Tranh luận nóng

Dân đổ ra đường: Chống dịch, không ai được phép chủ quan...

Thứ Sáu, 10/04/2020 07:19

(Thâm cung bí sử) - Người dân 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM đổ ra đường khi mới chỉ đến ngày thứ 9 trong 14 ngày cách ly làm dấy lên nhiều lo ngại.

Dan do ra duong: Chong dich, khong ai duoc phep chu quan...
Đường phố Hà Nội đông nườm nượp người khi mới ở ngày thứ 9 của thời gian cách ly toàn xã hội. Ảnh: Vnexpress

Bắt đầu từ ngày 1/4, Thủ tướng ra Chỉ thị 16 yêu cầu cách ly toàn xã hội, những người không có việc cần thiết thì không được ra khỏi nhà nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Hai thành phố đông người nhất cả nước là Hà Nội và TP. HCM đã đi đầu cả nước, thực hiện rất tốt chỉ thị cách ly này.

Có những ngày đường phố Hà Nội vắng vẻ đến kỳ lạ, không một bóng người cả trưa và tối, hàng quán chấp hành lệnh đóng cửa, các điểm vui chơi công cộng cũng vắng hoe. Thế nhưng cảnh tượng này không giữ được lâu. Những con số lạc quan về số lượng các ca dương tính giảm xuống trong những ngày cách ly toàn xã hội đã dẫn đến tâm lý “chủ quan”.

Vài ngày gần đây, những bức ảnh trên báo chí cho thấy, Hà Nội, TP.HCM đã dần dần đổ ra đường, khá đông. Công viên bị đóng cửa thì người dân tấp nập đi bộ trên vỉa hè để...tập thể dục, khoảng giãn cách 2m bắt buộc giữa mỗi người đã không được bảo đảm nữa.

Không nên và không thể có suy nghĩ ích kỷ rằng, họ ra đường đông đúc mà chẳng bị làm sao thì mình cũng đi được. “Cách ly chừng đó là đủ rồi vì số ca dương tính đã giảm hẳn”; “Mình chỉ ra đường một lúc thôi rồi về, chắc chẳng sao đâu”… Điều này thực sự đáng báo động.

Các chuyên gia y tế và dịch tễ đã tính toán khoa học để đưa ra con số thời gian 14 ngày cách ly. 14 ngày là thời gian vàng để khoanh vùng dịch bệnh, tránh để virus bùng phát và lây lan trong cộng đồng dẫn đến mất kiểm soát và tạo gánh nặng cho không chỉ ngành y tế mà là cả xã hội chúng ta đang sống. Nếu làm tốt được 14 ngày vàng này, chúng ta sẽ chiến thắng, còn không tốt, chúng ta sẽ thua và lâm vào vết xe đổ của nhiều quốc gia đang có số ca tử vong đáng sợ mỗi ngày.

Ấy thế nhưng, người dân nhiều nơi dường như không hề sợ hãi khi nghĩ đến kịch bản tồi tệ đó. Chắc họ nghĩ rằng, điều đó sẽ không bao giờ xảy đến với mình? Chính vì thế, không ai nghĩ đến công cuộc chống dịch của cả nước, bao nhiêu tiền của, công sức của hàng triệu người có nguy cơ đổ sông đổ bể vì những suy nghĩ ích kỷ.

Nếu chúng ta thực hiện nghiêm chỉnh 14 ngày “cách ly vàng”, chúng ta sẽ chiến thắng bệnh dich, nền kinh tế có cơ hội phục hồi và cuộc sống được mau chóng trở về với nhịp điệu trước kia, trẻ em lại được đến trường. Còn chúng ta chỉ vì mới thấy con số các ca dương tính có chiều hướng giảm xuống và mất cảnh giác, có thể dịch bệnh lại bùng lên, và công cuộc chiến đấu với dịch bệnh không biết đến bao giờ mới có thể kết thúc.

Thà rằng đau một lần cho dứt khoát, còn hơn kéo dài thời gian dây dưa, khiến cả xã hội mỏi mệt và nền kinh tế suy kiệt. Đó là điều mong muốn của rất nhiều người. Chúng ta chấp nhận 14 ngày cách ly toàn xã hội, chính là một vết cắt dứt khoát với dịch bệnh để nhanh chóng phục hồi. Không có cách nào khác tối ưu hơn.

Xin mọi người hãy tỉnh táo, cảnh giác, hãy vì cộng đồng và vì chính bản thân mỗi người. Mỗi người hy sinh cái tôi một tý, chỉ trong 14 ngày vàng này, để cùng với Chính phủ chống lại dịch bệnh. Công cuộc chống dịch là của chính chúng ta, mỗi người dân là một chiến sĩ. Chúng ta chỉ có thể thắng giặc nếu chúng ta là một khối đoàn kết, đồng lòng. Còn ngược lại, nếu ai cũng chỉ nghĩ cho riêng mình, chúng ta sẽ chỉ là những đám người yếu ớt, vô phương cứu chữa trước dịch bệnh.

  • Mi An