Tranh luận nóng

Mổ nhầm chân, Bệnh viện đã cất lời xin lỗi

Thứ Năm, 21/07/2016 07:24

(Thâm cung bí sử) - Bệnh nhân mổ chân trái, bác sĩ BV Việt Đức mổ sang chân phải. Sau đó, người nhà phải đóng tiền thì mới được mổ tiếp cái chân kia.  

Mo nham chan, Benh vien da cat loi xin loi
Đại diện Bệnh viện Việt Đức gặp gỡ gia đình bệnh nhân và báo chí. Ảnh: zing.

Tin BV Việt Đức mổ nhầm chân cho bệnh nhân Trần Văn Thảo, 37 tuổi (ở Ứng Hoà, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng bị liệt dây thần kinh chày trước, chân đi chấm phẩy, chân phải cũng có vết mổ do trước đây bị gãy xương đùi đang khiến dư luận hết sức bức xúc.

Chiều 19/7, bệnh nhân được đưa vào khoa Chấn thương chỉnh hình 3 để phẫu thuật chân bị liệt, tuy nhiên thay vì mổ chân trái như chỉ định, các bác sĩ của khoa lại mổ chân phải. Đến lúc bệnh nhân tỉnh dậy kêu mổ nhầm chân rồi.

Ngay sau đó, bệnh nhân được mổ lại, tuy nhiên, gia đình bệnh nhân bức xúc vì sau khi đã mổ nhầm rồi, bác sĩ lại yêu cầu gia đình nộp tiền thêm thì mới mổ chân trái (bị liệt). Số phận của cái chân bị mổ nhầm thì giờ cũng chưa biết ra sao, nhưng chắc chắn sẽ không thể bình thường như trước.

Chuyện bức xúc do sai sót của kíp mổ 1, thì bức xúc về việc kíp mổ yêu cầu bệnh nhân phải đóng thêm tiền mới mổ tiếp chân trái lên tới hàng trăm, hàng ngàn lần. Người ta không hiểu tại sao, phía kíp mổ lại đưa ra một quyết định thiếu nhân văn và vô cảm đến thế.

Rõ ràng lỗi sai thuộc về kíp mổ, thay vì lấy làm ân hận, thành khẩn sửa chữa tai nạn nghề nghiệp của mình, các nhân viên y tế lại đòi hỏi gia đình người bệnh phải đóng tiền thì mới sửa chữa sai lầm đó.

Cái thói coi thường bệnh nhân và không chịu nhận trách nhiệm, không thừa nhận sai sót trong nghề nghiệp ấy, từ đâu mà có? 

“Chuyện hoang đường”, “Đề nghị Bộ Y tế kiểm tra chỉ số lương tâm của bác sĩ mổ”; “Ê kíp này định chữa khỏi bệnh liệt bằng phương pháp gây sốc cho bệnh nhân hay sao”… đó là một trong rất nhiều bình luận của cư dân mạng.

Phía BV Việt Đức đã yêu cầu lãnh đạo Khoa chấn thương chỉnh hình 3 và phẫu thuật viên tường trình, đồng thời lãnh đạo Bệnh viện cũng đã lên tiếng xin lỗi và lấy làm tiếc vì sai sót đã xảy ra.

Một nền y tế nhân văn không bao giờ được phép để tồn tại cách lý giải “đúng quy trình” như thế. Người dân chờ đợi sự sẻ chia, thông cảm, mong mỏi sự ân cần, thấu hiểu và tình thương từ những người khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, chứ không phải mỗi khi có sai sót lại ném ra mấy chữ “đúng quy trình”.

Tai nạn nghề nghiệp thì có thể thông cảm được, bởi con người không phải là cỗ máy, không thể hoàn hảo như thánh thần. Tuy nhiên, lối ứng xử vô cảm, vô nhân đạo tới mứcbắt người nhà bệnh nhân phải đóng tiền thì mới được mổ tiếp cái chân đau sau khi đã bị mổ nhầm, là chuyện không bao giờ thông cảm được!

Thật đáng buồn. 

  • Mi An