Tranh luận nóng

Hai cháu bé bị bỏ lại trên đê: Nhẫn tâm...

Thứ Hai, 11/01/2021 07:29

(Thâm cung bí sử) - 2 cháu bé bị người thân bỏ lại trên đê sông Hồng (Hà Nội) với mảnh giấy ghi lý do “bố mẹ đã chết hết, nhờ nuôi hộ”.

Hai chau be bi bo lai tren de: Nhan tam...
Hai cháu bé 5 tuổi và 3 tuổi bị nhẫn tâm bỏ lại trên bờ đê sông Hồng, Hà Nội. Ảnh: Facebook

Thông tin gây xôn xao mạng xã hội là vụ việc mới xảy ra tại Thường Tín, Hà Nội. Chị Bích- một người dân ở xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội cùng em gái đã tình cờ gặp 2 đứa trẻ bị bỏ lại ở bờ đê sông Hồng vào buổi trưa ngày 9/1. Nhìn thấy 2 cháu nhỏ đang xách túi đứng ở trên đê khóc chị Bích đã đến hỏi han thì được biết 2 cháu bị bỏ lại, trong túi xách có 1 số vật dụng và tờ giấy ghi nội dung: “Tôi có hai đứa cháu này, bố mẹ nó đều đã chết rồi, tôi không nuôi được, ai nhặt được thì xin nuôi 2 cháu giúp tôi..."

Qua hỏi han, chị Bích được biết bé gái tên Quỳnh Anh, bé trai tên Nam. Hai chị em nói bố mẹ chết rồi, người bác đem các cháu ra bỏ ở đây. Quỳnh Anh sinh ngày 18/10/2016 và bé Nam sinh ngày 4/9/2018. Chị Bích đã báo với chính quyền sự việc trên và tạm thời nhận nuôi dưỡng 2 cháu, chị cũng có nguyện vọng được nuôi 2 bé lâu dài vì cho rằng các cháu “có duyên” với gia đình. Chính quyền xã cho biết, sau 15 ngày đăng thông tin rộng rãi để tìm lại người thân cho các cháu mà không có ai đến nhận thì sẽ làm thủ tục để 2 cháu được nhận làm con nuôi.

Một câu chuyện khiến ai đọc xong cũng thấy đau lòng. 2 đứa trẻ chỉ mới 5 tuổi và 3 tuổi, non nớt yếu đuối mà người thân của các cháu nỡ đem ra bỏ lại trên đê như những món đồ vật cũ không muốn nhìn đến nữa. Chúng là những đứa bé nói còn chưa sõi, bỏ lại ở một nơi nguy hiểm như vậy, làm sao biết được những gì bất trắc sẽ xảy đến với các cháu nếu không gặp được người phụ nữ tốt bụng là chị Bích?

Tại sao lại có thể nhẫn tâm làm điều đó với cháu mình? Nếu gia cảnh khó khăn, không cưu mang được 2 đứa trẻ mồ côi đáng thương này thì hãy tỏ ra có trách nhiệm hơn, tìm một cơ sở nuôi dưỡng trẻ để đưa 2 cháu đến gửi vào đó. Ít ra chúng sẽ có một tương lai tốt hơn. Đằng này mang chúng ra bờ đê rồi bỏ lại, đó là một hành vi độc ác và vi phạm pháp luật, trái với các công ước về quyền trẻ em.

Điều đáng buồn là càng ngày, càng có nhiều câu chuyện đau lòng với trẻ em xảy ra, người mẹ trẻ đẻ con xong vứt con xuống hố ga, nữ sinh đẻ con ra rồi bỏ con rơi giữa khe tường hai nhà… Báo chí hầu như hàng tuần, hàng tháng đều đăng tải tin tức về những vụ trẻ sơ sinh bị bỏ lại đâu đó, sống chết chẳng ai quan tâm.

Tại sao cuộc sống của chúng ta đang ngày một khá hơn, ít những gia đình bị đói đến mức không thể nuôi nổi con mình, nhưng tình người thì có lúc có nơi nguội lạnh, cạn dần?  Có phải vì những người đó ích kỷ, nhẫn tâm đến mức đáng sợ?

Con người sống với nhau, nếu không gìn giữ được mối tình thương ấm áp để bảo bọc, che chở và trao truyền đạo lý, tình người từ thế hệ này sang thế hệ khác, thì tất cả những tiền tài, danh vị sẽ chỉ là số không vô nghĩa mà thôi.

  • Mi An