Tranh luận nóng

Bé lớp 1 tử vong vì bị... bỏ quên trên xe?!

Thứ Ba, 06/08/2019 22:29

(Thâm cung bí sử) - Ngày 6/8, bố mẹ cháu bé đưa con ra điểm đón xe bus của trường Gateway, chiều cùng ngày cháu được phát hiện tử vong trên xe vì bị bỏ quên.

Be lop 1 tu vong vi bi... bo quen tren xe?!
Trường Quốc tế Gateway (Cầu Giấy - Hà Nội) nơi xảy ra vụ việc đau lòng. (Ảnh: website nhà trường).

Một thông tin gây chấn động dư luận ngày hôm nay, đó là vụ việc 1 cháu bé lớp 1 ở Hà Nội tử vong vì bị bỏ quên ở trên xe bus của trường học. Theo phản ánh của gia đình, sáng 6/8, gia đình đã đưa cháu bé ra ôtô của trường để đi học tại điểm đón Yên Hòa (Cầu Giấy). Đến 16h45 cùng ngày, cô giáo phụ trách đón cháu bé gọi điện thông báo tình trạng cháu bé tử vong.

Học sinh này được xe của nhà trường đưa đón, song khi đến trường thì không được đưa xuống vào lớp. Lái xe cũng như giáo viên không phát hiện ra sự việc. Đến 16h45, nhà trường mới phát hiện vụ việc đau lòng. Cháu bé được đưa vào viện E để khám nghiệm pháp y. Mẹ cháu bé nhận hung tin đã ngất lên ngất xuống.

Thực sự chưa có một tai nạn nào hy hữu và đau lòng như vụ việc này. Đọc những dòng thông tin trên báo chí, nhiều người không dám tin đó là sự thực, không dám tin vụ việc xảy ra ở một ngôi trường quốc tế ngay giữa thủ đô, với mức học phí cao.

Làm sao người ta có thể vô trách nhiệm tới mức bỏ quên một đứa bé trên xe suốt một ngày? Tài xế không biết, giáo viên dẫn trẻ không biết, cô giáo trên lớp không thấy bé đi học cũng không hề hỏi han bố mẹ. Em bé này mới đi học ở ngôi trường này ngày thứ 2, và cuộc đời em vĩnh viễn dừng lại ở ngày thứ 2 tới trường. Một cái chết phi lý đến bàng hoàng, phẫn nộ, vì sự vô tâm, vô trách nhiệm của người lớn.

Một vụ việc khác cũng hết sức đau lòng, đó là một bé trai 11 tuổi, được mẹ gửi đến khóa tu ở một cơ sở tự tu (chưa được Giáo hội Phật giáo công nhận) và nuôi khoảng 11 bé hơn 1 tháng nay.

Kết quả bé trai này bị Lương Việt Đức, pháp danh Thiện Lam (27 tuổi, ngụ tại xã Hàm Chính, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) đánh đập tàn nhẫn bằng chổi và ống nhựa, tới bầm dập cả người. Bé trai nói với mẹ mình còn bị người xưng là cư sĩ này dụ dỗ để quan hệ ấu dâm nhưng không chịu, nên bé bị đánh.

Hai vụ việc đau lòng xảy ra trong cũng 1 ngày, được thông tin trên báo chí khiến chúng ta đọc mà đau lòng thảng thốt. Người lớn không bảo vệ được trẻ em, để chúng rơi vào những bi kịch đau lòng như vậy, thật sự là một nỗi xấu hổ.

Xã hội hiện đại cuốn mỗi con người vào vòng xoáy hun hút như không có điểm dừng. Người nào cũng than bận rộn kiếm tiền đến mức mờ mắt, không còn thời gian để quan tâm đến con cái. Và kết quả thật là đau lòng cho trẻ em.

Như trường hợp của em bé lớp 1 bị bỏ quên trên xe đến nỗi tử vong, nhà trường đã nhận sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm, nhưng còn nỗi đau đớn của bố mẹ cháu, thì làm sao có gì bù đắp nổi đây? Có những sai lầm không ai, không cái gì có thể sửa chữa nổi. Em bé đáng thương đã mất, vì sự vô tâm, vô trách nhiệm của người lớn, cầu mong em có một cuộc sống khác, tươi đẹp hơn trên thiên đường.

Tin tức này, thực sự mang tính cảnh tỉnh rất lớn với toàn xã hội, rằng đôi khi con người sống như một cỗ máy được lập trình, đã không đủ tình thương và sự quan tâm dành cho nhau, và những đứa trẻ trở thành nạn nhân phải gánh chịu hậu quả đau lòng. Vì chúng quá yếu ớt, mong manh, chúng không thể tự bảo vệ mình.

Hãy dành thời gian cho con trẻ nhiều hơn, hãy thực lòng quan tâm đến chúng.

  • Mi An