Tranh luận nóng

Khai báo gian dối, tung tin nhảm dịch Covid-19: Xử ngay...

Thứ Hai, 30/03/2020 07:33

(Thâm cung bí sử) - Thủ tướng đồng ý đề xuất của Bộ Y tế, Bộ Công an về việc xử lý nghiêm bệnh nhân số 178 do khai báo gian dối.

Khai bao gian doi, tung tin nham dich Covid-19: Xu ngay...
Chủ Facebook Đ.N.Q tại cơ quan công an. Ảnh cắt từ clip VTV

Tại cuộc họp trực tuyến với 5 thành phố về công tác phòng chống dịch Covid-19 vào sáng 29/3, Thủ tướng đồng ý đề xuất của Bộ Y tế, Bộ Công an về việc xử lý nghiêm bệnh nhân số 178 vì khai báo vòng vo, thiếu trung thực để răn đe.

Bệnh nhân số 178 là bà H.T.N (44 tuổi, trú tại xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), là nhân viên của Công ty Trường Sinh - cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 29/3, Bộ Y tế thông tin, bệnh nhân này dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, trước đó, bà H.T.N khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở nhưng đã không khai báo trung thực lịch trình di chuyển khiến cho công tác khoanh vùng, xác định các trường hợp liên quan gặp nhiều khó khăn. Sự khai báo không trung thực của bà N đã khiến 8 bệnh nhân, 12 nhân viên y tế phải cách ly.

Sau hàng loạt những trường hợp khai báo thiếu trung thực, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch trước đây như bệnh nhân số 17, bệnh nhân số 34 thì đến thời điểm này, bệnh nhân số 178 là người đầu tiên sẽ bị xử lý về hành vi này.

Điều này cực kỳ quan trọng bởi trong thời điểm “2 tuần lễ vàng” để chống dịch Covid-19, tất cả các biện pháp phải được áp dụng triệt để, quyết liệt nhằm hạn chế dịch không bị bùng phát và lây lan. Sự bất hợp tác, thiếu trung thực trong khai báo y tế của mỗi cá nhân sẽ ảnh hưởng đến công cuộc chống dịch của cả cộng đồng, đe dọa tính mạng của hàng chục người tiếp xúc trực tiếp và hàng trăm người tiếp xúc gián tiếp.

Cuối tuần qua, Sở TTTT TP.HCM cũng đã mời một facebooker nổi tiếng trên cộng đồng mạng là Nguyễn Sin lên làm việc vì người này đã tung thông tin sai lệch, cho rằng có 1 ca tử vong vì Covid-19 lên trang cá nhân của mình. Thông tin này đã nhận được hàng chục ngàn lượt like và hàng ngàn lượt chia sẻ, gây hoang mang trên mạng xã hội.

Còn ở Hà Nội, facebooker Đ.N.Q cũng đã bị mời lên làm việc vì đã có hơn 200 bài viết sai sự thật về Covid-19. Facebooker Đ.N.Q. khai nhận đã thu thập thông tin "nóng" về tình hình dịch bệnh COVID-19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng, sau đó, chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân tạo thành tin thất thiệt rồi đăng tải lên mạng xã hội.

Những hành vi khai báo gian dối, tung tin đồn nhảm, sai sự thật của một số cá nhân thiếu hiểu biết, có dụng ý xấu gây tổn hại đến công cuộc chống dịch của các đất nước cần phải bị lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm. Nếu cần thiết, phải xử lý hình sự để có tính răn đe chứ không chỉ là xử lý hành chính.

Trong khi hàng chục ngàn bác sĩ, điều dưỡng đang căng mình chống dịch, hàng trăm ngàn người thuộc các lực lượng an ninh quốc phòng vất vả làm việc trong các khu cách ly để phục vụ người dân, thì buồn thay lại có rất nhiều cá nhân không hề ý thức được trách nhiệm công dân của mình. Họ ích kỷ, chỉ nghĩ đến cái lợi cho bản thân, họ u mê tới mức câu like “sống ảo” bằng mọi giá, bất chấp những thông tin sai lệch mình đưa ra sẽ làm rối ren tình hình, gây tổn hại nghiêm trọng đến cộng đồng.

Nếu ví đây là một cuộc chiến, mỗi người dân đang là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch thì những cá nhân này là những kẻ “đảo ngũ”, họ không đứng về phía cộng đồng, họ chỉ thích thỏa mãn cái tôi ích kỷ của mình.

  • Mi An