Tranh luận nóng

Quan huyện đi xe hơi vẫn nhận nhà tình nghĩa

Thứ Năm, 19/12/2019 07:37

(Thâm cung bí sử) - Việc gia đình ông Phó chủ tịch HĐND huyện nhận ngôi nhà tình nghĩa trị giá 280 triệu đồng trong khi gia đình có xe hơi gây xôn xao.

Quan huyen di xe hoi van nhan nha tinh nghia
Căn nhà "Nghĩa tình cựu chiến binh" của ông Tuấn được hỗ trợ xây kiểu mái Thái hình chữ L khá hiện đại. Ảnh TTXVN

Nhiều người dân ở huyện Châu Thành (Tây Ninh) đã bức xúc phản ánh tới các cơ quan báo chí trường hợp của ông Lê Văn Tuấn - SN 1960, Phó Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành được nhận "Nhà nghĩa tình cựu chiến binh" trị giá gấp 5 lần so với bình thường.

Vào ngày 6/9/2019, Hội cựu chiến binh Việt Nam và các mạnh thường quân đã trao tặng căn nhà nghĩa tình cho ông Lê Văn Tuấn (ngụ xã Thanh Điền, huyện Châu Thành) giá trị 250 triệu đồng. Cùng với căn nhà, ông Tuấn còn nhận được một sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng. Theo phản ánh của người dân, căn nhà ông Tuấn được nhận có diện tích 80m2, xây theo kiểu Thái và có cả chỗ để đậu xe hơi.

Thông tin từ phía Hội Cựu chiến binh xã Thanh Điền cho biết, hiện gia đình ông Tuấn cũng có 2 xe hơi, 4 người con đều có chức có quyền nên gia đình cũng khá giả. “Có thể do ông Tuấn là Phó chủ tịch HĐND huyện, Ủy viên thường vụ Huyện ủy nên anh em đề xuất để sửa nhà cho ông Tuấn. Bình thường nếu các cựu chiến binh được hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cũng chỉ vài chục triệu và rất khó để nhận chứ chưa bao giờ nhận được hỗ trợ hơn 200 triệu như vậy”- ông Chủ tịch Hội CCB xã cho biết.

Một câu chuyện khá lý thú khác nữa là ngôi nhà của ông Tuấn không được gọi là “nhà tình nghĩa” theo lối thông thường mà có tên “nhà nghĩa tình”. Theo lý giải của địa phương là bởi xét thấy năm 2002, ông Tuấn đã được cấp đất và xây nhà tình nghĩa, vì thế nên lần này đổi tên thành “nhà nghĩa tình cựu chiến binh” do một người cựu chiến binh không được nhận nhà tình nghĩa 2 lần. Thật là một suy nghĩ chín chắn và thấu đáo của các quan địa phương.

Tức là trong khi xã còn rất nhiều cựu chiến binh nghèo phải chật vật kiếm sống, ở trong những căn nhà rách nát, làm hồ sơ xin hỗ trợ nhà tình nghĩa cực khó thì ông Tuấn, nhờ có chức vụ Phó chủ tịch HĐND huyện nên được ưu ái nhận nhà tình nghĩa đến 2 lần. Và bản thân ông thì gia đình có 2 xe hơi, con cái cũng đều phương trưởng, khá giả.

Mới đây, khi làm việc với báo Dân Trí,  ông Đặng Thanh Hải - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành và ông Thái Văn Thông - Chủ tịch HCCB huyện Châu Thành đều khẳng định việc cấp, sửa nhà nghĩa tình cho ông Tuấn là đúng quy trình.  Ông Lê Văn Tuấn - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy viên thường vụ Huyện ủy, được nhận nhà nghĩa tình của Hội Cựu chiến binh là do có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chuyện nhà ông Tuấn có xe hơi mà vẫn cấp nhà là do trong những lần khảo sát trước đây đã không phát hiện ra. Việc ông Tuấn và con ông Tuấn có xe hơi thì cũng là mua để phục vụ việc thỉnh thoảng chở cha mẹ đi khám chữa bệnh mà thôi, không “dữ dằn” gì.

Bản thân ông Tuấn là cán bộ có chức vụ của huyện, con cái cũng đều có công ăn việc làm ổn định, tại sao không nghĩ tới việc nhường suất xây nhà tình nghĩa đó cho những cựu chiến binh nghèo khổ khó khăn hơn? Một ngôi nhà tình nghĩa xây nên để bên trong chễm chệ đậu xe hơi, thật là cảnh tượng hiếm có.

Và các cán bộ huyện, đứng ra bao biện cho việc “ưu tiên đúng quy trình” này với những lý do khó lọt tai như thế, họ có nghĩ đến cảm xúc của những cựu chiến binh nghèo khác đang sống trong những ngôi nhà dột nát?

  • Mi An