Tranh luận nóng

Cảm ơn người tài xế taxi trung thực

Thứ Sáu, 03/07/2015 06:39

(Thâm cung bí sử) - Người tài xế taxi đã tìm đến kênh VOV Giao thông để nhờ thông báo tìm lại người khách đã bỏ quên chiếc laptop và 1 gói tiền lớn trên xe.

Cam on nguoi tai xe taxi trung thuc
 

Người tài xế tốt bụng tìm đến kênh VOV Giao thông để tìm chủ nhân số tài sản bỏ quên trên xe anh. (Ảnh từ facebook của nhà báo Phạm Trung Tuyến)

Hà Nội những ngày này đang nóng khủng khiếp, cái nóng phá vỡ mọi kỷ lục trước đó, người ta trốn không dám ra đường, người mát tính đến mấy cũng thành bẳn gắt.

Thế nhưng không phải đã cạn kiệt những làn gió mát. Trên trang mạng xã hội facebook của mình, nhà báo Phạm Trung Tuyến- hiện đang công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam vừa chia sẻ một câu chuyện rất đẹp.

Đó là câu chuyện của một người tài xế taxi tại Hà Nội, hôm 1/7, đã tìm đến kênh VOV Giao thông để nhờ đăng tin tìm người khách đã bỏ quên máy tính xách tay và một gói tiền lớn trên xe của anh.

“Người tài xế có khuôn mặt thô ráp nhưng hồn hậu, một khuôn mặt điển hình của những người lao động nghèo chất phác. Anh không nghĩ rằng mình đang làm một việc tốt đặc biệt, mà đó là việc cần làm, như một nhu cầu của con người bình thường. Nhu cầu là người tốt”- nhà báo Phạm Trung Tuyến viết.

Người tài xế taxi thật thà chất phác ấy đã rụt rè đến hỏi, liệu đăng tin lên kênh VOV Giao thông để tìm chủ nhân số tài sản bị bỏ quên đó, anh có phải trả tiền không.

Dĩ nhiên anh không phải trả một đồng nào cả. Nhưng điều đó cho thấy, anh là một người đầy tự trọng, rất ý thức và trách nhiệm về những việc mình làm.

Khi được các nhà báo ở VOV hỏi, vì sao anh làm như thế, anh tài xế trả lời: “Tôi làm thế để các con tôi nhìn vào và làm theo”.  

Thế đấy, một câu chuyện bình dị nhưng thật đẹp về người tốt. Câu chuyện có thể khiến bất kỳ ai trong chúng ta rưng rưng cảm động. Và còn cảm thấy hạnh phúc nữa, bởi chúng ta đang được sống trong một cộng đồng với những con người như thế.

Tôi cứ nghĩ mãi về những đứa con của người tài xế taxi. Chúng hẳn rất hạnh phúc, rất tự hào vì một người cha như vậy. Một người cha thay vì rao giảng những lời nói giáo điều (mà chắc chắn anh cũng không có khả năng đó) thì anh làm những việc tốt cụ thể, để làm gương cho con.

Những đứa con của một người cha như thế, chắc chắn sẽ là những công dân tốt của xã hội trong nay mai. Đó là điều vô cùng quan trọng và có ý nghĩa trong thời điểm hiện nay, khi mà đồng tiền nhiều khi thắng thế và ngày càng thắng thế.

Những người làm cha làm mẹ sẽ không bao giờ có thể giáo dục được con cái mình, yêu cầu chúng phải thật thà, trung thực, không tham của rơi nếu như bản thân họ không tự mình làm điều đó.

Và chúng ta không thể cứ ngồi kêu ra rả như ve, rằng tại sao lớp trẻ ngày nay hư hỏng thế, hỗn hào thế, xấc láo thế, vô cảm thế... khi chính những người lớn hôm nay đang hành xử hệt như thế và còn tồi tệ hơn như thế.

Tôi cảm phục người tài xế taxi bình dị ấy vô cùng, bởi trong cái thời buổi nhiễu nhương, mọi giá trị đảo lộn này, hành động của anh đã đem đến không chỉ cho con anh, mà còn cho rất nhiều người trong chúng ta một câu chuyện tuyệt vời về lòng tốt.

Và chúng ta cảm thấy vững tin biết bao, bởi trong xã hội này, những người tốt bình dị như anh tài xế taxi kia vẫn còn nhiều lắm. Họ không phải những “ông nọ bà kia” suốt ngày rao giảng, huấn thị về đạo đức, về lòng trung thực nhưng tham nhũng thành thần.

Họ cũng không có cơ hội để phô diễn lòng từ thiện như những đại gia lắm tiền nhiều của, những “ngôi sao showbiz” hào nhoáng. Họ bình dị như cây cỏ, họ sống hồn nhiên và tốt cũng hồn nhiên như ánh sáng mặt trời.

Họ là những hình ảnh đẹp nhất về lòng tốt và lòng trung thực, họ là những bức chân dung đẹp nhất về con người, hồn hậu và giản dị, thấy việc cần làm thì làm, không chút đắn đo.

Những người như anh tài xế taxi nọ, là những người đang giúp chúng ta duy trì niềm tin vào sự tốt đẹp của cuộc sống. Và bởi vậy, chúng ta thực lòng biết ơn họ.

  • Mi An