Tranh luận nóng

Bảo vệ xích xe, bệnh nhi tử vong chỉ vì 2triệu đồng?

Thứ Sáu, 08/07/2016 06:41

(Thâm cung bí sử) - Vụ việc bảo vệ BV Nhi Trung ương xích xe cấp cứu chở bệnh nhi 9 tháng về quê cuối cùng đã được xác định là có thật.

Bao ve xich xe, benh nhi tu vong chi vi 2trieu dong?
Ảnh cắt từ clip ghi lại cảnh bảo vệ BV ngăn cản chiếc xe cứu thương. 

Mạng xã hội vài ngày nay xôn xao với clip ghi lại cảnh tranh cãi giữa 1 nhóm bảo vệ BV Nhi Trung ương với 1 chiếc xe cấp cứu từ Nghệ An ra Hà Nội chở bệnh nhi về quê sau khi có tiên lượng xấu. Kết quả đau lòng là bệnh nhin 9 tháng tuổi trên xe đã tử vong mà không về kịp đến nhà.

Ai xem clip này cũng vô cùng phẫn nộ vì câu chuyện không ngờ lại xảy ra giữa thủ đô, ở môi trường bệnh viện, nơi mà tình thương yêu con người luôn được đặt lên hàng đầu. Nơi mà những người dân nghèo khắp nơi phải lặn lội về để mong mỏi con cháu mình được chữa khỏi bệnh tật.

Nhưng câu chuyện ấy đã xảy ra, có clip ghi lại chứng thức hành động ngông nghênh, vô nhân đạo của nhóm bảo vệ BV Nhi, trong khi người nhà bệnh nhi thì khóc lên khóc xuống, chỉ mong chiếc xe được nhanh chóng ra khỏi bệnh viện đưa cháu bé về kịp đến nhà trước khi điều tồi tệ nhất xảy ra.

Tôi xem clip mà không tin đó là sự thực. Không tin rằng người ta có thể đối xử với đồng loại mình như thế, đứa bé 9 tháng tuổi trên xe đang hấp hối vì khó qua khỏi sau ca mổ tim, đang phải thở oxy từ bóng bóp trên tay y tá. Vậy mà nhóm bảo vệ vô nhân kia vẫn một hai đòi xích chiếc xe lại, không cho ra.

Phóng viên báo Phụ nữ Việt Nam tìm gặp gia đình thì được biết, khi được các bác sĩ khuyên đưa cháu bé về lo hậu sự, gia đình nhận được 1 cuộc điện thoại xưng là của đội xe cấp cứu BV Nhi Trung ương đề nghị dùng xe cấp cứu của BV đưa về với giá 7 triệu đồng.

Tuy nhiên gia đình không đồng ý với mức giá này vì kinh tế khó khăn, đã thuê một chiếc xe cứu thương từ Nghệ An ra đón về với giá 2 triệu đồng. Và đó có lẽ là nguyên nhân chính gây ra vụ giằng co đau lòng kể trên, khiến cháu bé bị tử vong trên xe, khi chưa về kịp đến nhà.

Có hay không những bọn “cò” xe cứu thương kiếm lời trên nỗi đau của gia đình người bệnh? Bệnh viện Nhi đang phối hợp với công an làm rõ vấn đề này và dư luận đang mong chờ kết quả xác thực.

Cái giá 7 triệu đồng và 2 triệu đồng, chênh nhau 5 triệu đồng, với người giàu thì chẳng đáng là bao, nhưng với những gia đình đã kiệt quệ vì thân nhân bệnh tật đến lúc phải chở về lo hậu sự, thì 5 triệu đồng ấy, có khóc đến chảy máu mắt cũng chẳng biết kiếm đâu ra.

Nhưng đồng tiền liệu có phải tàn khốc, lạnh lùng đến mức ấy?

Có phải chỉ vì gia đình bệnh nhi từ chối sử dụng dịch vụ của bệnh viện, mà họ bị chặn ở cửa, không cho xe đi, ngay cả khi đứa bé đáng thương chỉ còn lại vài hơi thở yếu ớt cuối cùng trên dương thế?

Tôi không dám tin có những chuyện như thế, đang xảy ra trên cuộc đời này. Không dám tin con người lại nỡ đối xử cạn tình như thế với nhau. Những kẻ lăm lăm tay xích khóa xe, mặt vênh vác nói những lời ngông nghênh thách thức ấy, họ là người hay là quỷ?

Sự phẫn nộ của số đông người dân liệu có tác động được đến Bộ Y tế, để họ phải ra một quyết định rà soát lại hệ thống dịch vụ xe cứu thương của các bệnh viện trên toàn quốc, chỗ nào có “cò” thì phải dẹp bỏ ngay?

Câu chuyện bảo vệ BV Nhi Trung ương xích xe cứu thương để đến nỗi bệnh nhi không về kịp đến nhà để trút hơi thở cuối cùng, là một trong những tấn bi kịch đau lòng nhất trong xã hội của chúng ta. Phẫn nộ, bức xúc…những cảm xúc ấy rồi cũng sẽ nguôi ngoai?

Vấn đề quan trọng hơn là cái chết của cháu bé đáng thương ấy, có tác động được đến lương tâm của xã hội và trách nhiệm của các cơ quan công quyền, để không còn những thảm cảnh đau lòng nơi cửa bệnh viện nữa?

Làm sao để mai sau, con cháu của chúng ta không còn phải đọc những tin tức đắng ngắt, rằng ngày ấy tháng nọ năm kia, ở cổng bệnh viện lớn nhất nhì thủ đô, có 1 đám bảo vệ lăm lăm tay xích, khóa bánh xe cứu thương để đến nỗi bệnh nhi 9 tháng tuổi chết khi chưa kịp về đến quê nhà.

Mà chỉ vì bố mẹ đứa bé đáng thương ấy, không có đủ tiền để trả tiền thuê xe cứu thương của bệnh viện.

Mi An