Tranh luận nóng

Bé lớp 2 không học thêm tiếng Anh bị...úp mặt vào tường?

Thứ Hai, 14/09/2020 07:08

(Thâm cung bí sử) - Một phụ huynh đã làm đơn tố giác việc con mình là học sinh lớp 2 bị cô giáo bắt úp mặt vào tường.

Be lop 2 khong hoc them tieng Anh bi...up mat vao tuong?
Trường tiểu học An Tảo, TP Hưng Yên. (Ảnh: Website nhà trường).

Thông tin được đăng tải trên mạng ngày 12/9 cho biết, chị Đ.N.B. là phụ huynh hiện đang sinh sống và làm việc tại TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Chị B. đã gửi đơn lên Sở GD&ĐT Hưng Yên cùng các cơ quan ban ngành khác để kêu cứu về việc, con mình bị đối xử không công bằng, nhưng đã hơn 1 năm qua vẫn chưa nhận được sự phản hồi.

Cụ thể, bé Đ.M. P. là con chị B., hiện đang học lớp 3, Trường Tiểu học An Tảo. Ngày 18/9/2019, (tức là năm con chị đang học lớp 2) chị đi họp phụ huynh và được thông báo về việc trường chỉ tổ chức dạy 2 tiết ngoại ngữ/tuần, 2 tiết còn lại học theo chương trình bổ trợ, đồng thời mỗi học sinh phải đóng thêm 70.000 đồng/tháng.

Bức xúc vì tiết học chính của con bị thay bằng tiết thu phí ngay tại thời gian học chính thức nên chị N.B. cùng 2 phụ huynh khác đã không đóng tiền và không cho con học.

Tuy nhiên, đến buổi học ngày 1/10/2019, chị N.B được nghe con gái khóc kể rằng mình và 2 bạn khác không đăng ký học đã bị cô giáo tiếng Anh yêu cầu mang ghế xuống cuối lớp, ngồi úp mặt vào tường, quay lưng về phía bảng suốt buổi học. Theo phụ huynh Đ.N.B., sự việc đã xảy ra một năm qua nhưng gia đình vẫn chưa nhận được câu trả lời bằng văn bản từ phía nhà trường hoặc các cơ quan chức năng.

Trao đổi  trên báo Dân Trí, ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên cho biết, Sở chỉ quản lý học sinh cấp 3, còn cấp 1 và 2 thì do TP Hưng Yên quản lý, vì vậy theo phân cấp, đơn của chị Đ.N.B đã được chuyển về TP. Hiện nay các ban ngành đã vào cuộc, bao giờ có kết quả sẽ thông báo rộng rãi.

Lại thêm 1 câu chuyện buồn nữa vào những ngày đầu năm học, sau hàng loạt những tin tức gây chấn động như cổng trường, tường rào đổ khiến học sinh thiệt mạng, quạt trần rơi làm bị thương học sinh, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón, trẻ lớp 1 phải “cõng” bộ sách hơn 800.000 đồng… Rõ ràng đường tới trường của các em mỗi năm lại trở nên…gian nan hơn bao giờ hết.

Câu chuyện của gia đình phụ huynh ở Hưng Yên này đã trôi qua suốt 1 năm, nhưng vẫn rơi vào sự im lặng khó hiểu của nhà trường cũng như cấp quản lý. Để rồi sau 1 năm, mẹ em bé phải “tố” lên mạng xã hội và Sở GD ĐT cho biết, các cơ quan ban ngành “đang vào cuộc”.

Điều mà người mẹ ấy cần, là 1 lời xin lỗi dành cho đứa con gái nhỏ bé của mình, năm ngoái, khi sự việc xảy ra, bé học lớp 2, mới chỉ có 7 tuổi. 

Với người lớn, nhất là những người lớn “vô tâm, vô tình” làm trong ngành giáo dục, họ sẽ nghĩ 1 cách đơn giản, vì phụ huynh không đóng tiền học bổ trợ tiếng Anh là 1 hành động “chống đối, phản kháng” thì con cái của các vị phụ huynh đó sẽ phải “gánh chịu hậu quả”, đó là xin mời các em bê ghế xuống cuối lớp, ngồi úp mặt vào tường. Không đóng tiền thì không được học, đơn giản vậy thôi, kiểu “tiền trao cháo múc”.

Nhưng với những đứa trẻ còn non nớt ngây thơ, chúng không thể nào “thấm” được cái triết lý ráo hoảnh đó. Vì vậy, nếu là những người làm công tác giáo dục, phải tìm ra cách xử lý khéo léo tế nhị nào đó, để khỏi làm tổn thương đến các em. Với người lớn, có thể đây là chuyện nhỏ như con thỏ, nhưng với các em, đó là một vết rạn nứt đầu đời, chắc chắn sẽ khó mà quên.

Một lời xin lỗi thôi, xin lỗi vì đã làm tổn thương những đứa trẻ. Nhưng suốt 1 năm qua, không ai bận tâm đến điều đó. Và liệu rằng, đó có phải là nguyên nhân khiến chúng ta suốt ngày kêu ca rằng con người ta ngày càng sống lạnh lùng, vô cảm với nhau hơn?

  • Mi An