Tranh luận nóng

Cố ý cán xe qua mẹt hoa quả hàng rong: Sao nỡ...?

Thứ Tư, 22/01/2020 07:16

(Thâm cung bí sử) - Người phụ nữ cố tình cán xe máy qua mẹt hoa quả của người bán hàng rong để “trị tội” dám ngồi bán trước cửa hàng.

Co y can xe qua met hoa qua hang rong: Sao no...?
Người phụ nữ thản nhiên cán xe máy qua mẹt hoa quả của người bán hàng rong. (ảnh lan truyền trên mạng xã hội facebook)

Hình ảnh gây chấn động mạng xã hội ngày hôm qua, khiến nhiều người phẫn nộ, bức xúc ghi lại một sự việc xảy ra ở đường Nguyễn Đổng Chi, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Lúc ấy là 7h sáng, một phụ nữ phi xe máy lên vỉa hè, cán nát mẹt hoa quả của một người phụ nữ bán hàng rong.

Người chứng kiến sự việc kể lại: “Đang đợi xe để về quê thì nghe tiếng ‘xoẹp xoẹp’ kèm theo tiếng kêu của bác bán hoa quả ‘ối giời ơi, cháu ơi’. Cán nát nia hoa quả của người ta xong còn di di lại rồi mới cán qua tiếp xong chửi bác ‘ngày nào cũng ngồi đây’.

Đúng bác này ngồi bán ở đây là không hợp lý nhưng không hề gây vướng nhiều đến chỗ để xe của nhà này. Lúc bà đấy phi xe vào còn lao thẳng cái bánh xe trước chạm người bác bán hoa quả cơ”.

Bác đấy chỉ biết đứng dậy bảo ‘cho bác xin, cháu ơi’, ‘thôi’, xong bê nia hoa quả đi chỗ khác. Cái nia của người ta chỉ có vài quả táo ta, mấy quả bưởi rám, người ta cố bán nốt, không cho ngồi thì nhắc người ta đứng ra. Bác này bằng tuổi cha tuổi mẹ mà cô này cư xử thế, ai lại làm thế bao giờ“.

Chỉ còn vài ngày nữa là Tết, những người bán hàng rong cũng đang cố gắng để nhặt nhạnh những đồng bạc cuối cùng trước khi về quê ăn Tết, bởi vậy hình ảnh người phụ nữ cán nát mẹt hoa quả đã gây nên một làn sóng phẫn nộ trên cộng đồng mạng.

Đành rằng người phụ nữ bán hàng rong có thể sai khi ngồi chưa đúng vị trí, nhưng người phụ nữ đi xe máy vẫn còn còn thể dùng nhiều cách để nhắc nhở. Con người sinh ra có ngôn ngữ và tiếng nói, tiếc gì một lời nói với nhau, người phụ nữ kia có thể nói với người bán hàng, yêu cầu bác không ngồi sai chỗ trên vỉa hè, tại sao lại nỡ làm một việc nhẫn tâm: cán xe qua mẹt hoa quả của người ta?

Có nhiều người bình luận, đây không phải là một vụ án lớn, không có nạn nhân, chẳng có ai bị thương, nạn nhân chỉ là mấy thứ hoa quả rẻ bèo bị cán nát dưới bánh xe, nhưng nó lại làm cho họ buồn đến thắt lòng. Bởi hành động của người phụ nữ đi xe máy chứng tỏ một điều, tình người cạn kiệt, lòng người lạnh lẽo. Người ta có thể sẵn sàng làm một việc tổn thương đến người khác, cướp đi miếng cơm manh áo của một người phụ nữ nghèo mà không chút áy náy, ăn năn.

Người phụ nữ nghèo khó bán hàng rong ấy, ngày hôm nay đã bị mất đi số vốn “kha khá” so với cái “gia sản” nghèo khó của bà, chắc hẳn rất buồn. Nhưng những người chứng kiến câu chuyện cũng buồn chẳng kém bà, bởi thương cho cái thân phận của người nghèo lang thang kiếm sống nơi đô thị, có thể bị bắt nạt, bị xúc phạm bất cứ lúc nào, mà không dám thốt lên một lời oán thán, kêu ca.

Sao chúng ta có thể đối xử với nhau như vậy? Nghĩa đồng bào để đâu? Tình người để đâu? Những cái ác nho nhỏ đang bào mòn sự tử tế trong cuộc sống này. Một cộng đồng mà khi người ta không thể dùng lời nói đạo lý, không thể hành xử với nhau bằng tình người mà thản nhiên xử ác với nhau như vậy, quả thật đáng thất vọng và xấu hổ.

Một ngày cuối năm trĩu nặng nỗi buồn, khi mà hai người phụ nữ- những người có thiên chức nuôi dưỡng lòng từ tâm để truyền lại cho những đứa trẻ, lại rơi vào một cảnh huống khiến người ta đau lòng, phẫn nộ như vậy.

  • Mi An