Tranh luận nóng

Phẫu thuật tách 2 bé thành công: Cảm ơn trí tuệ Việt!

Thứ Năm, 16/07/2020 06:39

(Thâm cung bí sử) - Hơn 12 tiếng ê skip 100 y bác sĩ miệt mài trong phòng mổ, hàng triệu người dân cả nước đã dõi theo và vỡ òa cảm xúc vào cuối giờ chiều.

Phau thuat tach 2 be thanh cong: Cam on tri tue Viet!
Các y bác sĩ rạng rỡ hạnh phúc khi kết thúc ca mổ phức tạp kéo dài hơn 13 giờ tách rời 2 bé song sinh. Ảnh: Tuổi trẻ

Ca mổ cực kỳ phức tạp để tách rời 2 bé song sinh dính nhau hiếm gặp tại BV Nhi đồng TP HCM đã thành công vào chiều tối qua, 15/7, đây không chỉ là 1 thành tựu của ngành y tế Việt Nam mà còn là một sự kiện đặc biệt lan truyền cảm hứng xúc động trong cộng đồng.

Chưa có ca mổ nào lại được hàng triệu người dân dõi theo và gửi lời cầu chúc cho các y bác sĩ thành công, gửi lời cầu nguyện cho 2 em bé song sinh và bố mẹ của em- những người đã dũng cảm để cùng 2 con đối mặt với thử thách lớn trong cuộc đời mà không phải ai cũng dám lựa chọn. Suốt 13 tháng qua, từ khi 2 bé Diệu Nhi- Trúc Nhi chào đời, bố mẹ em đã phập phồng trong lo sợ, để rồi ngày hôm qua, họ rớt nước mắt nhìn theo con được đẩy vào phòng mổ.

100 y bác sĩ đã được huy động cho ca phẫu thuật này, thực sự là một cuộc chiến đấu cam go với thử thách của tạo hóa khi họ dũng cảm bắt tay vào ca mổ này. 13 tiếng đứng trong phòng mổ, họ đoàn kết, đồng lòng chia thành 2 đội, xanh và đỏ để phụ trách 2 phần phẫu thuật cho 2 bé Diệu Nhi- Trúc Nhi. Khó có thể nói hết phút giây cân não, những khó khăn mà họ đã vượt qua để đem đến hạnh phúc lớn lao cho 2 thiên thần bé nhỏ.

Đó là thành quả của tinh thần Việt, trí tuệ Việt và trái tim Việt. Vượt lên trên những nhọc nhằn của đời sống thường ngày, chúng ta đã có được một phép màu kỳ diệu từ đôi bàn tay của những y bác sĩ. Họ là những thiên thần áo trắng đúng nghĩa, bởi từ trí tuệ và bàn tay họ, những phép màu đã xuất hiện, để đem đến niềm hạnh phúc cho những bệnh nhân.

Cảm giác xúc động lan tỏa trong cộng đồng người Việt, từ ca mổ này, bởi tình người, tình đồng loại đã tỏa ra một nguồn sáng ấm áp. Chúng ta cảm thấy gần gũi nhau hơn, cảm thấy biết ơn các y bác sĩ, và tự hào vì tinh thần của người Việt. Trí tuệ, chất xám của con người đã được sử dụng vào một mục đích thiêng liêng và cao đẹp nhất: đó là giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, là chữa lành những “sai sót” của Tạo hóa. Bởi vậy mà con người tuy bé nhỏ nhưng cũng thật vĩ đại.

TS.BS Trương Quang Định-Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng chia sẻ trên trang Facebook cá nhân trước khi diễn ra cuộc đại phẫu: "Trúc Nhi và Diệu Nhi đã gắn bó với Bệnh viện Nhi đồng Thành phố từ lúc còn trong bụng mẹ. Lúc đó, các bác sĩ đã mường tượng được sự dính nhau phức tạp của hai con nhưng ba mẹ đã quyết tâm nuôi dưỡng hai con cho đến ngày chào đời.

Ngày mai, các bác sĩ sẽ xin phép đấng tạo hóa để khai sinh ra hai con một lần nữa với nguyên vẹn hình hài. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho hai con một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác. Trải qua bao lần hội chẩn không đếm nổi, để ngày hôm nay đi đến quyết định thực hiện công việc này".

Xin chúc mừng các y bác sĩ đã thành công với ca đại phẫu, và cũng xin gửi lời tri ân đến họ. Sứ mệnh đẹp đẽ của ngành y đã được họ hoàn thành với những công việc cao cả như vậy: trả lại cho bệnh nhi những cuộc đời lành lặn như bao em nhỏ khác. Họ đã sinh ra các em lần thứ 2.

Cầu mong cho 2 em nhỏ Trúc Nhi, Diệu Nhi sẽ tiếp tục vượt qua những thử thách phía trước, còn rất nhiều khó khăn, để lớn lên, trưởng thành và khỏe mạnh. Mai sau khi lớn lên, các em sẽ thật hạnh phúc khi biết rằng, ngày 15/7/2020, khi các em mới chỉ 13 tháng tuổi, đã có một ca mổ diệu kỳ mang đến phép màu cho 2 em. Hãy sống thật tốt và khỏe mạnh, với tấm lòng biết ơn những người đã làm nên phép màu đó.

  • Mi An