Tranh luận nóng

Camera chết đúng quy trình và phường tự bẻ khóa bắt gà

Thứ Bảy, 29/07/2017 20:16

(Thâm cung bí sử) - Camera ở UBND phường Văn Miếu được niêm phong kiểm tra vụ cấp giấy chứng tử nhưng lại hỏng đúng vào hôm xảy ra sự việc.

Camera chet dung quy trinh va phuong tu be khoa bat ga
Đoàn kiểm tra tự bẻ khóa vào nhà bắt gà (ảnh cắt từ clip)

Những chuyện lùm xùm liên quan đến chuyện cấp giấy chứng tử cho công dân ở UBND phường Văn Miếu tưởng rằng đã ngã ngũ khi đoàn thanh tra vào cuộc, niêm phong camera để trích xuất hình ảnh, đưa đi phân tích. Ấy thế nhưng chìa khóa mấu chốt của vấn đề gây tranh cãi này cuối cùng lại đưa mọi việc quay trở về vị trí xuất phát, đó là thông tin bộ nhớ ghi hình ảnh của chiếc camera này hỏng đúng vào hôm xảy ra vụ việc.

Báo Dân Việt cho biết, liên quan đến vụ việc chị Vũ Thanh Hoa tố cán bộ phường Văn Miếu chậm trễ cấp giấy chứng tử khiến cho đám tang bố chị phải lùi lại 1 ngày, ngày 27/7, đoàn thanh tra Hà Nội đã thu camera tại phòng hành chính - một cửa thuộc UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội) để kiểm tra làm rõ.

Tuy nhiên, lãnh đạo phường này cho hay, camera bị hỏng phần thu hình đúng ngày gia đình chị Hoa xin giấy chứng tử tại phường (19/7).

Trao đổi với PV, trả lời câu hỏi đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay đã có sự can thiệp vào thiết bị, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch phường Văn Miếu cho hay, bà đã trực tiếp được đoàn thanh tra mời xuống ký vào biên bản niêm phong, kiểm tra camera của phường tại bộ phận một cửa để kiểm tra. Bà Khanh cho biết, hôm xảy ra sự việc gia đình chị Hoa xin giấy chứng tử “bị gây khó dễ", bà vẫn theo dõi được hình ảnh qua camera tại bộ phận một cửa truyền về màn hình tại phòng mình.

“Lúc gia đình chị Hoa đến, tôi vẫn theo dõi được hình ảnh truyền từ camera dưới bộ phận một cửa truyền lên. Camera hỏng là hỏng ở ổ ghi hình ảnh nên hình ảnh hôm đó không lưu được", bà Khanh thông tin”.

Thật là kỳ lạ, sự trùng hợp ngẫu nhiên này khiến người dân không thể không nghi ngờ, tại sao chiếc camera đó lại chọn đúng ngày quan trọng nhất để hỏng như vậy? Có người đã bình luận vui rằng chiếc camera này đã hỏng đúng quy trình, bởi nó chọn được thời điểm chính xác để hỏng, như là một thiết bị được lắp đặt cảm ứng thông minh vậy.

Nói cho cùng, dù sao nó cũng là một chiếc camera của phường mua, lắp đặt và sử dụng, vì thế nó hỏng vào lúc nào là chuyện người dân không thể nào tiên đoán trước được. Chỉ biết hỏng là hỏng thế thôi.

Liên quan tới chuyện những cách hành xử gây bức xúc của chính quyền địa phương, mới đây lại có thêm một vụ việc làm xôn xao dư luận nữa, đó là chuyện cán bộ phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM cùng lực lượng dân phòng và công an phường đến bẻ khóa cổng một hộ gia đình trên địa bàn để vào nhà bắt 9 con gà Đông Tảo đi tiêu hủy trong khi chủ nhà đi vắng.

Chủ nhà và cũng là chủ nhân của đàn gà- anh Tuấn Anh cho biết đoàn kiểm tra đến bắt gà nhà anh nhưng không hẹn trước, tại thời điểm bắt gà anh cũng không có ở nhà mà đoàn kiểm tra bẻ khóa cổng và mang 9 con gà Đông Tảo trị giá khoảng 10 triệu đồng khiến anh bức xúc.

Theo như lời giải thích của cán bộ phường thì gà nhà anh Tuấn Anh chưa qua kiểm dịch, không được phép nuôi ở khu dân cư nên phải mang đi tiêu hủy theo đúng quy định. Tuy nhiên, cách mà những cán bộ phường 15 đã làm đang gây nên một cuộc tranh cãi lớn trong cộng đồng mạng.

Những con gà này thuộc quyền sở hữu của công dân, nuôi trong tư gia, khi không có mặt chủ nhân, không có ai ký vào biên bản quyết định đem đi tiêu hủy thì phải chăng việc làm này của phường đã xâm phạm đến quyền công dân của chủ nhà?

Cổng nhà công dân đã khóa, chủ nhà không có mặt, phường lại tự bẻ khóa vào bắt gà, nếu chẳng may có mất mát suy suyển gì đến những tài sản khác thì ai là người chịu trách nhiệm?

Rõ ràng những hành vi gây bức xúc cho người dân thế này phải được làm rõ dưới góc độ pháp lý, để thực sự người dân sai thì cũng tâm phục khẩu phục, còn chính quyền phường làm sai thì phải nhận trách nhiệm đồng thời xin lỗi người dân.

Mong rằng tất cả sẽ được giải quyết rõ ràng, minh bạch, đừng như cái camera của phường Văn Miếu, lăn ra hỏng rất đúng quy trình.

  • Mi An