Tranh luận nóng

Bí thư thị ủy có vợ, con trai khai man lý lịch

Thứ Bảy, 14/03/2020 07:47

(Thâm cung bí sử) - Cả vợ và con trai của ông Võ Văn Dũng đều khai man lý lịch để được tuyển dụng vào các vị trí trong cơ quan nhà nước.

Bi thu thi uy co vo, con trai khai man ly lich
Minh họa

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An vừa có thông báo kết luận về những sai phạm của vợ và con ông Võ Văn Dũng - Bí thư Thị ủy Hoàng Mai (Nghệ An) sau quá trình xác minh đơn thư của người dân.

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Nghệ An, trong các hồ sơ gốc, vợ ông Dũng là bà Hồ Thị Phòng (hiện công tác tại Phòng LĐ-TB&XH huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) sinh năm 1965. Tuy nhiên trong lý lịch đảng viên, lý lịch công chức và sổ BHXH, bà Phòng có năm sinh là 1969.

"Việc kê khai trong hồ sơ, lý lịch của đồng chí Hồ Thị Phòng không trung thực, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước trong việc kê khai hồ sơ cá nhân công chức, đảng viên”, kết luận chỉ rõ.

Con trai ông Dũng là Võ Hồ Thanh Trường (công tác tại Ban tổ chức Thị ủy Hoàng Mai) cũng bị kết luận không đáp ứng tiêu chí về học vấn khi làm hồ sơ thi tuyển vào vị trí công tác này.

Hồ sơ thi tuyển vào công chức của Võ Hồ Thanh Tường có Bằng đại học tin học quốc tế (do trường ĐH Bách khoa Hà Nội liên kết với Trường ĐH Máy tính Genetic, Singapore cấp) và Bằng cử nhân kinh tế (hệ vừa học vừa làm). Theo văn bản phúc đáp của Bộ GD&ĐT thì Bằng đại học tin học quốc tế của Võ Hồ Thanh Tường chỉ tương đương trình độ cao đẳng. Trong khi đó, tiêu chuẩn về học vấn đối với các thí sinh thi công chức vào Ban Tổ chức Thị ủy Hoàng Mai phải có trình độ đại học công lập chính quy.

Điều đáng nói là trong kết luận này đã chỉ rõ, ông Dũng biết vợ và con trai mình khai man lý lịch nhưng không có hành động can ngăn, tố giác, không báo cáo với tổ chức và khắc phục sai phạm.

Kể ra thì cũng khó, vợ con mình chứ có phải ai đâu xa lạ?

Đương nhiên ông Dũng sai phạm, nhưng bản thân là một quan chức, thấy việc gian dối có lợi cho vợ con trong nhà, chắc chắn cũng khó mà đứng ra tố giác được. Chuyện “cả họ làm quan” không phải là chuyện hiếm ở nhiều địa phương. Có họ cả mười mấy người bên nội bên ngoại đều được xếp vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt ở địa phương do có một người làm chức to. Thế thì trường hợp của ông Dũng, có lẽ cũng là dễ hiểu.

Có người cho rằng sau vụ việc này, có lẽ hình thức kỷ luật với ông Dũng chỉ là... rút kinh nghiệm sâu sắc vì thiếu gương mẫu, để vợ con khai man hồ sơ.

Biết sao được chứ?  

  • Mi An