Tranh luận nóng

Bé 11 tháng tuổi chết vì… “nhận định sai”

Chủ Nhật, 31/07/2016 07:44

(Thâm cung bí sử) - Bệnh viện Tịnh Biên nói bé 11 tháng tuổi chết vì nhân viên y tế nhận định sai, bảo người nhà đi đóng tiền nên cấp cứu trễ.

Be 11 thang tuoi chet vi… “nhan dinh sai”
Ông Nguyễn Văn Danh (áo đỏ) làm việc với thanh tra bệnh viện về cái chết của bé Hậu. ảnh: Tuổi trẻ.

Tôi bị ám ảnh khi nhìn bức ảnh chụp cuộc làm việc với thanh tra bệnh viện của ông Nguyễn Văn Danh (ở thị trấn Tịnh Biên), cha bé 11 tháng tuổi, vừa bị chết tại bệnh viện ngày 29/7. Trong bức ảnh ấy, gương mặt người đàn ông thật đau khổ. Nguyên nhân của cái chết đã được ông Dương Hoàng Dũng- Giám đốc Bệnh viện chỉ ra: “Cái sai là nhân viên y tế trực không nhận định được bệnh nặng hay nhẹ nên kêu ông Danh đi đóng tiền này nọ, nên lúc kêu bệnh nặng là quá trễ”.

Người cha của đứa bé 11 tháng tuổi đã khóc khi nói: “Giờ con tôi mất rồi. Tôi không yêu cầu gì hơn, chỉ mong các y, bác sĩ đừng làm khó người bệnh bằng thủ tục giấy tờ nữa. Phải chi mấy cán bộ đó nghe tôi, đưa con tôi vào cấp cứu thì nó đã không chết”. 

Báo cáo về sự việc này của Giám đốc Bệnh viện đa khoa Tịnh Biên gửi lên Sở Y tế An Giang, phần kết luận đã nói rõ: “Vấn đề thiếu sót này thuộc trách nhiệm của các điều dưỡng nhận bệnh là không đánh giá chính xác tình trạng nặng của bệnh nhân để có hướng xử trí kịp thời. Nếu ngay lúc nhận bệnh phát hiện bé Hậu nặng đưa ngay vào cấp cứu thì bệnh nhân có tử vong người nhà cũng không bức xúc”.

Nếu không phải dùng đến chữ giá như thì cuộc đời này đẹp quá. Giá như các nhân viên y tế đừng làm khó ông Danh bằng thủ tục giấy tờ, giá như họ nghe lời ông, đưa em bé vào phòng cấp cứu, thì em bé có thể đã không phải ra đi tức tưởi.

Nhưng mọi sự trên đời làm sao có thể sửa chữa được chỉ bằng hai chứ “giá như”. Em bé đã không được cứu. Ông Giám đốc bệnh viện nói trên báo VTC News: "Bệnh nhân đóng tiền để khám bệnh vì bệnh nhân không có thẻ BHYT và phần mềm VNPT-HIS phải nộp tiền mới khám bệnh được. Việc cha của bệnh nhân Hậu năn nỉ điều dưỡng cho nhập viện cấp cứu ngay là có thật, khi bé Hậu lên cơn co giật và điều dưỡng đã cho bệnh nhi nhập viện ngay”. 

Cái phần mềm khám bệnh VNPT-HIS phải nộp tiền mới khám bệnh được ấy, có lẽ chính là nguyên nhân của sự việc đau lòng này. Chắc nó được thiết kế ra để bệnh viện quản lý kinh tế rõ ràng rành mạch hơn, nhưng trong những trường hợp khẩn cấp như của bé Hậu, bảo rằng tại chưa đóng tiền thì cái phần mềm này không khám bệnh được thì nghe chừng phi lý quá.

Chẳng có bác sĩ nào lại không khám được cho bệnh nhân khi phần mềm chưa cho phép. Từ xa xưa, khi chưa có điện, chưa có máy móc hiện đại, chưa được “vi tính hóa”, chưa có phần mềm này kia, bác sĩ vẫn cứu người bệnh, có sao đâu?

Mọi sự đổ lỗi loanh quanh bây giờ chỉ là để khỏa lấp một cái quy trình lạnh lùng, vô cảm, không đặt tính mạng con người lên hàng đầu. Bệnh viện cho biết sẽ xử lý nghiêm, sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Nhưng có xử lý ai thì tính mạng đứa trẻ cũng không lấy lại được nữa.

Chỉ mong ngành y sau sự việc đau lòng này, sẽ xem xét lại quy trình khám chữa bệnh của mình, xem có cần khăng khăng buộc bệnh nhân phải đóng tiền cho bằng được thì mới bắt đầu khám và cho vào cấp cứu hay không, khi tính mạng người bệnh đã nguy cấp quá rồi.

Còn người bệnh, từ giờ khôn ra thì lo cho tính mạng của mình, nên tìm hiểu xem phần mềm VNPT-HIS đã được lắp đặt vào những bệnh viện nào để liệu đường mà đối phó. Nếu có ốm thập tử nhất sinh lại trót không có thẻ BHYT thì cũng nên “kiềng mặt” những bệnh viện có lắp đặt phần mềm “chưa đóng tiền thì không khám bệnh” được ấy ra. Kẻo lại chết oan giống như bé 11 tháng tuổi.

  • Mi An