê Trung Hiếu (SN 1980, trú tại Văn Cao, Ba Đình). Hiếu là người lái xe ôtô Mercedes màu trắng BKS 30F-154.78 tông vào 2 phụ nữ đi xe máy tại hầm Kim Liên giữa đêm khiến cả 2 nạn nhân tử vong.

Thông tin từ Ban An toàn Giao thông Hà Nội báo cáo, kết quả kiểm tra nồng độ cồn tại thời điểm sau khi tài xế Hiếu gây tai nạn cho thấy tài xế này đã vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,751 mg/lít khí thở. Đây là mức vi phạm rất nặng, bởi chỉ cần ở mức 0,4 miligam/lít khí thở, tài xế điều khiển xe ô tô đã bị xử phạt ở mức cao nhất là 17 triệu đồng.

Mới cách đây ít ngày, cũng 1 tài xế khác say rượu đâm chết một nữ công nhân vệ sinh, để lại 2 đứa con của chị bơ vơ không nơi nương tựa. Và sau vụ tai nạn mới nhất này, lại có 2 người mẹ vĩnh viễn không trở về nhà.

Quá bất an, quá phẫn nộ, bức xúc với những kẻ uống rượu bia nhưng vẫn bất chấp, leo lên ngồi sau tai lái. Họ nghĩ mình là ai? Họ nghĩ rằng đang tham gia một trò đua tốc độ, và nạn nhân của họ là những người vô tội đang tham gia giao thông? Và họ chính là những kẻ sát nhân khi cố tình vi phạm luật giao thông đường bộ.

Hai người mẹ bị tử nạn trong vụ đâm xe đó, phía sau họ là 2 gia đình tan nát, những đứa trẻ bơ vơ không nơi nương tựa như đàn gà con mất mẹ. Ngơ ngác và đau xót. Chị Quỳnh là giáo viên trường tiểu học Thái Thịnh, chị Hải Yến là nhân viên ở nhà hát Kịch Việt Nam.

Họ đâu có ngờ rằng, chỉ vì 6 chai bia mà tài xế Hiếu đã uống đâu đó với nhóm bạn trong kỳ nghỉ lễ, mà họ vĩnh viễn bị tước đoạt mạng sống, mãi mãi không được trở về nhà.

Đến bao giờ những cái chết thương tâm thế này mới chấm dứt? Đến bao giờ mới có hình thức phạt tù thật nặng những kẻ vi phạm nồng độ cồn khi lái xe kể cả khi họ chưa gây ra tai nạn? Chỉ có những hình phạt thật nghiêm minh từ pháp luật thì những cái chết oan uổng cho những người vô tội mới không xảy ra.

Chúng ta cần chế tài xử phạt thật nghiêm minh, bỏ tù những kẻ uống rượu bia mà vẫn leo lên lái xe, chỉ có như vậy thì những kẻ thiếu ý thức, vô lương tâm đó mới biết sợ và không dám đụng đến rượu bia trước khi điều khiển xe ngoài đường.

Không thể để thêm nữa những trường hợp như chị Hà lao công, chị Quỳnh hay chị Hải Yến bị chết oan uổng. Cái chết có thể đến với bất kỳ ai trong chúng ta, bởi ngoài đường đầy rẫy những kẻ uống rượu bia say xỉn rồi lao lên xe lái như những kẻ mất nhân tính, không còn ý thức, không biết đúng sai.

Tại sai chúng ta lại chỉ khoanh tay chịu trận và luật thiếu nghiêm mình để những kẻ như vậy nhởn nhơ?

  • Mi An