Tranh luận nóng

Dừng gói thầu may áo vest và mua bình “hút tài lộc”

Thứ Ba, 06/10/2020 07:31

(Thâm cung bí sử) - Mới đây, VP Tỉnh ủy Tuyên Quang và Quảng Trị đã ra quyết định dừng việc mua sắm 1 số vật phẩm làm quà tặng đại biểu.

Dung goi thau may ao vest va mua binh “hut tai loc”
Mẫu chiếc bình hút tài lộc dự kiến được mua làm vật phẩm quà tặng ở Quảng Trị. Ảnh: Báo Thanh Niên

Những ngày gần đây, thông tin ngày 24/8, Văn phòng Tỉnh uỷ Tuyên Quang ký 2 quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu "May trang phục đại biểu các huyện dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh" (gói số 1) và “May trang phục đại biểu thành phố và các Đảng ủy Trực thuộc Tỉnh ủy dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh" (gói số 2) gây xôn xao dư luận.

Giá gói thầu số 1 tỉnh Tuyên Quang đưa ra là 1.218.000.000 đồng, Công ty TNHH Đầu tư tổng hợp Thương mại truyền thông Thu Phương trúng thầu với giá 1.211.910.000 đồng. Giá gói thầu thứ 2 là 1.350.000.000 đồng, Công ty TNHH Đầu tư tổng hợp Thương mại truyền thông Thu Phương trúng thầu với số tiền 1.343.250.000 đồng.

Tuy nhiên mới đây, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Tuấn- Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Tuyên Quang cho rằng đây là thông tin không đầy đủ. "Khi triển khai chủ trương đấy chúng tôi có đăng trên cổng thông tin đấu thầu, tuy nhiên đến thời điểm này không có bất cứ hợp đồng nào ký để may quần áo cho đại biểu. Khi triển khai chủ trương trên thì một số địa phương lùm xùm về việc mua quà tặng đại biểu nên tỉnh Tuyên Quang không ký hợp đồng với bên cung ứng", ông Tuấn chia sẻ.

Còn ở tỉnh Quảng Trị, một lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy cho biết sau khi xem xét, tỉnh Quảng Trị đã quyết định không thực hiện mua quà tặng trong gói thầu “Bình hút tài lộc cao cấp và các loại phù hiệu đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17”, dù trước đó Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Trị gửi thông báo mời thầu.

Cũng theo Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Trị, gói thầu có dự toán 544,6 triệu đồng, mới được đưa lên mạng đấu thầu quốc gia về mua sắm công (Bộ KH-ĐT), chưa đơn vị nào đăng ký, thực hiện. Nguyên nhân việc dừng, hủy gói thầu là xét thấy “không có lợi” cho cái chung, dễ bị hiểu lầm, gây dư luận không hay…

Theo ông Nam, vấn đề nằm ở chỗ là cái tên gọi; nếu gọi “bình gốm” thì không có vấn đề gì, đằng này lại gọi “bình hút tài lộc”, nghe không hay và dễ… gây hiểu nhầm. “Cái này là sơ suất của anh em Văn phòng Tỉnh ủy”, ông Nam chia sẻ trên báo Thanh Niên.

Trước đó, tỉnh Quảng Bình cũng đã hủy gói thầu mua cặp da với giá 3,5 triệu đồng/chiếc làm quà tặng. Những quyết định này ngay lập tức đã nhận được sự đồng tình cao từ dư luận và mạng xã hội. Bởi nó chứng tỏ, các cán bộ địa phương biết lắng nghe những góp ý của dư luận để có sự điều chỉnh kịp thời.

Mi An