Tranh luận nóng

Du học sinh Việt trốn cách ly tại Hàn: Cần xử nghiêm...

Thứ Hai, 06/04/2020 07:22

(Thâm cung bí sử) - 3 du học sinh người Việt tại Hàn Quốc bị chính quyền sở tại phát hiện trốn khỏi nơi cách ly để ra công viên dạo chơi.

Du hoc sinh Viet tron cach ly tai Han: Can xu nghiem...
Nhân viên y tế đi khử trùng trên đường phố Hàn Quốc để phòng dịch Covid-19

Chính quyền thành phố Gunsan, tỉnh Bắc Jeolla, cho biết ba sinh viên Việt Nam, học tại Đại học quốc gia Kunsan, đã trốn cách ly đến công viên chơi ngày 3/4.

Ba du học sinh gồm hai nam và một nữ nhập cảnh vào Hàn Quốc từ ngày 28/3. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV, cả ba được chính quyền địa phương yêu cầu tự cách ly tại nhà trong 14 ngày. Theo điều tra của cảnh sát, ba du học sinh đi dạo chơi tại một công viên ở thành phố Gunsan trong khoảng 5 tiếng. Họ để điện thoại tại nhà để không bị cơ quan y tế Hàn Quốc theo dõi vị trí.

Báo chí nước này cho biết, chính quyền tỉnh đã báo cáo sự việc đến Bộ Tư pháp Hàn Quốc - nơi sẽ sớm đưa ra quyết định có trục xuất nhóm sinh viên này hay không.

Theo quy định mới tại Hàn Quốc, những ai vi phạm biện pháp cách ly hoặc khai báo thông tin sai lệch sẽ đối diện với mức án lên tới 1 năm tù giam và phạt tiền 10 triệu Won (hơn 191 triệu đồng). Người nước ngoài vi phạm có thể bị trục xuất ngay lập tức và cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Hàn Quốc, theo Yonhap dẫn lời nhà chức trách cho biết.

Nhiều người Việt Nam cho biết họ cảm thấy phẫn nộ và xấu hổ khi đọc bản tin này. Bởi 3 du học sinh này sang Hàn Quốc để du học, họ nhập cảnh vào Hàn ngày 28/3, tức là trong thời gian cao điểm dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng trên toàn cầu. Vì thế không thể có lý do nào bào chữa cho hành vi vô ý thức này, không thể nói rằng họ “không biết” về quy định phải tự cách ly khi nhập cảnh vào nước bạn.

Ở trong nước, chúng ta lên án rất mạnh mẽ hành vi trốn cách ly của người dân Việt Nam cũng như người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Bởi điều đó thể hiện tinh thần thiếu hợp tác, phá hoại công cuộc phòng chống dịch và gây nguy hiểm đến sức khỏe cộng đồng. 

Với hình thức xử lý “trục xuất” người nước ngoài trốn cách ly của Hàn Quốc, nhiều người Việt lên tiếng cho rằng họ hoàn toàn đồng tình, ủng hộ cách xử lý này bởi đó là 1 hình phạt thích đáng với hành vi của nhóm du học sinh. Những người này đã cố tình để điện thoại lại phòng để tránh bị theo dõi qua định vị và vào công viên dạo chơi trong suốt 5 tiếng đồng hồ.

Nếu bị Hàn Quốc trục xuất về nước, thì đây cũng là một bài học đắt giá cho 3 du học sinh này. Thuốc đắng dã tật, chắc chắn với hình thức xử lý nghiêm khắc này, họ sẽ có ý thức tuân thủ những quy định của pháp luật.

  • Mi An