Tranh luận nóng

Cha mẹ phản đối học phí, trường cho học sinh nghỉ học

Thứ Sáu, 03/07/2020 07:08

(Thâm cung bí sử) - 40 học sinh bất ngờ nhận được quyết định “từ chối tiếp nhận học vào năm học tới” của trường Quốc tế Việt Úc đang gây xôn xao.

Cha me phan doi hoc phi, truong cho hoc sinh nghi hoc
 

Rất nhiều phụ huynh học sinh cho biết họ thực sự sốc và bất ngờ khi nhận được thông báo của trường Quốc tế Việt Úc về việc từ chối tiếp nhận con mình vào năm học tới. Thông báo của nhà trường ghi rõ:

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 vừa qua, mặc dù nhà trường đã cố gắng hết mức, chúng tôi vẫn không thể đạt được sự đồng thuận với một số phụ huynh. Sự bất đồng về quan điểm dẫn đến những sự cố gây bất ổn tới môi trường học tập của học sinh và thầy cô.

Để đảm bảo lợi ích phát triển tốt nhất cho các em, chúng tôi buộc lòng phải thông báo tới ông, bà, trường Việt Úc sẽ không thể tiếp nhận em tiếp tục học tập tại trường năm học 2020- 2021".

Nguyên nhân của sự việc này là do tranh cãi của một số phụ huynh với nhà trường về mức đóng học phí online trong thời gian nghỉ học do dịch Covid-19. Nhóm phụ huynh có đơn kiến nghị gửi nhiều cơ quan chức năng như Sở GD&ĐT TP.HCM và UBND TP.HCM, phản đối việc này.

Sau đó, trường đã thông báo giảm 70% học phí bậc tiểu học và trung học trong thời gian nghỉ, phải học online, miễn 100% học phí đối với bậc mầm non. Tuy nhiên phụ huynh tiếp tục phản ứng, căng băng rôn tại cổng trường. Sau một thời gian không thể tìm thấy tiếng nói chung, nhà trường đã đưa ra thông báo cho 40 học sinh thôi học vào năm học tới.

Đây là câu chuyện nhận được nhiều sự tranh cãi trên mạng xã hội. Có người thì cho rằng, quyết định của nhà trường khi cho học sinh thôi học vì lý do cha mẹ các em có tiếng nói phản đối về học phí là đúng luật, bởi đây là “dịch vụ giáo dục”, thuận mua vừa bán. Khi không thể thỏa thuận được mức học phí, đơn vị cung cấp dịch vụ giáo dục có quyền từ chối phục vụ khách hàng.

Số khác lại cho rằng, đây là quyết định thiếu nhân văn, bởi 40 học sinh bị từ chối tiếp nhận vào năm học mới này không phải vì lý do học kém, vi phạm nội quy hay vi phạm đạo đức học sinh. Đơn giản chỉ vì cha mẹ các em phản đối về chính sách học phí của nhà trường mà các em bị cho thôi học, với trẻ em đây là một cú sốc tâm lý. Bởi với những trường hợp đang là năm cuối cấp, bỗng dưng bị “cho ra đường” và buộc phải tìm một ngôi trường mới, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm và kết quả học tập của các em.

Xem ra trong cuộc tranh luận này, bên nào cũng có một phần có lý. Bởi nếu xét trường học dân lập theo nghĩa “đơn vị cung cấp dịch vụ giáo dục” thì khi nhà trường đưa ra bảng giá học phí, phụ huynh không chấp nhận thì nhà trường có quyền từ chối “cung cấp dịch vụ”.

Còn nếu xét theo nghĩa môi trường giáo dục là nơi rèn luyện con người phát triển theo hướng nhân văn, tri thức toàn diện, nơi người thầy không chỉ là người cung cấp kiến thức mà còn là người định hướng phát triển nhân cách cho học trò, người thầy như người cha, người mẹ thứ 2 của học trò, thì cách làm này quả là một cú sốc với trẻ.

Rõ ràng, nếu đây là một ngôi trường công lập, thì chắc chắn sẽ không có chuyện “động trời” này xảy ra, bởi nhà trường đã được nhận kinh phí từ ngân sách để thực hiện nhiệm vụ giáo dục, truyền thụ kiến thức cho học trò.

Tuy nhiên, đây là một trường dân lập, thì cha mẹ học sinh khó có thể đòi hỏi nhiều hơn về tính “nhân văn” khi nhà trường đưa ra quyết định từ chối tiếp nhận học trò. Và điều đáng buồn là chắc không có mệnh lệnh hành chính của cơ quan, đơn vị nào có thể tác động được đến quyết định này, bởi còn phải xem xét ở những thỏa thuận trong bản cam kết, giao kèo mà phụ huynh học sinh đã ký với nhà trường khi chấp nhận cho con mình vào học.

Vụ việc này cũng sẽ là bài học đắt giá cho các vị phụ huynh học sinh khi quyết định ngôi trường mà con mình theo học. Nếu không có sự lựa chọn chính xác, tỉnh táo ngay từ đầu, rất có thể chính những đứa trẻ sẽ phải gánh chịu hậu quả từ những sai lầm của người lớn.

  • Mi An