Tranh luận nóng

Công nghệ Nhật ở sông Tô Lịch bị xả nước cuốn trôi

Thứ Năm, 18/07/2019 07:01

(Thâm cung bí sử) - Phía Nhật Bản cho biết, công lao của nhóm các nhà nghiên cứu ở sông Tô Lịch đã bị cuốn trôi khi hàng triệu mét khối nước Hồ Tây xả vào.

Cong nghe Nhat o song To Lich bi xa nuoc cuon troi
Các chuyên gia Nhật Bản thực hiện công nghệ để xử lý ô nhiễm trên sông Tô Lịch. Ảnh: Tuổi trẻ

Dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản theo chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP Hà Nội được khởi động ngày 16/5. Sau 2 tháng, tức là ngày 16/7, các chuyên gia Nhật Bản sẽ lấy kết quả báo cáo Thủ tướng và UBND TP Hà Nội.

Theo những gì đang diễn ra suốt gần 2 tháng qua, việc xử lý nước sông Tô Lịch của các chuyên gia Nhật Bản khá thuận lợi và khả quan, mùi hôi thối của dòng sông đã đỡ hẳn, lớp bùi thải lắng dưới lòng sông cũng được giảm dần. Có thể nói, các chuyên gia Nhật Bản sau một thời gian miệt mài trồng cây đã sắp đến ngày hái quả.

Thế nhưng trong một diễn biến khá bất ngờ, ngày 9/7, công ty Thoát nước Hà Nội đã cho mở cửa xả hơn 1 triệu m3 nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch, nước sông biến thành màu xanh khá khác thường. Phía các chuyên gia Nhật cho rằng việc làm này khiến kết quả thí điểm bị ảnh hưởng.

TS Tadashi Yamamura, chuyên gia LHQ về môi trường, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản vừa có công văn báo cáo và thông báo lùi thời gian lấy mẫu, đánh giá và công bố kết quả giai đoạn thí điểm làm sạch sông Tô Lịch.

Trong công văn có nội dung cho rằng, việc Hà Nội xả hơn 1 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch khiến toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt gần 2 tháng qua trong chốc lát bị cuốn trôi, bây giờ phải làm lại từ đầu.

Về phía công ty Thoát nước Hà Nội, đại diện của đơn vị này khẳng định mình đã làm đúng quy trình xả nước chống ngập của thành phố, và ý kiến của các chuyên gia Nhật Bản chỉ là ý kiến 1 chiều.

Đó là những diễn biến mới nhất xung quanh vụ nước sông Tô Lịch từ màu đen biến thành màu xanh khác lạ sau khi xả nước Hồ Tây vào, và có hiện tượng cá nổi chết trắng.

Chứng kiến hành trình “cải tử hoàn sinh” của con sông nổi tiếng đất Thủ đô về độ ô nhiễm, chắc chắn nhiều người dân cũng cảm thấy buồn và tiếc nuối cho công sức của các chuyên gia Nhật Bản. Bởi chỉ còn cách thời điểm lấy số liệu báo cáo kết quả của 2 tháng lao động vất vả đúng 1 tuần, thì quyết định xả nước Hồ Tây vào đã cuốn phăng đi tất cả.

Các chuyên gia Nhật Bản lại phải bắt đầu lại từ đầu, đợi nước sông đen trở lại như cũ thì mới tiếp tục được việc xử lý nước thải ở thời điểm nước sông ô nhiễm như cũ. Quả là một sự mất công mất sức và lãng phí thời gian, tâm ý của họ. Nhưng phía công ty thoát nước Hà Nội chỉ trả lời họ đã làm đúng quy trình để chống ngập úng, vậy thì cũng không trách gì được.

Chỉ có điều, không biết trước khi ra quyết định xả nước vào, phía công ty thoát nước có gặp gỡ, bàn bạc gì với các chuyên gia đang xử lý nước sông Tô Lịch hay không, bởi nếu có gặp gỡ, trao đổi, chăc chắn 2 bên sẽ tìm ra giải pháp nào đó ít thiệt hại nhất cho phía các chuyên gia Nhật Bản. Họ có thể khoanh vùng 1 khu vực nào đó để không bị ảnh hưởng bởi nước Hồ Tây. Nhưng chắc chắn là không có sự bàn bạc, trao đổi trước này, bởi phía các chuyên gia Nhật Bản cho biết họ khá thất vọng vì công sức gần 2 tháng trời bị cuốn phăng theo dòng nước.

Một trong những trở ngại của sự phát triển, đó chính là sự thiếu gắn kết, hợp tác tương trợ lẫn nhau giữa các bên. Một bên làm cứ làm, còn bên kia, cứ cứng nhắc thực hiện theo đúng quy trình mà họ đã định trước, mặc kệ không cần biết hậu quả của việc làm này, sẽ ảnh hưởng đến ai, có tác động xấu đến lĩnh vực nào hay không.

Một câu chuyện rất đáng để suy ngẫm, phải không thưa bạn đọc?

  • Mi An