Tranh luận nóng

Chờ chữ ký chậm ngày tang lễ, chuyện lạ ở thủ đô

Thứ Tư, 26/07/2017 11:18

(Thâm cung bí sử) - Chỉ vì không lấy được giấy chứng tử đúng theo thời hạn, tang lễ bố chị Hoa đã phải dời lại thêm một ngày...

 Cho chu ky cham ngay tang le, chuyen la o thu do
Bộ phận 1 cửa của UBND phường Văn Miếu- nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Báo ANTĐ

Hôm qua, mạng xã hội facebook lan truyền chóng mặt câu chuyện đau lòng của một công dân phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội). Theo chị Hoa kể lại, bố chị mới qua đời, nhà tang lễ yêu cầu phải có giấy chứng tử trước 16 giờ chiều mới được sắp xếp lịch để cử hành tang lễ.

Sáng hôm 19/7, chị Hoa đã ra phường Văn Miếu để xin giấy chứng tử, đồng thời nói rõ nguyện vọng của gia đình là lấy giấy vào đầu giờ chiều để đi làm thủ tục, nhưng cán bộ tiếp nhận là anh Hiếu cho biết phải chờ vì giấy này chỉ có chị Hà – Phó Chủ tịch ký, hiện chị này đang đi họp vắng.

Chiều cùng ngày, gia đình chị Hoa quay lại để lấy giấy chứng tử nhưng chờ mãi đến 15 giờ vẫn chưa lấy được tờ giấy chứng tử đó. Cuối cùng đến lúc nhận được thì đã không kịp để đem giấy chứng tử đến nhà tang lễ vì họ không làm việc nữa, đồng nghĩa với việc bố chị Hoa phải nằm đợi thêm 1 ngày. Vì lý do đó nên chị Hoa và chị gái mình đã to tiếng, mâu thuẫn với chị Hà- Phó chủ tịch Phường.

Trên facebook của mình, chị Hoa viết: “Phẫn uất trước thái độ của chị Hà xúc phạm gia đình tôi và thái độ làm việc cực kỳ quan liêu để việc tang lễ của cả nhà phải rời lại, chị em tôi quay trở lại UBND phường đòi làm rõ trách nhiệm và yêu cầu chị Hà phải xin lỗi gia đình nhưng không được gặp được chị Hà.

Tiếp chúng tôi là chị Vũ Mai Khanh – Chủ tịch UBND phường. Qua cuộc nói chuyện với chị Khanh tôi được biết cả buổi sáng chị Khanh có mặt tại UBND phường cùng 1 phó chủ tịch khác và sau giờ nghỉ trưa thì từ 14h chị ấy cũng đã có mặt tại phường làm việc cả chiều. Trước mặt gia đình tôi, chị Khanh quay ra nói với cán bộ Hiếu: “Tại sao cả sáng nay chị có mặt ở phường và sau giờ nghỉ trưa 2h chị đã có mặt mà em không trình chị ký giấy khai tử cho gia đình người ta. Làm gì có quy định nào là chỉ có chị Hà, Phó chủ tịch phường mới được ký? Làm gì có loại giấy tờ nào của phường mà chủ tịch phường không được quyền ký”.

Như vậy theo chị Hoa, mặc dù có mặt Chủ tịch UBND Phường và 1 phó chủ tịch Phường khác nữa nhưng cán bộ Hiếu không chuyển giấy tờ mà nhất định phải đợi chị Hà- Phó chủ tịch dẫn đến việc giấy chứng tử của bố chị bị chậm lại.

Trong ngày hôm qua, UBND phường Văn Miếu đã thông tin cho báo chí rằng không có chuyện cán bộ phường này gây khó dễ cho người dân trong việc cấp giấy chứng tử. Thời gian để trả giấy tờ ở bộ phận 1 cửa là 1 ngày. Tuy nhiên, sau sự việc này thì UNBD phường cũng đã họp rút kinh nghiệm với bộ phận 1 cửa, phải giải quyết giấy tờ thủ tục nhanh hơn nữa cho người dân, không được để chậm trễ.

Câu chuyện này đang gây sốc cho cộng đồng mạng. Nhiều người không tin nổi, tại sao một việc cỏn con như thế vẫn xảy ra, ở ngay giữa thủ đô. Chỉ một chữ ký của lãnh đạo phường vào giấy chứng tử cho công dân mà cũng khó khăn, trầy trật, đến nỗi chậm cả đám tang của người quá cố.

Không hiểu đây là thời đại công nghệ đã phát triển vượt bậc hay là thời chúng ta vẫn còn lò dò thắp đuốc, đèn dầu? Bộ máy chính quyền phường sinh ra là để phục vụ cho người dân, chịu trách nhiệm giải quyết nhu cầu các thủ tục hành chính cho người dân. Ấy thế nhưng, xin một chữ ký vào giấy chứng tử cho người cha quá cố cũng không được, thành thử chậm cả một đám tang.

Sự phẫn nộ của mọi người là có lý. Nghĩa tử là nghĩa tận. Gia đình người dân trong phường có người thân qua đời, nhưng theo lời tường thuật của chị Hoa, thái độ của người cán bộ tên Hiếu là không chấp nhận được. Chị Hoa cho biết: “Lúc này có bạn Hiếu và 1 chị cán bộ ngồi bàn bên cạnh. Chị mình hỏi giấy tờ đã xong chưa thì bạn Hiếu dán mắt vào máy tính đọc báo, không buồn trả lời rồi vẩy tay chỉ sang bàn bên cạnh. Bức xúc vì chầu chực từ sáng tới chiều khong lấy nổi cái giấy và thái độ rất vô cảm của cậu cán bộ trẻ tuổi, chị mình bức xúc to tiếng: “Tại sao việc đám gia đình người ta thế này mà từ 9h sang đến 4h chiều chúng mày không cho nổi dân cái chữ ký. Dân hỏi mà mày không trả lời lại còn hất tay sang bên cạnh là sao?”.

Thái độ vô cảm của một bộ phận cán bộ khi tiếp xúc với người dân không phải là điều gì xa lạ. Bởi nó không dựa trên tinh thần phục vụ mà xuất phát từ thái độ ban ơn, kẻ cả. Điều này chúng ta nói rất nhiều nhưng vẫn chưa cải thiện được. Lỗi do đâu? Lỗi từ sự xuống cấp đạo đức của toàn xã hội hay lỗi từ khâu đào tạo, tuyển dụng các cán bộ công chức trong bộ máy.

  • Mi An