Tranh luận nóng

Khiển trách ông Triệu Tài Vinh: Không ai ngoại lệ

Thứ Bảy, 11/01/2020 08:31

(Thâm cung bí sử) - Ông Triệu Tài Vinh- nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang đã bị kỷ luật khiển trách vì liên quan đến vụ gian lận thi cử.

Khien trach ong Trieu Tai Vinh: Khong ai ngoai le
Gian lận thi cử ở Hà Giang đã khiến hàng loạt cán bộ phải ra tòa, chịu án tù.

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang cũng như một số địa phương khác như Sơn La, Hòa Bình… đã gây bức xúc dư luận trên cả nước suốt một thời gian dài. Nhiều phiên tòa đã được mở để xử những quan chức, cán bộ trong ngành giáo dục vì liên quan đến vụ việc gây chấn động này. Mới đây nhất, ngày hôm qua 10/1, Văn phòng Trung ương Đảng thông báo quyết định kỷ luật ông Triệu Tài Vinh- nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang do Bộ Chính trị đưa ra.

Ông Triệu Tài Vinh (Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương) khi giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban thường vụ Tỉnh ủy trong việc để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Những vi phạm đó đã khiến một số cán bộ, đảng viên của tỉnh Hà Giang bị thi hành kỷ luật và xử lý hình sự, trong đó có cán bộ, đảng viên thuộc diện Tỉnh ủy quản lý. Ông Vinh cũng thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, xem xét, phát hiện, xử lý; khi xảy ra vụ việc xử lý thiếu kiên quyết, thiếu kịp thời, không nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến kỳ thi; chấp hành không nghiêm quy định của Bộ Chính trị về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Cựu Bí thư Hà Giang còn có em gái vi phạm trong kỳ thi nêu trên. Sau khi bị phát hiện, ông đã né tránh trách nhiệm, vi phạm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo Quy định của Trung ương Đảng. Cụ thể, con gái của ông Triệu Tài Vinh được nâng 5,4 điểm trong kỳ thi thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018, tuy nhiên ông Vinh trả lời "không hay biết việc này và cũng không biết ai đã nâng điểm cho con mình".

Ông Vinh không chỉ chịu trách nhiệm người đứng đầu địa phương để diễn ra vụ việc mà còn có chính con đẻ mình được nâng điểm trong kỳ thi. Hơn thế nữa, thái độ của ông Vinh khi vụ việc vỡ lở đã chưa đủ thành khẩn, còn thoái thác tránh né trách nhiệm khiến dư luận bức xúc.

Bởi khó ai mà tin nổi, con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi mà cha mẹ lại phủ nhận là không hay biết và cũng không biết ai đã nâng điểm con mình. Em gái ruột của ông Vinh là bà Triệu Thị Giang (Phó phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch Đầu tư), bị Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Hà Giang khiển trách vì nhờ người nâng điểm cho cháu ruột (con ông Vinh), vậy nhưng vợ chồng ông Vinh lại vẫn khẳng định “không hay biết” người nâng điểm thì đúng là không ai tin được lời phát biểu này.

Sự công bằng, minh bạch, chính xác trong thi cử bị một số cán bộ lợi dụng quyền hạn để làm sai lệch nhưng điều khiến nhiều người bức xúc hơn là thái độ quanh co, thiếu trung thực của nhiều vị có chức quyền khi giải thích về hành vi vi phạm pháp luật của bản thân và người thân mình.

Việc kỷ luật ông Triệu Tài Vinh cho thấy không có ai là ngoại lệ khi vi phạm pháp luật, đặc biệt là những cán bộ có chức vụ cao trong xã hội, việc xử lý lại càng phải nghiêm minh hơn để lấy lấy đó làm gương.

  • Mi An