Tranh luận nóng

Công khai danh tính người mua bằng giả: Vướng ở đâu?

Thứ Ba, 01/12/2020 07:30

(Thâm cung bí sử) - Sau 1 tuần có kết luận điều tra về vụ mua bán văn bằng 2 Tiếng Anh ở trường ĐH Đông Đô, danh tính 55 người mua bằng tiến thân vẫn...bí mật.

Cong khai danh tinh nguoi mua bang gia: Vuong o dau?
Trường ĐH Đông Đô- nơi xảy ra vụ án bán hàng trăm bằng giả gây xôn xao dư luận. Ảnh: Người lao động.

Dư luận mạng xã hội suốt 1 tuần qua vẫn chưa hết xôn xao, tranh cãi sau khi Bộ Công an công bố kết luận điều tra về vụ án "giả mạo trong công tác" xảy ra tại trường Đại học Đông Đô (TP.Hà Nội).

Tài liệu điều tra xác định, các bị can đã cấp 626 bằng cử nhân ngôn ngữ Anh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chỉ tìm được 217 cá nhân có thông tin để xác minh. Trong số này, 193 người được Đại học Đông Đô cấp bằng không qua tuyển sinh hoặc không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp. Trong số 193 bằng giả, chỉ có thông tin về trường Đại học Đông Đô thu tiền của 161 trường hợp với tổng số tiền 2,5 tỷ đồng.

Đối với 193 người được trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả, có 60 người đã sử dụng bằng. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp thi tuyển công chức, 2 trường hợp kê khai vào hồ sơ cán bộ...

Sau khi kết luận điều tra được công khai trên báo chí, đông đảo ý kiến của cộng đồng mạng đều mạnh mẽ lên tiếng yêu cầu phải công khai danh tính những người đã mua bằng giả và sử dụng bằng, gồm 60 người và 55 người trong số đó dùng bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ.  Đây là một hành vi phải xử lý nghiêm, bởi họ đã lừa dối các hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ để hợp lý hóa cho tình trạng “mù ngoại ngữ” của mình.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính là đơn vị có liên quan tới vụ án này, bởi ĐH Đông Đô cũng do Bộ quản lý, việc thành lập các hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ cũng nằm dưới sự kiểm soát của Bộ. Điều đó khiến dư luận bức xúc lên tiếng đề nghị Bộ phải vào cuộc, sát sao với vụ án này và đặc biệt phải công khai rõ danh tính những cán bộ, nghiên cứu sinh mua bằng Tiếng Anh giả để bảo vệ luận án.

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, bản thân thấy rất bức xúc về sự việc "mua - bán" bằng giả xảy ra tại ĐH Đông Đô. "Các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chức năng liên quan cần khẩn trương rà soát để công khai danh tính những người đã mua văn bằng 2 Tiếng Anh giả của trường ĐH Đông Đô nhằm những mục đích phục vụ lợi ích cho bản thân dù người đó là ai, đang giữ chức vụ gì. Nêu danh tính những người gian dối đó để làm gương cho các thế hệ sau và là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những người sau này không dám làm như vậy nữa", ông Tiến trao đổi với PV báo chí.

Trong khi đó, ngày hôm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Các cơ quan, đơn vị quản lý cán bộ sẽ rà soát và phân loại những trường hợp người học biết hoặc không biết rõ về việc đào tạo và cấp bằng sai quy định của Trường ĐH Đông Đô để có biện pháp xử lý phù hợp, đúng bản chất. Việc công khai hay không công khai danh tính những cá nhân sử dụng văn bằng không hợp pháp sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét theo quy định của pháp luật”.

Đại diện Bộ cũng khẳng định cho tới thời điểm này, Bộ chưa nhận được danh sách các trường hợp đã được Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ tiếng Anh. Như vậy có thể thấy, danh tính những người mua bằng và sử dụng bằng giả của trường Đông Đô đến thời điểm này vẫn còn nằm trong vòng “bí mật”.

Nhiều ý kiến cho biết, từ trước đến nay, những trường hợp dùng bằng giả đơn lẻ bị phát hiện đều đã được công khai lên báo chí, có đầy đủ thông tin từ tên tuổi, địa chỉ, ảnh chân dung, hiện đang công tác ở cơ quan nào, đảm nhiệm chức vụ gì. Vậy thì tại sao với vụ việc gây chấn động ở trường ĐH Đông Đô, cơ quan điều tra đã hoàn thành kết luận rồi mà danh tính của 60 người đã mua và sử dụng bằng giả lại vẫn chưa thể công khai, liệu có vướng mắc ở đâu hay không?

Tội mua bán bằng cấp và làm giả giấy tờ là tội hình sự, vì thế không thể nương nhẹ vì bất cứ lý do nào. 

  • Mi An