Tranh luận nóng

Bò cấp cho người nghèo có chân nhưng không đứng được

Thứ Sáu, 06/12/2019 13:33

(Thâm cung bí sử) - Những chú bò trong dự án cấp cho người nghèo ở Gia Lai có đầy đủ 4 chân, nhưng chúng không đứng được mà chỉ nằm thở như lả đi.

Bo cap cho nguoi ngheo co chan nhung khong dung duoc
Những kẻ tội nghiệp. Ảnh: NLĐ

“Chuyện lạ ở Gia Lai: Cấp bò đứng không được cho dân nghèo làm giống!” là tên một bài báo của báo Người lao động đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Bài báo cho biết: “Chiều 5-12, tại trụ sở UBND xã Kông Htok, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, 20 hộ dân nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số tại 6 làng đã được cấp 20 con bò theo chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất – chính sách bảo đảm xã hội.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bò nằm vật xuống khiến người dân không thể đưa về nhà. Người dân phải liên hệ nhờ người đem xe công nông tới khiêng bò lên xe rồi chở về nhà. Vừa được đưa lên xe công nông, con bò nằm vật xuống sàn xe, thở phì phò như muốn lả đi.

Lúc này, tại trụ sở UBND xã, một con bò khác cũng không thể đi được, người dân đành bỏ lại trong sân UBND xã. Một lúc sau, xe của đơn vị cung ứng tới cố kéo con bò này lên thùng xe rồi chở đi. Theo một cán bộ xã Kông Htok, trong đợt này có tổng cộng 20 con được cấp cho người dân, mỗi con trị giá 16,4 triệu đồng. Tổng cộng 20 con là 328 triệu đồng. Đây là số bò được Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai ký kết hợp đồng với cấp trên và cung ứng cho người dân.

Về nguyên nhân bò không thể đi lại, vị cán bộ này nói là do bị "đơ chân"(!). Với số bò đã cấp cho người dân, trong vòng 60 ngày nếu bị bệnh tật sẽ đổi bò khác cho người dân”.

Bo cap cho nguoi ngheo co chan nhung khong dung duoc
Bò dự án cấp cho người nghèo có chân nhưng không đứng được, dân phải thuê xe đến kéo về. Ảnh: Người lao động

Đúng là một câu chuyện hài hước mà ngẫm ra lại thấy dư vị cay đắng. Bò dự án cấp cho dân nghèo, tính ra đủ cả 4 chân, ấy thế nhưng chúng không đứng được. Bò mà không đứng được, cứ nằm vật ra đó để chủ phải thuê xe công nông đến chở về, thì là giống bò ốm đau, thải loại chứ còn gì nữa? Dân nghèo làm sao có thể phát triển được kinh tế hộ gia đình từ những con bò mang danh là “bò giống” này?

Giá trị mỗi con bò là 16,4 triệu đồng, chắc chắn không phải là giá bò ốm hay bò thải loại. Vậy mà sao công ty cung ứng vẫn cung cấp được cho người dân với giá đó bằng những con bò không đứng được, thật là tài!

Thêm nữa, lại còn lời giải thích “bò không đứng được do chân bị đơ” mới thật là...cạn lời. Chẳng lẽ chỉ riêng ở Gia Lai, bò mới có hiện tượng bị “đơ chân” này, chứ chưa thấy ai nói rằng có bệnh đó ở bò. Trâu bò vốn sinh ra với 4 cái chân khỏe mạnh, là trụ đỡ cho cơ thể nặng hàng tạ, nếu không đứng được, chỉ có thể khẳng định đó là những con bò có thể trạng yếu ớt, bệnh tật.

Chúng ta đã nghe nói rất nhiều về những thứ “đặc sản” của các dự án cho người nghèo, bò ốm, bò thải loại, bò thiếu cân, bò bị bệnh lở mồm long móng... Không hiểu lương tâm các cán bộ dự án để đâu mà cứ nhất quyết phải dồn ép người nghèo đến vậy? Họ đã nghèo, đã thuộc diện cùng kiệt trong xã hội, có cơ hội nuôi một con bò để mong có cơ thoát nghèo, thì lại được nhận về những con bò thải loại để cuối cùng lại khổ sở gánh nợ, đã nghèo càng nghèo hơn.

Ngẫm ra, chẳng có con bò nào bị “đơ chân không đứng được”, chỉ có những trò bớt xén không sạch sẽ để lợi dụng kiếm chác từ dự án của người nghèo như đã từng xảy ra rất nhiều lần trước đây mà thôi.

Oan cho bò quá!

Mi An