Tranh luận nóng

Công an phường bị tố cưỡng đoạt tiền của dân: Làm rõ...

Thứ Bảy, 21/12/2019 07:41

(Thâm cung bí sử) - Một sinh viên mới đây đã tố cáo thiếu úy Phạm Thái Vinh, cán bộ Công an phường 17, quận Bình Thạnh cưỡng đoạt tiền của mình.

Cong an phuong bi to cuong doat tien cua dan: Lam ro...
Nguyễn Hoàng Minh, bảo vệ dân phố thuộc Công an phường 17 bị Thanh tra CA TPHCM mời về điều tra. ảnh: PLTP

Sự việc được tóm tắt như sau: Tối 17/12, anh C.H.Đ. (sinh viên một trường ở TP.HCM) chạy xe Exciter trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì bị một nhóm người mặc thường phục chặn xe. Một người trong nhóm này rút một thẻ màu đỏ xưng là Công an phường 17, quận Bình Thạnh rồi yêu cầu kiểm tra hành chính và đưa anh Đ. về trụ sở Công an phường 17.

Nhóm người này được xác định là thiếu úy Phạm Thái Vinh (cán bộ Công an phường 17, quận Bình Thạnh) và Nguyễn Hoàng Minh (32 tuổi, bảo vệ dân phố).

Tại đây, khi khám xét, thấy trong balo của Đ. có con dao, nhóm này nghi ngờ Đ. đi cướp giật. Nam sinh phân trần mua dao để khui các thùng hàng phục vụ công việc làm bếp nhưng không được chấp nhận. Hai người trong tổ công tác nói với lỗi tàng trữ hung khí trái phép, Đ. sẽ bị phạt 10-15 triệu đồng. Nhóm này cũng dọa sẽ báo cho gia đình và yêu cầu Đ. đưa 10 triệu đồng nếu muốn bỏ qua sự việc.

Do anh Đ. không có tiền nên một cán bộ công an phường yêu cầu ký giấy bán xe với giá 15 triệu đồng. Khi nào nam sinh này xoay được tiền thì đến chuộc lại. Thiếu úy Vinh hẹn anh Đ. ngày 18/12 phải mang tiền đến nộp, đến ngày hẹn, chỉ có bảo vệ dân phố Minh đến điểm hẹn, và do anh Đ. đã tố cáo nên tổ công tác Thanh tra Công an TP.HCM xuất hiện và bắt giữ người này.

Ngay lập tức các lãnh đạo của Quận Bình Thạnh và Công an TP.HCM cũng chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm minh vụ việc này, kiên quyết không bỏ qua sai phạm.

Sự việc này, nếu điều tra rõ chân tướng và khẳng định thiếu úy Vinh tham gia cưỡng đoạt tiền của người dân thì có lẽ cũng là trường hợp “con sâu bỏ rầu nồi canh”, một vài cá nhân thoái hóa biến chất làm ảnh hưởng đến uy tín chung của ngành.

Tuy nhiên, điều làm nhiều người dân bức xúc là ở chỗ, ngoài hành vi cưỡng đoạt tiền thể hiện dưới hình thức tinh vi “viết giấy cầm cố xe và mang tiền đến chuộc” thì một câu hỏi đặt ra là: Nếu giả sử anh Đ. là một tội phạm nguy hiểm cho xã hội, thì vai trò của công an phường để đâu khi chỉ cần cưỡng đoạt tiền thì sẽ bỏ qua cho sai phạm “tàng trữ vũ khí”?

Những ngày này, người dân cũng đang rất quan tâm đến vụ án xét xử 2 vị cựu Bộ trưởng Bộ TTTT trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Chính bởi vì những vị quan chức này không giữ được phẩm giá, để đôi tay nhúng chàm nên đã gây ảnh hưởng xấu tới xã hội. Và những trường hợp các cá nhân thoái hóa, biến chất nếu không bị trừng trị thích đáng, sẽ là mối nguy hại chung về trách nhiệm làm gương trước cộng đồng.

“Bé không vin, lớn gẫy cành”, đó là một đúc kết quý báu của ông bà ra, chưa khi nào mất đi tính thời sự.

  • Mi An