Tranh luận nóng

Bắt trò uống nước giẻ lau, cô giáo bị quỷ ám?

Thứ Sáu, 06/04/2018 06:57

(Thâm cung bí sử) - Phẫn nộ với vụ việc cô giáo bắt phạt học trò phải uống cốc nước giặt giẻ lau bảng ở trường tiểu học An Đồng-Hải Phòng.

Bat tro uong nuoc gie lau, co giao bi quy am?
Trường tiểu học An Đồng, An Dương, Hải Phòng- nơi xảy ra vụ việc.

Nền giáo dục của chúng ta đang thực sự rất đáng báo động, bởi một sự thật đắng chát là chất lượng giáo viên đang rất có vấn đề. Khi người giáo viên không phải là những người ưu tú, giống như người thợ không lành nghề, thì những sản phẩm của họ cho xã hội có đáng tin cậy hay không? Ai cũng có câu trả lời.

Hôm qua mạng xã hội rúng động với vụ việc cô giáo bắt phạt học trò lớp 3 nói chuyện riêng trong lớp bằng hình phạt: uống hết cốc nước vắt từ giẻ lau bảng. Một hình phạt mà người có tâm lý, thần kinh bình thường không thể nghĩ ra nổi, chỉ có thể lý giải bằng việc cô giáo “bị quỷ ám” mà thôi.

Một con vật nuôi trong nhà, người ta còn phải cho chúng ăn uống tử tế, sạch sẽ, nếu không thì “có tội”, “phải tội”. Tại sao một cô giáo đứng trên bục giảng, lại có thể bắt một đứa trẻ 9 tuổi đầu uống 1 cốc nước giặt từ giẻ lau ra? Cô bị thần kinh, hay cô bị quỷ ám? Ai có thể trả lời câu hỏi này giúp chúng ta?

Tất nhiên, trường hợp của cô giáo đó chỉ là “con sâu bỏ rầu nồi canh”, nhưng có lẽ chúng ta cảm thấy thực sự lo lắng về chất lượng giáo viên ở các trường học hiện nay. Tại sao một nhà trường lại để một cô giáo “thần kinh có vấn đề” như vậy đứng trên bục giảng? Liệu có nên yêu cầu các thầy cô phải đi kiểm tra sức khỏe tâm thần thường xuyên hay không? Để tránh những vụ việc đáng tiếc với học trò?

Đầu vào ngành sư phạm bị rớt giá thảm hại, 9 điểm 3 môn đầu vào. Đãi ngộ không xứng đáng, không thu hút được người tài. Để chạy được một chỗ đứng trên bục giảng, các giáo sinh mới ra trường phải chi ra một khoản lớn để “mua chỗ dạy”. Thử hỏi một ngành giáo dục như thế, có thể hoạt động được bình thường để đào tạo ra những đứa trẻ bình thường hay không?

Bởi thế chúng ta mới có những cô giáo phạt quỳ học sinh rồi bị phụ huynh bắt quỳ. Mới có những người như cô hiệu trưởng ngồi trên taxi đâm gẫy chân học trò lại phát phiếu điều tra buộc cả trường nói là không có. Mới có những thầy hiệu trưởng bị bắt vì nhận tiền “chạy việc”. Mới có những thầy giáo dâm ô học sinh. Mới có những cô giáo suốt 4 tháng không hé răng giảng bài, chỉ im lặng chép bài lên bảng cho học sinh chép lại.

Thầy không ra thầy nên trò không ra trò, đó là điều tất yếu. Học sinh bóp cổ cô giáo trong lớp. Học sinh đâm thủng bụng thầy giáo trước cổng trường. Học sinh mang súng, dao đến trường đâm chém nhau…

Chúng ta không ai muốn vẽ ra những nét tiêu cực, xấu xí trong bức tranh về ngành giáo dục. Nhưng có lẽ đã đến thời điểm báo động, không còn là chuyện “rút kinh nghiệm cho qua” được nữa rồi. Chuyện phong học hàm giáo sư, phó giáo sư vừa rồi là một biểu hiện rõ rệt nhất cho sự “dột từ nóc”. Trên thì bán chức mua danh, dưới tất loạn.

Nếu không ai đủ sức đứng ra lập lại trật tự và trả lại sự trong lành cho môi trường giáo dục, thì có lẽ những chuyện xấu xa sẽ vẫn tiếp tục xảy ra. Những người lớn tha hóa sẽ tha hóa những đứa trẻ. Những đứa bé non nớt ngây thơ sẽ bị bạo hành, bị nhuộm đen bởi chính những người đang đứng trên bục giảng, dạy chúng những lời hay ý đẹp mà sống thì không hề tử tế.

Em học sinh lớp 3 bị uống nước giặt giẻ lau, ngành giáo dục nợ em một lời xin lỗi chân thành. Bởi sự nhộn nhạo, tha hóa đã khiến cho trường không trường, thầy không ra thầy, để đứa trẻ 9 tuổi đầu phải gánh chịu những bi kịch của người lớn.

Cầu mong em có thể nhanh chóng quên đi điều khủng khiếp này.

  • Mi An