Tranh luận nóng

Đi vệ sinh giữa đường, trèo bàn thờ cướp lộc?

Thứ Tư, 24/02/2016 08:06

(Thâm cung bí sử) - Hai hình ảnh xấu xí được bàn luận rất nhiều, đó là chuyện trèo cả lên ban thờ cướp lộc và đi vệ sinh giữa ngã tư đông đúc.

Di ve sinh giua duong, treo ban tho cuop loc?
Một người đàn ông trèo lên cả ban thờ tại Đền Trần để cướp lộc cho mình. ảnh: Dân trí

Trở lại với Đền Trần, cái lễ hội đông đúc bậc nhất miền Bắc mỗi dịp đầu xuân, năm nay cái sự hỗn loạn lại có chiều tăng hơn năm ngoái. Người dự lễ đã vặt sạch đồ lễ trên các ban thờ, hung hãn lao vào giành giật “lộc” trên các ban thờ để…lấy may.

Những hình ảnh đáng xấu hổ đã được báo chí ghi lại, ngay cả những người mang trên mình thẻ đại biểu cũng sẵn sàng lao và cướp lộc. Một người đàn ông còn trèo lên cả ban thờ, chắc để lấy cho mình phần “lộc lá” thật đặc biệt mà không ai cướp nổi.

Lễ hội không hề xấu, không có tội, chỉ những người đi dự hội đang hủy hoại lễ hội và đầu độc văn hóa lễ hội của người Việt mà thôi. Họ phô bày sự tham lam của mình trước thánh thần một cách hồn nhiên, vô tư, hào hứng.

Hãy tưởng tưởng những ông công chức đi xe biển xanh, trước ban thờ linh thiêng của các bậc thánh thần mà còn không giữ nổi mình như vậy, thì trong đời thường, chuyện họ mở cái túi ba gang lòng tham không đáy của mình, nhét vào đó nào cầu nào phà, đường sá ống cống, xi măng sắt thép… cho đến gói mì tôm ăn chặn của người khuyết tật cũng là điều dễ hiểu.

Mỗi dịp lễ hội, mà đặc biệt là lễ khai ấn Đền Trần, chúng ta lại được chứng kiến thêm một lần nữa sự sa đọa về đạo đức của người Việt, đặc biệt là những ông công chức đi hội bằng xe biển xanh, ngực đeo thẻ đặc biệt thì mới có thể vào đến hậu cung khu hành lễ. Càng có nhiều đặc quyền, sự thể hiện lòng tham của họ càng trắng trợn và khiến người chứng kiến cảm thấy nhục nhã thay.

Di ve sinh giua duong, treo ban tho cuop loc?
Người đàn ông dừng xe đi vệ sinh giữa đường phố đông đúc. Ảnh: Otofun.

Đó là ở Đền Trần (Nam Định), còn ngay giữa thủ đô Hà Nội, mới chiều qua, cư dân mạng lại xôn xao về hành vi vén quần tè giữa đường đông đúc người lại qua ở phố Huỳnh Thúc Kháng, đoạn gần ngã tư Láng Hạ. Một người lái xe ô tô, thản nhiên đỗ xe giữa đường, ra khỏi xe, lại gần giải phân cách và đứng...tè ở đó.

Phải chăng một xã hội xuống cấp, niềm tin suy yếu đã dẫn đến việc ngày càng có nhiều cá nhân thể hiện những hành vi chệch chuẩn?

Đi chùa đi chiền, đi cầu cúng lễ bái ngày một nhiều, nhưng đi không phải để cái tâm sáng hơn, đẹp hơn, hướng đến những điều tử tế cao đẹp, mà đi chỉ để tranh giành, cướp lấy cái phần “lộc lá” về cho mình để thêm giàu có và thăng quan tiến chức.

Đặt ra một giả thiết, nếu tất cả những người cướp lộc ở Đền Trần đêm hôm 14 tháng Giêng vừa qua mà thành quan cả, thì chúng ta đã được bổ sung một lực lượng quan lại tham lam và ô hợp tới nhường nào. Thật là đáng để rùng mình sợ hãi.

Một nghịch lý đáng buồn là hình như người Việt đang ngày càng no đủ hơn, thừa mứa về vật chất của cải hơn, nhưng cái tâm lý đói khát man rợ thì vẫn chưa cởi bỏ được. Những ông quan tham đang ngày càng tham hơn khiến cho dân chúng cũng trông vào mà hỗn loạn theo.

Chúng ta giống như những mảnh vỡ trôi bập bềnh không nơi bấu víu, không biết đặt niềm tin vào đâu. Đám người ngồi tràn ra đường dự lễ dâng sao giải hạn và cầu an mỗi dịp đầu năm trước cửa chùa Phúc Khánh (Hà Nội) mỗi năm một đông thêm, một bành trướng hơn.

Thế nhưng, suy cho cùng, đó cũng chỉ là một tập hợp đám đông của những mảnh vỡ không nơi bám víu mà thôi. Bởi mọi giá trị về niềm tin đã đảo lộn rồi.

  • Mi An