Tranh luận nóng

Ép hộ nghèo trả tiền hỗ trợ: Bệnh cuồng thành tích?

Thứ Bảy, 16/05/2020 07:44

(Thâm cung bí sử) - Đằng sau những lá đơn từ chối tiền hỗ trợ Covid-19 của hộ nghèo ở Thanh Hóa là một câu chuyện buồn gây bất bình cho nhiều người.

Ep ho ngheo tra tien ho tro: Benh cuong thanh tich?
Gia đình chị Luyện (áo hồng) đã được trưởng thôn “vận động” ký đơn trả lại tiền hỗ trợ. Ảnh: Vietnamnet

Thông tin trên báo chí cho biết, thôn Hạnh Phúc, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) có đến 20 hộ cận nghèo đã bị trưởng thôn “vận động” theo kiểu ép vào đơn tự nguyện từ chối nhận tiền hỗ trợ Covid-19 trong gọi 62.000 tỷ đồng của nhà nước.

Mặc dù đồng ý ký vào đơn tự nguyện, nhưng thực chất khi chia sẻ với PV, những hộ dân này lại cho rằng bị ép buộc “tự nguyện". Và ông Lê Công Ngân- Trưởng thôn Hạnh Phúc đã đi khoe về thành tích đi vận động được hơn 20 hộ cận nghèo ký đơn không nhận tiền hỗ trợ ngay cả khi tiền chưa được giải ngân về tới địa phương.

Báo Vietnamnet cho biết ông trưởng thôn bảo, cả thôn có 391 hộ, 1.219 nhân khẩu, trong đó có 17 hộ nghèo, 76 hộ cận nghèo. Những hộ cận nghèo ông đến vận động gần như hộ nào cũng ký vào đơn được đánh máy sẵn.

Chị Luyện- một người dân thôn nói trưởng thôn “vận động” bằng cách nói nếu không đồng ý ký, xã sẽ về rà soát lại, đưa ra khỏi danh sách hộ cận nghèo. Số tiền đáng ra gia đình chị được nhận trong đợt hỗ trợ này là nghe nói là gần 4 triệu đồng, cũng là một khoản lớn so với hộ nghèo. Thế nhưng chỉ vì cách “vận động” đầy tính đe dọa của ông trưởng thôn mà nhà chị đành phải ký vào đơn “tự nguyện”.

Đó là một câu chuyện buồn, gây bức xúc và xôn xao trên mạng xã hội.

Chỉ có thể nói một điều, đó là những lãnh đạo ở cấp thôn, xã ở nhiều địa phương đã bị “cuồng” vì bệnh thành tích, họ háo thành tích đến nỗi bất chấp cả nỗi khó khăn của người dân địa phương mình. Đến mức trở thành những người vô cảm, lợi dụng có chút quyền hành trong tay để đe dọa người dân, dọa đưa họ ra khỏi danh sách hộ nghèo, cận nghèo để đạt được cái thành tích đó.

Mấy ngày trước, báo chí đưa tin đồng loạt có đến hàng ngàn người dân đã ký vào đơn (được đánh máy sẵn) để trả lại tiền hỗ trợ cho nhà nước. Đó là một việc làm cảm động, cho thấy người dân có tấm lòng muốn chung tay góp sức với chính phủ vì cảm thông với đất nước trong dịch bệnh Covid-19. Nhưng ai biết rằng, trong số hàng ngàn lá đơn đó, chữ ký nào là do tự nguyện, chữ ký nào là do “ép phải tự nguyện” như trường hợp những hộ dân cận nghèo ở xã Hải Ninh?

Những hộ cận nghèo, họ đã gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, đến lúc dịch bệnh Covid-19, chắc chắn đã khó sẽ lại càng khó hơn. Ấy vậy mà đến khi sắp được nhận đồng tiền hỗ trợ từ chính phủ thì lại bị những vị cán bộ thôn “ép tự nguyện” phải trả lại để có được chút thành tích cho các vị này. Tình cảnh ấy thật là xót xa, cay đắng.

Xin các vị cán bộ địa phương, hãy thương lấy người nghèo. Đừng vô cảm với hoàn cảnh của họ. Mang cái chiêu bài “không ký thì sẽ rà soát để đưa ra khỏi danh sách” thì ai mà chẳng sợ? Người nghèo chỉ biết nhìn vào cái danh sách đó để có chút chế độ vay vốn ưu đãi cho con được học hành. Nắm được cái thóp ấy để bắt chẹt người dân, các vị hỏi có xứng đáng là “công bộc” của họ?

Rất may mà UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công điện hỏa tốc yêu cầu rà soát lại hiện tượng “vận động” ký đơn in sẵn hàng loạt này và chấm dứt ngay việc làm trái với tinh thần chỉ đạo của chính phủ. Hy vọng là tới đây, sẽ có nhiều người dân nghèo được nhận đồng tiền hỗ trợ mà không phải sợ hãi, không bị đe dọa “đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo”.

Cái bệnh cuồng thành tích này, bao giờ mới chấm dứt?

  • Mi An