Tranh luận nóng

Bộ GD đề nghị học sinh nghỉ hết tháng 2: Hợp lý

Thứ Bảy, 15/02/2020 07:53

(Thâm cung bí sử) - Chưa năm nào trong lịch sử giáo dục VN từ sau năm 1975 đến nay học sinh có một kỳ nghỉ tết kéo dài kỷ lục như hiện nay.

Bo GD de nghi hoc sinh nghi het thang 2: Hop ly
Tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), cán bộ chốt kiểm soát tiếp hành đo thân nhiệt người dân. Ảnh: Vnexpress.

Câu chuyện đóng cửa trường học giữa thời điểm bệnh dịch virus corona lây lan đang nóng hiện nay là chủ đề được khá nhiều người quan tâm. Bởi nó ảnh hưởng đến hàng chục triệu gia đình, hầu như gia đình nào cũng có con cái, cháu chắt đang ở độ tuổi đi học, vì vậy chuyện đi học hay nghỉ học của con trẻ gây nên một xáo trộn lớn.

Sau rất nhiều quyết định lẻ tẻ và thiếu đồng bộ ở các địa phương, cuối ngày 14/2, một văn bản của Bộ GD ĐT phát đi cho thấy một quan điểm rõ ràng đầu tiên từ Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay.

Văn bản hỏa tốc có nội dung ghi rõ: “Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học đến hết tháng 2.

Từ tình hình thực tế nghỉ học của các địa phương trong cả nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học 2019-2020. Kế hoạch năm học chi tiết sẽ được Bộ xây dựng và hướng dẫn các địa phương thực hiện”.

Vậy là đã rõ, Bộ GD ĐT cho biết sẵn sàng điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học này, và đó là điều hết sức cần thiết bởi nếu không, các địa phương sẽ nhìn nhau và lo lắng về thời điểm thi cử cuối năm, dẫn đến những quyết định thiếu đồng bộ, gây thiệt thòi cho học sinh.

Chỉ có điều, nhiều người vẫn cho rằng, Bộ GD ĐT vẫn chưa có sự chủ động hơn nữa trong việc đưa ra quyết định cho học sinh nghỉ học, nên nhiều gia đình cũng bị động theo, khó có kế hoạch trong việc sắp xếp người trông nom con cái.

Khảo sát trên các cuộc lấy ý kiến độc giả của các trang báo, không ngạc nhiên khi tỷ lệ phụ huynh đồng ý cho con tiếp tục nghỉ học chiếm tới trên dưới 80%. Điều này phản ánh tâm trạng chưa yên tâm của các bậc bố mẹ khi cho con cái đến trường trong thời điểm dịch bệnh virus corona. Nếu các địa phương vẫn khăng khăng với quyết định cho học sinh trở lại trường, chắc chắn nhiều gia đình sẽ chưa dám cho con đi học lại.

Chúng ta còn có 3 tháng hè trước mắt, bởi vậy không lo thiếu thời gian để học bù. Nhưng nếu hình dung đến một giả thiết xấu nhất, là một lớp học trong một trường học có học sinh bị nhiễm virus corona, tình hình dịch bệnh sẽ bùng phát theo cấp số nhân, và sự nguy hại cho cộng đồng sẽ khó mà hình dung được hậu quả sẽ ra sao.

Môi trường đông đúc, nhiều va chạm, tiếp xúc ở trường học sẽ là nơi khó kiểm soát nhất khi dịch bệnh lây lan, bởi thế việc cho học sinh nghỉ học trong thời điểm có dịch sẽ giảm bớt gánh nặng và nỗi lo cho toàn xã hội. Không ai dám mạo hiểm đưa tính mạng con người ra để thử thách trong thời điểm này, khi mà Chính phủ đã đưa ra khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc”.

Mọi sự hãy tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Ở thời điểm xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đang bị cách ly, và rất nhiều các điểm cách ly khác đang được thiết lập để khoanh vùng dịch bệnh, rõ ràng chưa ai dám khẳng định, cho học sinh đi học trở lại ở thời điểm này là an toàn.

Dịch bệnh có thể làm đình trệ nhiều lĩnh vực trong xã hội, làm xáo trộn cuộc sống nhiều gia đình, nhưng hãy nhớ câu “còn người là còn của”. Không thể vì nóng vội với những mục tiêu nào đó mà đưa tính mạng con người ra làm phép thử.

  • Mi An