Tranh luận nóng

Chị ve chai tặng gạo quán cơm từ thiện, giờ ra sao?

Thứ Sáu, 01/02/2019 09:13

(Thâm cung bí sử) - 5 năm về trước, cộng đồng mạng đã từng xúc động đến trào nước mắt với bức ảnh người phụ nữ ve chai đem bao gạo tặng cho quán cơm chay.  

Chi ve chai tang gao quan com tu thien, gio ra sao?
Bà Phương hiện nay, vẫn thanh thản và yêu đời, yêu người bằng công việc ve chai hàng ngày. (Ảnh báo Thanh Niên)

Bức ảnh chụp một người phụ nữ làm nghề ve chai, gương mặt khắc khổ nhưng có nụ cười ấm áp mang gạo đến tặng cho chủ quán cơm chay Thiên Phước vào một ngày gần Tết năm 2014 đã từng khiến cộng động mạng nghẹn lòng. Bước ảnh được chụp vào trưa ngày 13/01/2014 tại quán cơm chay Thiên Phước 5.000 đồng, địa chỉ 62 Nguyễn Chí Thanh, P.16, Q.11 (TP.HCM).

“Một người đàn bà bán ve chai bước vào quán với bao gạo và chai dầu ăn. Chị mang ơn quán cơm này vì đã cứu chị rất nhiều bữa đói. Chị nghèo khó nhưng không quên ơn, gom góp từng đồng, cuối năm, chị dành mua 1 bao gạo và 1 chai dầu tặng lại quán để có thể giúp thêm những người khốn khó khác”- chủ nhân bức ảnh viết.

Người phụ nữ có tấm lòng nhân hậu ấy tên là Trần Quế Phương (SN 1955, quê Vĩnh Long), hiện đang được hỗ trợ ở thuê trong căn phòng nhỏ trên tầng thượng một chung cư ở Q.5. Hành động đẹp của bà Phương đã mang đến nhiều cảm xúc cho cộng đồng mạng 5 năm về trước. Hiện giờ, người phụ nữ ấy sống ra sao?

Mới đây, báo Thanh Niên đã đi tìm lại người phụ nữ bình dị ấy. Không có gì bất ngờ, bà vẫn làm nghề ve chai như 5 năm trước, giờ sức khỏe của đã yếu hơn, nhưng bà Phương vẫn hàng ngày rong ruổi trên các nẻo đường, tìm mua và nhặt nhạnh những thứ người ta vứt bỏ, để trang trải 1 cuộc sống tằn tiện.

Chi ve chai tang gao quan com tu thien, gio ra sao?
Bức ảnh người phụ nữ ve chai tặng gạo cho quán cơm từ thiện gây sốt cộng đồng mạng 5 năm về trước.

Chia sẻ về bức ảnh từng gây xôn xao cộng đồng mạng, bà Phương cho biết: “Hôm đó là trước Tết Nguyên đán, tôi mang đến một bao gạo 10 kg và một chai dầu ăn gửi cho chú Hòa. Nhờ quán cơm 5.000 của chú mà tôi và biết bao nhiêu anh chị em lao động nghèo khác được bữa no. Cho nên dư dả chút đồng nào thì mình giúp lại đồng ấy, để cho người khổ hơn mình chứ! Chết mình cũng có mang gì theo được đâu”.

“Chết mình cũng có mang theo được đâu?”, chân lý sống bình dị và cao đẹp ấy đã khiến bà Phương- một người phụ nữ 20 năm nay làm nghề ve chai duy trì thói quen nuôi ống heo từ thiện. Mỗi ngày bà lại góp 5 ngàn, 7 ngàn cho vào ống heo, đến lúc đủ thì mua gạo đi giúp đỡ các cơ sở từ thiện, có khi là một ngôi chùa, có khi lại là 1 quán cơm từ thiện như quán Thiên Phước.

Người phụ nữ làm nghề ve chai ấy, bà vất vả hơn rất nhiều người trong số chúng ta, đồng tiền bà kiếm được chỉ đủ tằn tiện sống qua ngày, nhưng rõ ràng, mỗi đồng tiền bé nhỏ bà cho vào ống heo hàng ngày để dành cho một mục đích cao cả, đó là cả một kho báu.

Kho báu của tình người. Đó là thứ tài sản vô giá mà bà Phương đóng góp với cuộc đời. Nó chẳng hề kém cạnh những món tiền khổng lồ của bất cứ một nhà tỷ phú nào dành cho từ thiện. Bà Phương tuy không có tài sản ngàn tỷ, trăm ngàn tỷ, nhưng người phụ nữ ve chai ấy là tỷ phú của tình thương.

Sau bức ảnh khiến bà trở nên “nổi tiếng”, có người nhắn với chủ quán cơm chay Thiên Phước là sẽ giúp cho bà Phương 1 xe bánh mì để khỏi vất vả đi khắp chốn cùng nơi. Nhưng bà Phương từ chối, bà bảo mình còn sức để đi làm thì cứ đi, ngồi một chỗ người bứt rứt, khó chịu. Vậy là bà lại rong ruổi với nắng mưa hàng ngày.

Nhìn vào nụ cười rạng rỡ và tươi tắn, hồn hậu của người phụ nữ nhặt ve chai ấy, có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ thấy lòng mình lắng lại, tâm mình nhẹ hơn. Bởi thật hạnh phúc biết bao khi trong cuộc đời, vẫn có những người tốt bình dị như thế. Họ lặng lẽ như những viên sỏi nhỏ, họ bền bỉ như một mạch nước ngầm, kiên trì với triết lý sống “trao đi tất cả” của mình.

Những ngày cuối năm này, câu chuyện của bà Phương ve chai chắc chắn sẽ đánh thức trong mỗi chúng ta một điều gì đó thật quý giá, để hướng con người đến một con đường yên ả, dài rộng hơn trong tâm.

  • Mi An