Tranh luận nóng

Hải Phòng tặng ấm chén: Làm sao để tránh tiếng lãng phí?

Thứ Ba, 03/03/2020 07:19

(Thâm cung bí sử) - Việc UBND TP Hải Phòng quyết định tặng quà cho toàn bộ 600.000 hộ dân nhân kỷ niệm 65 năm giải phóng đang gây tranh cãi.

Hai Phong tang am chen: Lam sao de tranh tieng lang phi?
Bộ ấm chén Vĩnh Phúc tặng cho người dân nhân dịp 20 năm tái lập.

Năm 2017, Vĩnh Phúc đã gây xôn xao cả nước khi quyết định tặng mỗi hộ dân một bộ ấm chén nhân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh với tổng kinh phí 65 tỷ đồng. Nhiều người đã bày tỏ quan điểm đây là một sự lãng phí lớn, bởi món quà tặng này thiên về hình thức, trong khi tỉnh vẫn còn nhiều việc phải chi hơn để cải thiện đời sống cho người dân.

Và câu chuyện này lại một lần nữa lặp lại với UBND TP Hải Phòng khi mới đây, Hải Phòng công bố quyết định sẽ chi 269 tỷ đồng để tặng quà cho toàn bộ 600.000 hộ dân, mỗi hộ một bộ ấm chén và một lá cờ. Tổng kinh phí cho chương trình tặng quà nhân kỷ niệm 65 năm giải phóng TP Hải Phòng là 269 tỷ đồng.

Trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội, đông đảo người dân đã bàn luận về câu chuyện, có nên dành ra 269 tỷ đồng để 600.000 hộ gia đình Hải Phòng, mỗi hộ có thêm một lá cờ và một bộ ấm chén hay không? Có rất nhiều ý kiến cho rằng, đây là một sự lãng phí. Bởi với những gia đình có điều kiện, bộ ấm chén quà tặng này chắc gì đã được dùng đến, sau khi nhận lại bỏ vào 1 chỗ cho bụi phủ, có đáng không?

Trong khi đó, với những gia đình nghèo, họ cần nhiều thứ khác hơn là món quà tặng ấy, cho dù nó mang nhiều ý nghĩa đến đâu, nhưng tính thiết thực vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Có người đã đề xuất, 269 tỷ đồng để xây nên 269 căn nhà, mỗi căn trị giá 1 tỷ đồng cho 269 hộ nghèo, mỗi căn nhà có một biển đề “Công trình kỷ niệm 65 năm giải phóng Hải Phòng” thì mới thực sự là một điều ý nghĩa. Bởi người nghèo thì được hưởng lợi, họ sẽ thoát cảnh sống trong dột nát và nỗi lo nhà sập mỗi mùa mưa bão. Còn người khá hơn thì sẽ cảm thấy ấm áp, vui lòng, bởi họ chỉ bớt đi 1 bộ ấm chén mà 269 gia đình khác có được chỗ ở chắc chắn. Đó mới là ý nghĩa cao đẹp và tính thiết thực của món quà tặng.

Có người đề xuất: “269 tỷ là xây được cái trường học hay cái bệnh viện to và khang trang lắm đó, còn nếu về vùng sâu vùng xa là có 269 cái cầu treo qua suối cho ng dân và học trò nghèo rồi”.

Lại cũng có người phản ánh thực tế: “Hải Phòng còn rất nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp, tỷ lệ hộ nghèo thấp là do thành phố áp theo chuẩn quốc gia, chưa có chuẩn nghèo của TP như 1 số thành phố khác. Đó vậy để dành khoản tiền này hỗ trợ gián tiếp (cho vay không lãi) để họ có vốn sản xuất kinh doanh nâng cao thu nhập, đây là tiêu chí rất quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới. Như vậy sẽ tạo được mục tiêu kép: tạo được 1 quỹ an sinh xã hội của TP, không hỗ trợ trực tiếp cho không, giúp hộ còn khó khăn nâng cao thu nhập.

Có ý kiến cho rằng: "Cái này thực tế hơn là bắn pháo hoa hay chương trình pháo sáng vì tất cả người dân Hải Phòng đều nhìn thấy kỷ vật (lòng tri ân của lãnh đạo thành phố) món quà của Đảng bộ, UBND TP đối với nhân dân đã cùng chung sức đồng lòng xây dựng, phát triển Hải Phòng như ngày hôm nay. Tôi ủng hộ chủ trương này". Hoặc: "Tôi thì thấy đây là sự quan tâm của lãnh đạo TP với nhân dân nên dù thế nào tôi cũng trân trọng món quà này".

Mới chỉ dạo quanh 1 số diễn đàn trên mạng, đã có thể thấy rất nhiều ý kiến nặng nhẹ khác nhau. Quả là đau đầu cho những người phải ra quyết định. Thành phố tri ân người dân, thành tích của thành phố cũng là công sức của người dân, nên chăng cũng cần tham khảo, hỏi ý kiến người dân xem làm thế nào cho hợp lý, giàu ý nghĩa mà không mang tiếng lãng phí.

  • Mi An