Tranh luận nóng

Cấp bằng sáng chế cho Chữ Việt 4.0: Đọc trẹo cả mồm

Thứ Sáu, 03/04/2020 07:34

(Thâm cung bí sử) - Thêm một công trình nghiên cứu thay đổi cách viết chữ tiếng Việt vừa được cấp bằng sáng chế, nhiều người bình luận “đọc trẹo cả mồm”.

Cap bang sang che cho Chu Viet 4.0: Doc treo ca mom
Trích đoạn bài thơ Tiếng Việt của Lưu Quang Vũ được tác giả Kiều Trường Lâm "dịch" sang Chữ Việt Nam song song 4.0

Bộ Chữ VN song song 4.0 kết hợp từ hai công trình Chữ Việt nhanh và Ký hiệu dấu của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình vừa chính thức nhận được giấy chứng nhận bản quyền từ Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch). Công trình này ngay lập tức nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng.

Bộ chữ mới được sáng chế này, nhìn khá là rối mắt, gây “hại não” cho người đọc và nếu đọc đúng theo ký tự ghi âm thì chắc chắn sẽ gây... trẹo mồm. Bởi mục đích của bộ chữ này là muốn thay thế toàn bộ hệ thống dấu ngã, hỏi, huyền, sắc, nặng... bằng các ký tự như kiểu gõ mật mã. Tuy nhiên, nó lại gây rối mắt đến mức hoang mang cho nhiều người. Nguyên nhân do bản chất Bộ chữ VN song song 4.0 là chữ viết không dấu chỉ sử dụng 26 chữ cái La-tinh và trong đó dùng 18 chữ cái La-tinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ quốc ngữ.

Về phần tác giả Kiều Trường Lâm- hiện tại đang làm công việc bán hàng cho một công ty xuất khẩu về gỗ ở Hà Nội lý giải cho công trình của mình: “Thật tuyệt vời, đó là một chữ viết rất ưu việt, lại đẹp vô cùng. Hiện nay, giới trẻ thường viết chữ Quốc ngữ không dấu để nói chuyện với nhau trên tin nhắn điện thoại, internet, messenger, zalo chat... nhưng nhiều lúc đọc không dấu sẽ gây hiểu nhầm. Chữ VN song song 4.0 sẽ khắc phục được nhược điểm gây hiểu lầm trong chữ quốc ngữ viết không dấu này. Nó còn là một công cụ viết rất nhanh, chúng ta cũng có thể cài đặt Chữ VN song song 4.0 trong bộ gõ để bung ra chữ quốc ngữ”.

Tuy nhiên, theo cảm nhận của nhiều người, thực sự nhìn vào bảng mô phỏng chữ VN song song 4.0, chẳng thấy nó “đẹp vô cùng” ở đâu, trông rất xa lạ và khó hiểu so với cách viết chữ Quốc ngữ như hiện nay, hơn nữa còn chẳng biết đọc thế nào cho khỏi trẹo mồm, líu lưỡi. Với trẻ em, thay vì chỉ phải nhớ 5 dấu thanh và dấu phụ ư, ô... thì lại buộc phải nhớ đến 18 chữ cái thay thế cho các dấu thanh và dấu phụ. Chắc chắn kiểu thay thế này cũng không giúp cho các em học và ghi nhớ tiếng Việt nhanh hơn.

Ngoài ra, theo tác giả giải thích, nếu chỉ để phục vụ việc giới trẻ viết chữ Quốc ngữ không dấu để nói chuyện với nhau trên điện thoại để không gây hiểu nhầm thì có lẽ cũng không quá cần thiết, bởi giới trẻ thông minh và nhanh nhạy, họ hoàn toàn có thể có được hệ thống “mật mã” riêng của mình mà không cần phải ghi nhớ đến 18 chữ cái Latin để thay thế.

Việc các cá nhân có các phát minh, sáng chế và đi đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ cho công trình của mình là một việc làm bình thường trong xã hội và được pháp luật bảo hộ. Tuy nhiên, không phải bất cứ công trình nào cũng có thể ứng dụng vào thực tế đời sống mà có khi cả đời nó chỉ là một phát minh được Luật Sở hữu trí tuệ công nhận về mặt pháp lý. Vì vậy tuy nhận được sự phản ứng không mấy tích cực của nhiều người thì tác giả Bộ chữ VN song song 4.0 cũng hoàn toàn có quyền được tự hào về “đứa con” của mình.

Tác giả Kiều Trường Lâm cho biết trên báo Thanh niên, anh dự kiến sẽ dạy online cho khoảng 10 người bạn của anh ở Hà Nội để rút kinh nghiệm và tạo một nhóm chat qua lại bằng Chữ VN song song 4.0. Ngoài ra, anh cũng muốn tổ chức giới thiệu Chữ VN song song 4.0 ở các trường ĐH, CĐ sau khi hết dịch Covid-19...

  • Mi An