Tranh luận nóng

Quà Tết đúng quy định, xe công đi chơi chùa

Thứ Tư, 17/02/2016 07:22

(Thâm cung bí sử) - Một tin vui đầu năm, vui đến mức không thể vui hơn, đó là cho đến nay chưa phát hiện được trường hợp nào tặng quà tết Bính Thân trái quy định.

Qua Tet dung quy dinh, xe cong di choi chua
Xe công dạo chơi đền Trần. Ảnh: Báo Nông nghiệp

Ngày 16.2, Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết, qua tổng hợp báo cáo chưa đầy đủ của các đơn vị, địa phương cho thấy không phát hiện trường hợp nào sử dụng tiền, tài sản công cũng như tặng và nhận quà trái quy định trong dịp Tết Bính Thân 2016.

Trước Tết, Cục Chống tham nhũng đã gửi văn bản yêu cầu các địa phương phải gửi văn bản báo cáo về các trường hợp sử dụng tiền, tài sản công cũng như tặng và nhận quà trái quy định trong dịp Tết Bính Thân trước ngày 15.2. Có 22 địa phương, đơn vị đã gửi báo cáo, số còn lại tuy không gửi báo cáo nhưng đã gọi điện thoại về Cục để báo cáo.

Một kết quả trên cả tuyệt vời, đó là trong cả nước tính đến nay chưa phát hiện được trường hợp nào tặng quà trái quy định.

Tôi cứ hình dung một hoạt cảnh thế này: Chuông điện thoại reng reng, đầu dây bên này nhấc lên nghe báo cáo: “Alo, Cục Chống tham nhũng phải không ạ, tỉnh A (tỉnh B, tỉnh C) báo cáo không phát hiện trường hợp nào nhận hay tặng quà trái quy định nhé”. Thật là tốt quá!

Thưa bạn đọc, chắc cuộc báo cáo qua điện thoại vắn tắt cũng chỉ đến thế là cùng. Một cuộc chống tham nhũng bằng cách nhận báo cáo bằng văn bản hay qua điện thoại thì cũng chỉ qua quýt hình thức đến thế mà thôi. Nhưng người ta vẫn duy trì như một thủ tục không thể thiếu, năm này qua năm khác. Với các phóng viên lười một tý thì có lẽ chỉ cần thay con số năm cũ đi, thêm con số năm nay vào là có được một bản tin mới.

Trong khi đó, tại 2 thành phố lớn nhất của cả nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các quan chức cấp cao đang ra sức yêu cầu các công chức phải ngừng ngay việc đi chúc tụng chơi bời du xuân để tập trung vào công việc.

Đọc các tin tức trên báo mà thấy như chuyện đùa, nào là “Ông Đinh La Thăng: “Ngưng chúc tụng đầu năm, tập trung vào việc”; “Hà Nội chấn chỉnh tác phong làm việc của cán bộ sở ngành”. Chính phủ thì ban hành Công điện Số 252/CĐ-TTg về việc nghiêm cấm sử dụng xe công đi lễ chùa, công chức không được đi chùa trong giờ hành chính.

Tuy nhiên báo chí thì vẫn phát hiện hàng đoàn xe công biển xanh đi trảy hội chùa đầu năm nườm nượp ở đền Trần (Nam Định), ở chùa Bái Đính (Ninh Bình), chùa Hương (Hà Nội)… phớt lờ mọi quy định của người đứng đầu các cơ quan hành chính.

Thế đấy, mọi chuyện rất là đúng quy trình, không hiểu mọi người cứ làm sồn sồn mọi chuyện lên làm gì không biết. Quà Tết thì năm nào cũng đúng quy định, chẳng tìm ra trường hợp nào sai phạm. Đầu năm cấm công chức chúc tụng để tập trung công việc nhưng hàng quán vẫn cứ đông vui. Cấm xe công đi chùa nhưng xe công vẫn nhởn nhơ đi chùa. Có sao đâu, có chết ai đâu nhỉ?

Ngẫm ra, người Việt mình cứ kêu than là chúng ta khổ ải, kém phát triển, lạc hậu, tụt hậu thế nọ thế kia so với thế giới, ấy mà kỳ thực, một bộ phận không nhỏ công chức của chúng ta đang sung sướng hưởng thụ một đời sống an nhàn ăn chơi thoải mái đấy chứ, khổ sở gì đâu.

Tết đến thì tha hồ biếu xén tặng quà tặng cáp nhau mà không làm sao tìm ra trường hợp nào sai quy định. Ra tết thì thoải mái vác xe công, tiền chùa ra để mua xăng đi trảy hội, mọi thứ đã có ngân sách lo. Mà ngân sách tức là tiền thuế của người dân nói chung, chả phương hại đến cá nhân nào cả.

Tóm lại là năm nào cũng như năm nào, tình hình rất êm ả, đúng quy trình, không sai quy định, nói theo kiểu dân gian là “không có gì mà phải xoắn”.

  • Mi An