Tranh luận nóng

Những kẻ gian lận điểm thi khoác áo 'tàng hình'?

Thứ Tư, 10/04/2019 07:25

(Thâm cung bí sử) - Hôm qua, Bộ Công an đã trả về Hòa Bình 28 thí sinh bị phát hiện gian lận điểm thi, nhưng không ai biết đó là ai, con cái phụ huynh nào.  

Nhung ke gian lan diem thi khoac ao 'tang hinh'?
Nữ diễn viên nổi tiếng Felicity Huffman bước ra sau khi nhận tội ở tòa án. Ảnh: CNN

Đây là chuyện ở Việt Nam: Theo kết luận điều tra của Bộ Công an và kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 12/3, điểm thi của 64 thí sinh ở Hòa Bình, trong đó có 63 người năm 2018 và một người năm 2017, có sự thay đổi. Điểm chấm thẩm định giảm so với điểm công bố. Có thí sinh điểm thi ba môn xét tuyển đại học tăng tới 26,45.

Bộ đã có công văn yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình cập nhật kết quả chấm thẩm định của 64 thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý thi, xét lại tốt nghiệp THPT. Hòa Bình phải thông báo kết quả đã được cập nhật cho các đại học, học viện, cao đẳng, nơi thí sinh có liên quan đang theo học để xử lý theo quy định.

Đó là tất cả những thông tin mà chúng ta nắm được về 28 thí sinh gian lận điểm để vào các trường ĐH của ngành.

Còn đây là chuyện ở Mỹ: Cũng trong ngày hôm qua, theo CNN, 13 phụ huynh giàu có bao gồm nữ diễn viên nổi tiếng Felicity Huffman đã thừa nhận việc hối lộ để có suất cho con tại các trường đại học danh tiếng của Mỹ. Đây là thông báo từ công tố viên liên bang tại Boston.

CNN cho biết, các phụ huynh này đối diện khung hình phạt 20 năm tù. Ngoài mức án tù, họ còn bị phạt hàng chục nghìn USD và quản chế sau ra tù. Tại tòa án, nữ diễn viên Huffman ân hận nói: “Tôi xấu hổ và thấy tội lỗi vì hành động của mình. Tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn vì những gì đã xảy ra và chấp nhận mọi hình phạt từ sai lầm đó. Tôi xấu hổ khi đã khiến con gái tổn thương, xấu hổ với nền giáo dục. Tôi xin lỗi, lời xin lỗi sâu sắc nhất dành cho những học sinh chăm chỉ học tập để có thể vào đại học. Tôi xin lỗi cha mẹ của các em, những người hy sinh để mong con gái học tập và đỗ đạt một cách trung thực”.

Báo chí đăng ảnh chụp các phụ huynh này khi bước ra từ tòa án, không che mặt, không cho họ một cơ hội nào để “ẩn danh” hay giấu mọi thông tin về mình sau khi đã phạm sai lầm. Tất cả đều minh bạch, công khai dưới ánh mặt trời.

Đặt 2 vụ việc tương tự này cạnh nhau, có thể thấy, ở ta, những kẻ gian lận điểm thi chỉ là những con số, thực sự chúng là những tên “tội phạm tàng hình.

Có người bảo như thế là “nhân văn”, song cũng có người cực lực lên án, cho rằng như thế là giả dối, bao che kẻ phạm tội, không công bằng với những thí sinh thi trung thực nhưng đã bị trượt vì con em của các vị phụ huynh đã bỏ tiền ra (hoặc dùng quan hệ) mua điểm cho con.

Như thế có tốt cho ai? 

  • Mi An