Tranh luận nóng

Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức, vì sao lại quá xôn xao?

Thứ Sáu, 07/06/2019 07:20

(Thâm cung bí sử) - Một cá nhân khi nhận sự phân công của tổ chức, nếu thấy mình không đủ năng lực đảm nhận vị trí thì từ chức, đó cũng là lẽ thường.

Ong Doan Ngoc Hai tu chuc, vi sao lai qua xon xao?
Ông Đoàn Ngọc Hải đang gây xôn xao dư luận vì lá đơn từ chức.

Mấy hôm nay, câu chuyện ông Đoàn Ngọc Hải- Phó Chủ tịch UBND Quận 1 – TP HCM từ chức vào buổi chiều ngay sau khi buổi sáng vừa được trao quyết định trở thành Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên vẫn đang gây xôn xao dư luận.

Không chỉ là dư luận xã hội, mà ngay cả ở hành lang nghị trường Quốc hội, các đại biểu cũng hết sức quan tâm đến trường hợp của ông Hải và đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết: “Xét theo đơn của ông Hải và cũng như nhiều ý kiến dư luận nói thì việc bố trí công việc cho ông Hải là không phù hợp. Bây giờ, một người được đào tạo bài bản trong lĩnh vực quản lý nhà nước, chính trị mà lại đưa sang làm Phó Tổng Giám đốc một công ty. Đối với nhiều người, vị trí Phó Tổng Giám đốc đó là một vị trí “béo bở”, “kiếm chác” được. Có nhiều người phải “chạy” vào chức đó.

Quan điểm của ông Hải phù hợp với quan điểm, chủ trương công tác cán bộ của Đảng, rất phù hợp với các Nghị quyết của Đảng. Bản thân ông Hải rất dũng cảm bảo vệ chủ trương này, là điều rất đáng khen, không thể coi đó là chống quyết định phân công của tổ chức. Nên tôi cho rằng, ông ấy là con người có liêm sỉ, xét ở khía cạnh nào đó thì đây là sự liêm chính của cán bộ”.

Đại biểu Dương Trung Quốc nhận xét: “Tôi vẫn nói đây là câu chuyện khó vì chúng ta chưa đưa ra những chuẩn mực. Nếu theo bình thường, ông Đoàn Ngọc Hải không phục tùng tổ chức. Còn nói đến văn hóa từ chức đó là quyền cá nhân. Nhưng đến nay, chúng ta vẫn chưa coi như quyền được thể hiện trong luật pháp mà chỉ coi đây là sự từ bỏ, né tránh nhiệm vụ”.

Còn đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm thì nói: “Ứng xử vừa rồi của anh Hải cũng làm tôi rất ngạc nhiên và khó hiểu. Đây là ứng xử với tổ chức, đưa ra công luận như vậy làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ của mình.

Không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết cho người dân nghe, vì có những vấn đề nội bộ. Cho nên trong một chừng mực nào đó, ứng xử đó là thiếu tôn trọng với tổ chức, thiếu tôn trọng bản thân mình. Bởi vì nói cho cùng, muốn người ta tôn trọng, đánh giá đúng mình thì trước hết phải tôn trọng mình và có ứng xử chuẩn mực”.

Trường hợp từ chức của ông Hải quả thực đã bộc lộ một thực tế trong xã hội chúng ta: đó là quá hiếm các cán bộ từ chức, chưa hình thành được “văn hóa từ chức” khiến cho chỉ 1 vài trường hợp cán bộ từ chức là gây xôn xao, tranh cãi.

Việc nhậm chức- cũng như từ chức là những hành động rất bình thường của cán bộ, công chức. Nếu cảm thấy không thể đảm đương được nhiệm vụ thì cán bộ có quyền xin từ chức, bởi nếu không đúng chuyên môn, chuyên ngành, việc cố ngồi vào vị trí ấy có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nếu cán bộ không có tâm lý thoải mái để thực hiện nhiệm vụ, thì làm sao họ có thể phát huy hết khả năng của mình?

Hay là bởi vì với nhiều người, việc có chức vụ bao giờ cũng đi kèm với quyền lợi và các “món hời" khi ngồi vào một vị trí nào đó, thế nên với những trường hợp cán bộ từ chức, người ta sẽ cảm thấy “sốc”, ‘choáng” và không hiểu vì sao?

  • Mi An