Tranh luận nóng

Đình chỉ thiếu tá 'dùng chân tác động vào người nhân chứng'

Thứ Năm, 31/01/2019 06:53

(Thâm cung bí sử) - Ông Lễ đã có hành vi không đúng khi lấy chân tác động vào người anh Quốc. Chúng tôi đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Lễ...

Dinh chi thieu ta 'dung chan tac dong vao nguoi nhan chung'
Ảnh cắt từ clip cho thấy trung tá Huỳnh Minh Lễ - phó trưởng Công an P.Phú Thạnh dùng chân tác động vào người nhân chứng. Ảnh: Tuổi trẻ

Ngày 30/1, Đại tá Nguyễn Văn Dũng - trưởng Công an TP Tuy Hòa - cho biết đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Tung tá Huỳnh Minh Lễ - Phó trưởng Công an P.Phú Thạnh - để xử lý việc vị công an này có hành vi không đúng mực đối với anh Lê Hữu Quốc, một người dân ở khu phố 3 thuộc phường này.

Chiều tối ngày 29/1, lan truyền trên mạng là đoạn clip ghi lại hình ảnh một người trong sắc phục cảnh sát, dùng chân đạp vào một người đàn ông đang nằm lăn lộn trên nền nhà của một trụ sở cơ quan. Sau đó, người đàn ông trong sắc phục cảnh sát được xác định là Tung tá Huỳnh Minh Lễ - Pó trưởng Công an P.Phú Thạnh, còn người dân bị đạp là anh Lê Hữu Quốc ở khu phố 3 (P.Phú Thạnh, TP Tuy Hòa).

Trên báo Tuổi trẻ, anh Quốc cho biết mình được đưa về phường với tư cách người làm chứng vào can ngăn một vụ đánh nhau của 2 thanh niên gần nhà. Khi anh đi ra khỏi phường thì gặp ông Lễ đi vào, ông bóp cổ, xô anh Quốc ngã xuống và dùng chân đạp vào người anh.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng trưởng Công an TP Tuy Hòa cho biết: "Theo báo cáo ban đầu là anh Quốc có uống bia rượu, nói lớn tiếng nên khi ông Lễ nhắc nhở thì nằm vạ. Ông Lễ đã có hành vi không đúng khi lấy chân tác động vào người anh Quốc. Chúng tôi đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Lễ để làm tường trình, xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định".

Chuyện công an có hành vi không đúng mực với người dân bị xử lý là điều đương nhiên, từ trước đến nay đã xảy ra nhiều. Tuy nhiên, điều mà mọi người thấy lạ là cách sử dụng ngôn ngữ của phía các cơ quan công quyền khá là “uyển chuyển”. Chẳng hạn như trong trường hợp này, thay vì dùng từ mô tả đúng như thực tế thì lại dùng cụm từ “lấy chân tác động vào người”.

Ngược về giai đoạn trước, có rất nhiều trường hợp tương tự đã xảy ra, ví dụ vụ 1 thanh niên 21 tuổi ở Đắk Lắk tố bị CSGT "quơ" gậy trúng vào mắt dẫn đến chấn thương phải đi cấp cứu. Hoặc có vụ người dân ở Gò Công nói mình bị CSGT đánh bằng gậy điều khiển giao thông làm gãy xưng mũi, xương hàm. Còn CSGT giải trình rằng người dân “va vào gậy” chứ không đánh.

Năm 2016, còn nhớ vụ lùm xùm ở cầu Nhật Tân, Hà Nội, ông Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội đã cho rằng cảnh sát hình sự huyện Đông Anh đánh phóng viên báo Tuổi trẻ chứ không phải "gạt tay trúng má" như cách đơn vị này giải thích.

Nhiều vụ việc như thế đã xảy ra, và rất nhiều những cụm từ “nói giảm nói tránh” đã được sử dụng rất “uyển chuyển” để giải thích cho tình huống, uyển chuyển đến mức các nhà ngôn ngữ học cũng phải bái phục.

  • Mi An