Tranh luận nóng

Cựu quan xây nhà trên đất rừng: Phạt 4 triệu...

Thứ Ba, 12/01/2021 07:24

(Thâm cung bí sử) - Ông Phan Phi Hổ, nguyên cán bộ UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định vừa bị phạt hành chính 4 triệu đồng vì xây nhà trên đất rừng.

Cuu quan xay nha tren dat rung: Phat 4 trieu...
Công trình khu nhà xây dựng trái phép của ông Phan Phi Hổ nhìn từ trên cao. Ảnh: Tuổi trẻ.

Ông Ngô Hoàng Nam, chủ tịch UBND TP Quy Nhơn (Bình Định), cho biết thành phố vừa ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Phan Phi Hổ, nguyên chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bình Định.

Ông Phan Phi Hổ bị xử phạt hành chính 4 triệu đồng, đồng thời bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 4,1 triệu đồng. Đồng thời, buộc ông Hổ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày giao quyết định, ông Phan Phi Hổ có tránh nhiệm nộp số tiền bị phạt và số lợi bất hợp pháp. Nếu quá thời hạn trên, sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. UBND TP Quy Nhơn xác định ông Phan Phi Hổ đã vi phạm việc chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tại Đồi Xuân Vân (KV 2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn).

Ngôi nhà của ông Phi Hổ có kết cấu bao gồm móng đá, tường gạch, mái ngói lợp diện tích 48m2, xây dựng chòi lục giác 12m2, một số bậc tam cấp dài 15m. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy công trình này được chủ nhân dụng công, xây dựng tỉ mỉ, chỉn chu đến từng chi tiết nhỏ. Người dân cho biết, công trình này được xây suốt 5 năm, làm dần dần từng tý chứ không xây dựng nhanh chóng, ồ ạt. Tuy nhiên,  địa phương lại cho biết họ không hề biết đến sự tồn tại của công trình này.

Trao đổi trên báo Tuổi trẻ, lãnh đạo phường Ghềnh Ráng cho biết, công trình nằm cạnh Bệnh viện Phong - da liễu trung ương Quy Hòa, nhưng "đơn vị này không hề báo cáo nên phường không thể phát hiện được". Trong khi đó, đại diện Bệnh viện Phong - da liễu trung ương Quy Hòa nói: "Bệnh viện chỉ quản lý đất đai, tài sản của đơn vị. Còn công trình nằm ngoài khuôn viên của bệnh viện, chúng tôi không có trách nhiệm quản lý, báo cáo với cơ quan chức năng. Đây là trách nhiệm của địa phương, địa phương không thể nói như vậy".

Theo quan điểm của lãnh đạo phường Ghềnh Ráng, trách nhiệm báo cáo những công trình sai phép xây trên đất lâm nghiệp là của… những đơn vị ở bên cạnh đó. Chính vì đơn vị nằm cạnh này không hoàn thành trách nhiệm nên phường không biết. Thật là một thứ lý lẽ chưa từng xuất hiện ở đâu.

Dư luận đang chờ xem, trong quyết định xử phạt, với thời hạn 10 ngày, ông Hổ bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm thì chính quyền sẽ tiếp tục xử lý sự vụ này như thế nào. Bởi “khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất” có nghĩa ông Phi Hổ sẽ phải phá dỡ công trình của mình để trồng tái tạo rừng, mà với thời hạn 10 ngày, liệu có thể hoàn thành được việc tháo dỡ công trình bề thế, hoành tráng, kiên cố này hay không?

  • Mi An