Tranh luận nóng

Huyện 'nợ miệng' 52 tỷ đồng: Chúa Chổm cũng...chào thua!

Thứ Tư, 18/03/2020 07:18

(Thâm cung bí sử) - Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đang bị tố nợ đến 52 tỷ đồng tiền tiếp khách, sửa xe… nhiều năm nay không trả.

Huyen 'no mieng' 52 ty dong: Chua Chom cung...chao thua!
Cổng trung tâm hội nghị huyện Yên Định - ảnh: Vnexpress

Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu Huyện ủy Yên Định (Thanh Hóa) báo cáo sự việc Cơ quan Huyện ủy và UBND huyện này bị tố mắc nợ nhiều cá nhân trong và ngoài cơ quan, với số tiền lên đến 52 tỉ đồng nhiều năm chưa trả được.

Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định nhanh chóng làm rõ sự việc, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra các sai phạm (nếu có), báo cáo kết quả về Tỉnh ủy Thanh Hóa trước ngày 30-3.

Về thông tin này, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định, xác nhận trên báo Người lao động cho biết Huyện ủy, UBND huyện Yên Định đang vay nợ nhiều cá nhân trong và ngoài cơ quan, với số tiền hơn 50 tỉ đồng. Trong đó, Huyện ủy nợ 29 tỉ, UBND huyện nợ 23 tỉ.

Theo ông Lâm: "Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, những người cho vay tìm đến cơ quan huyện gây áp lực đòi nợ. Sau đó, huyện đã trích một số tiền tiết kiệm từ nguồn chi thường xuyên trả nợ cho những trường hợp có hóa đơn, thanh lý hợp đồng rõ ràng".

Vậy là đã rõ, chuyện các cán bộ huyện này vay nợ bên ngoài là có thật, trong khi theo quy định, huyện không được phép vay. Và trong suốt các năm từ 2013-2015, các cán bộ đã vay mà không có chứng từ rõ ràng, nên việc chây ì không trả nợ đã diễn ra trong một thời gian dài, khiến cho chủ nợ bức xúc.

Nếu Chúa Chổm có đội mồ sống dậy, chắc chắn cũng phải chào thua các quan huyện Yên Định- những người vay nợ nhưng chây ì không trả- về độ lì. Nào có phải vay tiền vì mục đích lo cho việc công hay lo cho người dân, họ vay tiền để tiếp khách, ăn uống, sửa xe, xăng xe, chè nước, mua sắm… . Và khi hết nhiệm kỳ, họ lờ luôn món nợ để xếp vào diện “nợ công”.

Thánh thật! Các vị quan huyện này trong vòng 3 năm đã đi vay và chi tiêu hết 52 tỷ đồng, một con số khá là kinh....khủng.  Thôi thì cũng coi là nợ miệng hay vạ miệng thì cũng thế!

Không thể lấy tiền ngân sách ra để chi trả cho khoản vạy nợ “trời ơi đất hỡi” đó, huyện Yên Định phải tìm ra và có báo cáo rõ ràng, những cá nhân nào đã vay, trong khoản thời gian bao lâu, số tiền là bao nhiêu và yêu cầu những cá nhân đó phải có trách nhiệm trả hết số nợ đó bằng tiền cá nhân. Người dân không có nghĩa vụ phải đóng thuế để tiếp tục trả nợ thay cho các vị quan có thói “ném tiền qua cửa sổ” này.

  • Mi An